Lợi nhuận và đạo đức kinh doanh hai yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp

08/11/2017 16:18

Cái thời đói kém ngày xưa người đi chợ thường mang theo cân xách tay bởi vì không đủ lòng tin khi luôn bị người bán cân thiếu. Ngày nay dù thời đói kém đã lùi xa nhưng cái trò buôn gian bán lận vẫn cứ luôn tồn tại và tồn tại ngày một tinh vi hơn với quy mô ngày một lớn hơn. Đúng là buôn gian, bán lận, các cụ nói quả không sai.

Ngày xưa khi quy mô buôn bán còn nhỏ, thông tin còn hạn chế thì các chiêu trò buôn gian bán lận dẫu có xẩy ra thì mức độ ảnh hưởng đối với xã hội độ ảnh hưởng không đáng kể. Ngày nay trong xu thế hội nhập toàn cầu những mánh khóe kinh doanh len lỏi trong khắp các ngõ nghách của cuộc sống và đã gây nên không ít những phiền hà và thiệt hại cho người tiêu dùng. Có rất nhiều những tiểu thương, doanh nhân vì lợi nhuận mà bất chấp cả đạo đức, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của cộng đồng.

Gần đây nhất ,trong năm 2017 có biết bao nhiêu vụ ngộ độc rượu diễn ra trên địa bàn khắp cả nước, cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Hiện tượng thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn hiện diện trong khắp các ngõ ngách của cuộc sống. Đã có rất nhiều vụ ngộ độc thức ăn xẩy ra tại các bếp ăn tập thể ở các nhà máy, xí nghiệp, các trường học, trường mẫu giáo trong cả nước. Năm 2017 mặc dù đã có hàng loạt các vụ ngộ độc được phát giác nhằm cảnh tỉnh những đối tượng sử dụng rượu, bia không rõ nguồn gốc nhưng vẫn tiếp tục có những vụ ngộ độc đáng tiếc xẩy ra. Điển hình là Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã cấp cứu cho 7 sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu. Những vụ như trên chỉ là những số ít trong các ca nhập viện do ngộ độc Methanol. Quá trình xét nghiệm rượu độc cho thấy nồng độ Methanol vượt ngưỡng cho phép lên đến 2000 lần. Những trường hợp như thế thử hỏi những người bán có biết không ? câu trả lời là có . Nhưng khi lòng tham và tiền làm mờ mắt họ thì còn đâu đủ tỉnh táo để nghĩ đến đạo đức của một con người. Hành động buôn bán của họ hàng ngày đã âm thầm cướp đi sức sống của bao nhiêu con người và dồn biết bao nhiêu người đi vào cửa tử.

Ngoài lĩnh vực thực phẩm , gần đây lĩnh vực dược phẩm rúng động vụ Công ty Cổ phần VN Pharma bán thuốc ung thư giả, việc làm giàu trên sự tuyệt vọng của đồng loại là hành động không thể dung thứ của Công ty VN Pharma. Hành động của họ không những đã lấy đi những hi vọng sống cuối cùng của những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo mà còn bòn rút gia đình họ đến tán gia bại sản.

Tập đoàn Khaisil thì lừa dối khách hàng theo kiểu khác. Sản phẩm lụa của Khaisilk không phải là hàng nhập từ làng lụa Vạn Phúc Hà Đông, cũng chẳng phải từ làng lụa Nha Xá Hà Nam, mà là các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Khăn lụa Made in China sau khi được Tập đoàn Khaisilk thay mác Made in Vietnam được đội giá từ mấy chục ngàn lên đến gần triệu đông một chiếc. Với hành vi này Tập đoàn Khaisilk dùng chính thương hiệu Việt, lòng yêu nước, tự tôn dân tộc của người Việt để lừa chính người Việt và khách quốc tế đến Việt Nam. Việc sử dụng khăn lụa Trung Quốc đội lốt sản phẩm Việt Nam của Tập đoàn Khaisilk là hành động gian dối từng ngày hạ thấp và bào mòn uy tín quốc gia.

Việc cửa hàng Khaisilk bán khăn Trung Quốc đang gây xôn xao dư luận
Việc cửa hàng Khaisilk bán khăn Trung Quốc đang gây xôn xao dư luận

Đáng tiếc là khi vụ bán khăn lụa Trung Quốc Made in Vietnam chưa yên thì mới đây quản lí thị trường lại phát hiện lô hàng mỹ phẩm của Công ty TNHH Thiên nhiên TS Việt Nam (Công ty TS Việt Nam), 14.000 sản phẩm không có hóa đơn chứng từ, trên sản phẩm không có địa chỉ nhà cung cấp, chỉ có số điện thoại nhưng Công ty TS Việt Nam không liên hệ và tìm thấy nhà sản xuất ở đâu với giá trị lô hàng ước tính lên đến 11 tỷ đồng. Dù tất cả các sản phẩm nêu trên đều ghi là xuất xứ nước ngoài như New Zealan, Hàn Quốc vv… nhưng thực chất lại được đóng nhãn mác bao bì tại kho xưởng ở quận Hà Đông. Mỹ phẩm của Công ty Công ty TNHH Thiên nhiên TS Việt Nam được giới thiệu quảng cáo thông qua 200 clip liên quan đến những người nổi tiếng trong giới showbit Việt như người mẫu Ngọc Trinh, diễn viên Phạm Thanh Trúc. Hoa hậu Ngọc Hân thì góp mặt trong clip chia sẻ về Cao tiêu độc; diễn viên Phạm Minh Huyền thì góp mặt trong clip “tâm sự chuyện lạ, bí quyết trẻ mãi như 18 tuổi”; Lã Thanh Huyền tham gia vào clip “tư vấn giảm cân, làm đẹp”; Hot girl Lê Vi khoe bí quyết dưỡng da; MC Thanh Vân Hugo chia sẻ bí quyết dưỡng da từ mỹ phẩm Hàn Quốc hay diễn viên Lê Việt Trinh, Thúy Diễm vv…. Với những mánh khóe hết sức tinh vi trong các chiêu thức PR sản phẩm giả, sản phẩm kém chất lượng thông qua sự nổi tiếng của các nhân vật trong giới showbit, Công ty Công ty TNHH Thiên nhiên TS Việt Nam đã lừa dối giới trẻ Việt Nam và làm giàu trên nguyện vọng làm đẹp của họ.

Ai cũng biết trong kinh doanh thì lợi nhuận luôn là yếu tố sống còn và là mục tiêu của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên nếu lợi nhuận có được từ tư duy sáng tạo trong quản lí, từ sự tiết kiệm chi phí, từ doanh thu bán hàng, từ chất lượng sản phẩm, thì doanh thu đó mới là doanh thu chính đáng và là đạo đức kinh doanh. Kinh nghiệm trên thế giói đã chỉ ra rằng các Tập đoàn kinh tế phát triển bền vững và có độ ổn lâu dài đều là những Tập đoàn mà sản phẩm, dịch vụ do họ cung cấp là những sản phẩm chất lượng cao trên nền tảng phục vụ nhu cầu khách hàng. Họ phát triển được nhờ lòng tin của khách hàng và chính khách hàng là những người tôn vinh và giúp họ phát triển. Những tập đoàn làm ăn giả dối, gian lận và sử dụng mánh khóe trong sản xuất, thương mại sẽ bị chính khách hàng phát hiện và tẩy chay.

Lợi nhuận doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh tuy hai mà một. Nếu doanh nghiệp chỉ chú trọng đến lợi nhuận và bằng mọi giá để có được lợi nhuận thì khách hàng sẽ dần dần rời xa họ và đương nhiên khi khách hàng rời xa thì lợi nhuận sẽ giảm sút. Trong kinh doanh khách hàng trong mọi trường hợp là người quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Ngược lại nếu doanh nghiệp chỉ chú trọng đến đạọ đức mà không chú ý đến lợi nhuận thì một sớm một chiều cũng sẽ bị phá sản bới không có lợi nhuận các doanh nghiệp sẽ không đủ lực để tiếp tục việc kinh doanh. Vì vậy lợi nhuận và đạo đức kinh doanh là hai yếu tố luôn song hành và hỗ trợ cho nhau giúp doanh nghiệp phát triển.
Ở Việt Nam các doanh nghiệp như Khaisilk, Công ty Việt Nam Phanrma, Công ty TNHH Thiên nhiên TS Việt Nam vv… các hộ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ khác , nếu chỉ chú ý đến lợi nhuận mà quên hẳn đạo đức kinh doanh thì trước sau cũng bị khách hàng tẩy chay,một khi sản phẩm của các doanh nghiệp bị khách hàng tẩy chay thì sự phá sản là điều không tránh khỏi.

Lợi nhuân và đạo đức kinh doanh tuy hai mà một, trong mọi hoàn cảnh các yếu tố này luôn quyết định sự thành bại của mọi doanh nghiệp.

Cộng tác viên Đỗ Mạnh

 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video