Lòng dân như nước, sẵn sàng cùng Chính phủ nhấn chìm giàn khoan phi pháp

12/05/2014 14:37

Lời tố cáo và tuyên bố “kiên quyết bảo vệ chủ quyền” của Thủ tướng Việt Nam trước toàn thể các nhà lãnh đạo ASEAN, đáp ứng lòng mong mỏi của mọi tầng lớp nhân dân. 90 triệu dân Việt đang hướng về Biển Đông, sẵn sàng cùng Chính phủ nhấn chìm giàn khoan phi pháp, quyết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. 

Từng câu, từng chữ của Thủ tướng Việt Nam trước ASEAN được giới truyền thông quốc tế loan tin, đã vạch trần âm mưu đổi trắng thay đen mà Trung Quốc đang và đã từng làm sau những vụ khiêu khích, gây hấn trên Biển Đông. Đồng thời cho thấy các phát biểu của quan chức ngoại giao Trung Quốc vừa qua liên quan đến giàn khoan HD-981 là những luận điệu vu cáo, lật lọng, ngạo ngược, bất chấp sự thật.

Nhân dân Việt Nam sát cánh cùng Chính phủ, quyết tâm bảo vệ biển đảo, chủ quyền của Tổ Quốc
Nhân dân Việt Nam sát cánh cùng Chính phủ, quyết tâm bảo vệ biển đảo, chủ quyền của Tổ Quốc

Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa dứt, cả khán phòng đã vang dội tiếng vỗ tay. Tất cả các lãnh đạo ASEAN đều đến gặp, bắt tay và bày tỏ sự ủng hộ với Thủ tướng Việt Nam.

Tôi nghĩ đó là một bài phát biểu rất đúng sự thật và rất đúng thời điểm. Việt Nam giờ có thể làm gì nữa đây? Họ phải nói với thế giới chính xác những gì đang xảy ra trên lãnh hải của họ. Họ chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc lên tiếng về thực tế những gì đang diễn ra” – Ông Henry Bensurto (Bộ Ngoại giao Philippines) nhận xét như thế về bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam.

Quả thật, những thông điệp được người đứng đầu Chính phủ phát đi từ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24, đã đáp ứng sự mong đợi kỳ vọng của các tầng lớp nhân dân Việt Nam.

Phát biểu của Thủ tướng là chính kiến của cả dân tộc Việt Nam về chủ quyền biển đảo. Tôi hoàn toàn đồng tình với phát biểu của Thủ tướng và cho rằng điều đó là cần thiết để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc” – ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó trưởng đoàn ĐBQH Quảng Bình chia sẻ.

Lòng dân như nước, sẵn sàng cùng Chính phủ nhấn chìm giàn khoan phi pháp
Lòng dân như nước, sẵn sàng cùng Chính phủ nhấn chìm giàn khoan phi pháp

Bà Nguyễn Lệ Hồng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai bày tỏ thêm: “Phát biểu của Thủ tướng trên diễn đàn quốc tế khiến chúng tôi, những người làm kinh tế thấy trách nhiệm của mình rất lớn. Đó là trách nhiệm phải làm tốt trách nhiệm của mình ở hậu phương để các chiến sĩ nơi tuyến đầu vững tâm, là trách nhiệm góp công sức, tiền của với Chính phủ để bảo vệ đất nước. Chúng tôi, hơn lúc nào hết sẽ và phải làm tốt vai trò chiến sĩ trên mặt trận kinh tế để đất nước sớm đủ sức mạnh đương đầu với bất kỳ kẻ thù nào”.

Trong bối cảnh hiện nay, có thể thấy Chính phủ cũng như toàn thể nhân dân Việt nam đang đấu tranh bằng mọi biện pháp để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ trước sự bành trướng, leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Đồng lòng cùng Chính phủ chống quân bành trướng – bảo vệ Tổ quốc”, là một trong những biểu ngữ trong sáng qua (11/5), khi tại các thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế đông đảo người dân đã xuống đường tuần hành, phản đối giàn khoan phi pháp của nhà cầm quyền Trung Quốc. 

Khẩu hiệu ấy chính là khẩu hiệu của lòng dân, của tình yêu đất nước được thể hiện sáng suốt và tin tưởng. Khẩu hiệu mọi người Việt Nam muốn được sát cánh cùng Chính phủ, hô vang lúc này là yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam. Tình yêu Tổ quốc Việt Nam thiêng liêng vang vọng từ ngàn năm, dội tới hôm nay và không bao giờ lay chuyển.

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao ASEAN 2014

Bạch Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video