Lời xin lỗi của bà Chủ tịch phường Văn Miếu và lỗ hổng trong công tác thủ tục hành chính

26/07/2017 18:43

Câu chuyện người phụ nữ với hành trình gian nan đi làm giấy khai tử cho bố tại UBND phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội đang gióng lên hồi chuông báo động về căn bệnh “thâm căn cố đế” vô cảm, ì ạch ở cán bộ, công chức hiện nay. Sự vô cảm, tắc trách đã làm méo mó hình ảnh “người đầy tớ của dân”, khiến dư luận mất niềm tin vào bộ máy Nhà nước.

Theo thông tin được biết, 9h sáng ngày 19/07 chị Hoa đến làm thủ tục khai tử cho bố tại phường Văn Miếu và phải chờ đợi gần một ngày trời vì lý do “lãnh đạo bận đi họp”. Đang lúc “tang gia bối rối” lại phải chờ đợi quá lâu mà vẫn chưa được giải quyết thủ tục, quá bức xúc chị Hoa đã to tiếng với cán bộ, công chức nơi đây và bị bà Nguyễn Thị Thúy Hà (PCT P. Văn Miếu) mắng là vô văn hóa và mời ra khỏi phòng. Sau khi sự việc được đăng tải trên mạng xã hội, phía chính quyền địa phương, bà Vũ Mai Khanh (Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) mới lên tiếng xin lỗi chị Hoa và gia đình, nhưng qua vụ việc đã cho thấy lỗ hổng trong công tác thủ tục hành chính và thái độ vô cảm, thiếu trách nhiệm của một số cán bộ, công chức.

Tuy rằng thủ tục hành chính có quy định về thời gian trả kết quả, song vẫn có thể giải quyết trước hạn, linh động, hơn nữa đây là việc xác nhận chứng tử
Tuy rằng thủ tục hành chính có quy định về thời gian trả kết quả, song vẫn có thể giải quyết trước hạn, linh động, hơn nữa đây là việc xác nhận chứng tử

Tuy rằng thủ tục hành chính có quy định về thời gian trả kết quả, song vẫn có thể giải quyết trước hạn, linh động, hơn nữa đây là việc xác nhận chứng tử, người ta có câu “nghĩa tử là nghĩa tận”, lãnh đạo phường lại có mặt tại cơ quan, mà không trình kí hồ sơ để người dân phải chạy tới chạy lui như vậy là không thể chấp nhận được. Trong khi gia đình người dân đang “rối như tơ vò”, lo hậu sự, bao nhiêu việc phải làm, thì lại phải mất thời gian chầu chực. Chính thái độ vô cảm, quan liêu của cán bộ nơi đây nên đám tang của bố chị Hoa phải dời lại một ngày và việc chị Hoa nóng giận, to tiếng cũng là chuyện dễ hiểu.

Được biết, lãnh đạo Hà Nội chọn năm 2017 là năm “Kỷ cương hành chính” nhằm tạo sự thay đổi trong cách làm việc, hướng tới nền hành chính hành động và phục vụ, nâng cao đạo đức, ý thức trách nhiệm, nhất là người đứng đầu phải tạo sự lan tỏa. Nhưng nhìn từ câu chuyện trên, có thể thấy, việc thực hiện được đúng như những gì đã đề ra vẫn còn khoảng cách khá xa giữa nói và làm.

Không phải đến bây giờ câu chuyện vô cảm, tắc trách trong cung cách làm việc của một số cán bộ, công chức mới được dư luận đem ra mổ xẻ. Còn nhớ, trước đó, việc gần 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư tại kho thuốc của Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP. HCM đã quá hạn sử dụng, khiến dư luận bức xúc vì cái thủ tục nhiêu khê, cướp đi cơ hội được điều trị của hàng ngàn bệnh nhân. Đường đi của một lô thuốc đặc trị, là vị thần cứu mạng của những bệnh nhân ung thư đang ngóng chờ, khao khát hàng ngày, vậy mà mất “vỏn vẹn” có 13 tháng trời, cuối cùng lại đem đi tiêu hủy.

Khu vực một cửa của phường Văn Miếu
Khu vực một cửa của phường Văn Miếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang nỗ lực xây dựng “Chính phủ kiến tạo, phục vụ”, quyết tâm thay đổi tư duy làm việc ì ạch, quan liêu đã ăn sâu vào trong nếp nghĩ của các cán bộ công chức. Và trong những chuyến công tác về các địa phương, người đứng đầu Chính phủ cũng đã nhắc lại nhiều lần với lãnh đạo, cán bộ công chức nên tạo điều kiện, hỗ trợ hết mình cho người dân, việc gì cấp bách thì linh động, không nên cứng nhắc theo quy trình, thủ tục làm ảnh hưởng đến công việc của họ. Nhưng rõ ràng, đang có một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức vẫn còn thái độ vô cảm, thiếu trách nhiệm trong công việc, xa rời người dân. Dư luận đặt câu hỏi, ngoài những vụ việc được báo chí phanh phui thì còn biết bao nhiêu scandal liên quan đến cách làm việc tắc trách, ì ạch của cán bộ mà chúng ta không biết?

Một trong những rào cản kìm hãm sự phát triển lâu nay là những bất cập trong bộ máy hành chính nhà nước, mà “thủ phạm” không ai khác là các công chức vô cảm, thiếu trách nhiệm, gây phiền hà đối với người dân. Khi mà nhận thức, tinh thần và thái độ của công chức còn chưa chuyển biến từ “mệnh lệnh” sang “phục vụ” thì khi đó không thể nói tới chuyện xây dựng thành công một chính quyền vì dân mà phục vụ. Thiết nghĩ, Chính phủ nên rà soát quyết liệt, có biện pháp ngăn ngừa những cán bộ, công chức vô cảm, thiếu trách nhiệm với người dân. Nếu không loại bỏ ngay, kịp thời những cán bộ, công chức đó, sẽ dẫn đến tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh” ảnh hưởng đến hình ảnh của cả bộ máy Nhà nước.

Minh Thư 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video