Luận điệu dối trá của URC về vụ C2 nhiễm chì trên báo Nhật Nikkei

10/06/2016 16:26

Tờ báo Nhật Nikkie ngày 09/06 đưa tin về việc thu hồi các lô C2 và Rồng Đỏ tại Việt sau khi bị phát hiện vi phạm tiêu chuẩn về hàm lượng chì. Tuy nhiên, những thông tin Chủ tịch JG Summit bao biện với cánh phóng viên bên lề cuộc họp cổ đông và cách ông cố tình lấp liếm nguyên nhân chính thu hồi 5 lô nước giải khát tại Việt Nam, không phải 2 lô như Tập đoàn này thông báo, cho thấy không chỉ URC Việt Nam mà cả mạng lưới phân phối thực phẩm toàn cầu của JG Summit Holdings đều đang điêu đứng trước thông tin này.

Bên lề cuộc họp cổ đông, cách Chủ tịch JG Summit Lance Gokongwei thông báo với các phóng viên: “Chúng tôi đã tích cực hợp tác một cách chặt chẽ và minh bạch với Bộ Y tế Việt Nam, họ cũng vừa hoàn tất công tác kiểm tra đối với các cơ sở của chúng tôi”, cho thấy một câu trả lời chung chung, lấp liếm, không đi thẳng trọng tâm vụ việc của ông Lance Gokongwei. Kiểm tra về vấn đề gì? Chỉ là kiểm tra thông thường hay kiểm nghiệm hàm lượng chì vượt mức trong các sản phẩm? Mức độ nghiêm trọng của việc kiểm tra đến đâu? Tất cả đều không được đề cập.

C2 nhiễm chì
C2 nhiễm chì

Đại diện Tập đoàn ông Gokongwei tiếp tục sử dụng chiêu bài “lập lờ đánh lận câu chữ”, lừa dối truyền thông quốc tế khi thông báo “đã thu hồi khoảng 1 triệu chai trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ, đồng thời chịu mức phạt 12,48 triệu peso (khoảng 270.000 USD).”

Thực tế là, trong 5 lô nước giải khát C2 và Rồng Đỏ nhiễm chì cao vượt mức, chỉ có  gần 1.200 thùng (tương đương 28 nghìn chai) được thu hồi, còn khoảng 40.000 thùng (gần 1 triệu chai) vẫn còn trôi nổi trên thị trường hoặc đi vào cơ thể người tiêu dùng Việt Nam. Thông báo của Lance Gokongwei với các phóng viên quốc tế chỉ nhằm tung hỏa mù, khiến thế giới tưởng rằng URC đã xử lý tốt vụ khủng hoảng tại Việt Nam và hoàn thành trách nhiệm với người tiêu dùng.

Chưa dừng lại ở đó, ông Chủ tịch JG Summit còn cố tình đánh tráo thông tin, khiến thế giới tin rằng sự cố của URC Việt Nam chỉ do nguyên nhân khách quan khi thông báo: “Các thanh tra an toàn thực phẩm Việt Nam đã hoàn thành công tác kiểm tra nhà máy đặt tại Hà Nội của công ty này vào tuần trước và yêu cầu công ty phải cải thiện các biện pháp bảo quản tại kho, đặc biệt là kiểm soát độ ẩm của các cơ sở, các biện pháp vệ sinh và tách biệt sản phẩm.

Theo thông báo này, chẳng phải ông chủ của JG Summit đã “phủi tay sạch trơn” việc cố ý nhập hàng tấn hóa chất có lượng chì vượt phép từ nhà cung cấp Trung Quốc để “đầu độc” dân tộc Việt Nam? Khiến thế giới lầm tưởng rằng: sự cố ở Việt Nam chỉ là do vấn đề bảo quản tại các kho bãi, việc kiểm soát vệ sinh và tách biệt sản phẩm? Đẩy trách nhiệm cho các nhân công quản lý kho bãi – người lao động Việt Nam, cho môi trường nhiều độ ẩm của Việt Nam hay sao? Một chiêu thức quá cao tay của ông chủ JG Summit – những doanh nhân Trung Quốc chính hiệu.

Chân dung Chủ tịch Lance Gokongwei và cha ông - nhà sáng lập Tập đoàn JG Summit, tỷ phú Trung Quốc John Gokongwei
Chân dung Chủ tịch Lance Gokongwei và cha ông – nhà sáng lập Tập đoàn JG Summit, tỷ phú Trung Quốc John Gokongwei

JG Summit Holdings – một tập đoàn đa quốc gia đăng ký kinh doanh tại Philippines, được kiểm soát bởi một gia đình tài phiệt Trung Quốc, công ty mẹ của URC. Ngoài Việt Nam, URC còn hoạt động tại một số nước Đông Nam Á, Trung Quốc và New Zealand.

Tuyên bố về tác động của sự cố này đối với việc kinh doanh của công ty, Chủ tịch Tập đoàn ông Gokongwei cho biết: “Không thể đưa ra đánh giá về tác động đối với việc kinh doanh nhưng cho biết các loại thức uống được bán tại các quốc gia khác không bị ảnh hưởng.”

Ngoài ra, ông khẳng định: “Có ảnh hưởng nhưng vẫn còn quá sớm để đánh giá ảnh hưởng lâu dài. Chúng tôi cảm thấy vấn đề này sẽ sớm được giải quyết… vào thời điểm sớm nhất có thể, sau đó chúng tôi sẽ tập trung xây dựng lại các thương hiệu tại Việt Nam”.

Câu trả lời trước sau mâu thuẫn của ông chủ JG Summit Holdings một lần nữa tố cáo sự lúng túng của “con cáo già tài phiệt” Lance Gokongwei trước các thông tin bất lợi tại Việt Nam. Câu trước, ông vừa tuyên bố rằng các loại thức uống được bán tại các nước khác không ảnh hưởng, thì câu tiếp theo lại cho rằng “có ảnh hưởng nhưng vẫn còn quá sớm để đánh giá ảnh hưởng lâu dài“.

Rồi thì “không ảnh hưởng” nhưng lại “cảm thấy vấn đề này sẽ sớm được giải quyết” , sau đó mới “tập trung xây dựng lại các thương hiệu tại Việt Nam” . Ô hay, “không ảnh hưởng” mà còn cần thời gian và sức lực để giải quyết ư? Ông Chủ tịch JG Summit Holdings vẫn còn tự tin sẽ “xây dựng lại” thương hiệu tại Việt Nam sau khi ông nhập hàng tấn hóa chất “đầu độc” giống nòi chúng tôi ư? Ai sẽ dám chắc sau này, công ty ma quái của ông không tiếp tục hàng tấn, hàng trăm tấn chất độc nào đó để “bơm” vào cơ thể chúng tôi?

Theo thông báo, doanh số của URC đã tăng 5,2% lên 58,5 tỷ peso trong nửa đầu năm tài khóa 2016 (tính từ tháng 10 đến tháng 03), nhờ vào nhóm thực phẩm tiêu dùng của hãng, đóng góp 80% doanh thu. Doanh số quốc tế, tăng 7,7%, chiếm 36% nhóm thực phẩm tiêu dùng của hãng. Tuy nhiên, thu nhập ròng tăng lên 29,2%, chủ yếu nhờ vào lợi nhuận ngoại hối. Cổ phiếu của công ty đã giảm 1,5% hôm thứ Năm khi chỉ số Philippines giảm 2,4%.

Lan Anh (theo Nikkei)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video