Lợi ích quốc gia, doanh nghiệp và người dân nhìn từ bài viết của Chủ tịch nước

22/08/2017 17:50

Công nghệ thông tin, Internet ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội nhưng cũng đặt ra thách thức ngày càng gay gắt về tình báo, gián điệp, chiến tranh mạng, tấn công mạng, tội phạm mạng và nhiều vấn đề phức tạp mới, đòi hỏi nhận thức đầy đủ, toàn diện và sâu sắc về không gian mạng. Do đó, trong bài viết mới đây Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặc biệt nhấn mạnh về công tác “tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới”. Những nội dung trong bài viết đang thu hút sự quan tâm của công luận.

Khi lợi ích quốc gia, doanh nghiệp và người dân bị đe dọa trên không gian ảo

Mở đầu bài viết khẳng định “Sự kết nối và tương tác thông qua Internet đã mở ra một kỷ nguyên mới thúc đẩy tiến trình phát triển xã hội của nhân loại“. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích to lớn mà không gian mạng đem lại, bài viết cũng chỉ ra những nguy cơ mà Việt Nam cũng như các quốc gia phải đối mặt như: Chiến tranh mạng, gián điệp mạng, tấn công mạng, tội phạm mạng… Sau cùng, bài viết đề ra các giải pháp để tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới. Đây là nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với an ninh quốc gia và đối với lợi ích của các tổ chức, cá nhân khi cả nước bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bởi không gian mạng giờ đây đã bao trùm, phủ sóng mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Từ Chính trị (quan hệ hợp tác với các nước, khai thác dầu khí, bí mật quân sự, hệ thống phòng thủ quốc gia, các mạng lưới hạ tầng cơ sở trọng yếu của đất nước…), Kinh tế (an ninh tài chính, tiền tệ, hoạt động của hệ thống ngân hàng, thị trường chứng khoán…) cho đến trật tự, an toàn xã hội (sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, trộm cước viễn thông…). Do đó, những lợi ích cùng nguy cơ, thách thức đến từ không gian mạng cần phải được nhìn nhận một cách đầy đủ và toàn diện, như Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã từng cảnh báo: “Nếu chỉ nghĩ đến Internet trong đời sống dân sinh mà quên đi vai trò của nó trong hoạt động quân sự, an ninh thì đó là sự ngây thơ không thể tha thứ về mặt chính trị”.

Chỉ với một chia sẻ (không hề vu vơ) của Osin Huy Đức ám chỉ ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV “sắp bị bắt” đã khiến cổ phiếu của ngân hàng này bốc hơi hơn 7.400 tỉ đồng chỉ trong vài giờ đồng hồ. Hay vụ Trịnh Xuân Thanh mới đây bị một số đối tượng sử dụng mạng xã hội để biến một vụ án kinh tế nghiêm trọng này thành một vụ án chính trị, hòng phủ nhận những nỗ lực của cơ quan nhà nước trong phòng chống tham nhũng, dẫn tới hỗn loạn truyền thông với những suy diễn vô căn cứ có thể làm tổn hại tới an ninh quốc gia cũng như lòng tự tôn dân tộc.

Chưa kể hàng năm hệ thống mạng thông tin của chúng ta phải chịu hàng ngàn cuộc tấn công mạng. Chỉ riêng quý 1 năm 2017, tin tặc đã tấn công gần 7.700 trang/cổng thông tin điện tử của nước ta dưới các hình thức như lừa đảo, cài mã độc, thay đổi giao diện… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội, gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng. Số liệu thống kê năm 2016 cho thấy, mức thiệt hại đã lên tới 10.400 tỉ đồng, vượt qua mức 8.700 tỉ đồng năm 2015.

Tất cả những nguy cơ hình thành “xã hội ảo trong xã hội thực, nhà nước ảo trong nhà nước thực” và cách thức để hòa giải những nguy cơ thành cơ hội cho đất nước phát triển được gói gọn, xúc tích và cô đọng trong bài viết của Chủ tịch nước. Từ nhận thức những nguy cơ đó, Chủ tịch nước đề ra các phương hướng để hóa giải.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Cục an ninh mạng.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Cục an ninh mạng.

An ninh mạng – đạo luật cấp bách qua bài viết của Chủ tịch nước

Có thể nói, lãnh thổ trên không gian mạng là một bộ phận hợp thành lãnh thổ không gian quốc gia, nơi quốc gia xác định “biên giới mạng”, thiết lập “cửa khẩu mạng”, xây dựng lực lượng “biên phòng mạng” và thực thi “chủ quyền quốc gia trên mạng”. Do đó, các quốc gia như Anh, Đức, Hà Lan, Pháp, Canada, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore… đã thành lập đạo luật riêng về an ninh mạng từ lâu.

Riêng Mỹ, ngoài việc đưa Bộ chỉ huy mạng (Cybercom) ra khỏi Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), còn ban hành một đạo luật chung về an ninh mạng, chưa kể còn 6 đạo luật “con” liên quan đến vấn đề này. Tại Đông Nam Á, đảo quốc sư tử Singapore đã ban hành 2 đạo luật về an ninh mạng và nhiều kế hoạch, chiến lược, chính sách khác về lĩnh vực này. Trung Quốc không chỉ xây dựng một đạo luật riêng về An ninh mạng mà còn thành lập một Tòa án không gian mạng tại thành phố Hàng Châu để giải quyết các tranh chấp dân sự liên quan đến không gian mạng.

Trong khi tại Việt Nam, Dự thảo Luật An ninh mạng mới đang được đưa ra lấy ý kiến đóng góp, vẫn còn cả một quãng đường dài “cân lên đặt xuống” trên bàn nghị sự trước khi được ban hành. Chính việc chưa hoàn thiện hành lang pháp lý quốc gia trên không gian mạng là một phần nguyên nhân dẫn đến việc chúng ta còn lúng túng, chưa quản lý, và khai thác hiệu quả các nguồn lực trên phần lãnh thổ quốc gia này. Do đó, trong bài viết của mình, Chủ tịch nước đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phải “Tập trung xây dựng, ban hành Luật An ninh mạng”. Có thể coi yêu cầu trên như một yêu cầu cấp bách, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước ta trong việc xây dựng hành lang pháp lý để phục vụ cho công tác bảo vệ an ninh trên không gian mạng, ứng phó với những nguy cơ mới đe dọa đến an ninh quốc gia của Việt Nam. Bởi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là nơi mà mọi hoạt động sản xuất được điều khiển bằng các hệ thống không gian mạng, mạng lưới vạn vật kết nối Internet và điện toán đám mây. Nếu không kiểm soát được không gian mạng thì mọi hoạt động công nghiệp 4.0 của Việt Nam đều có thể bị đánh sập, bị đánh cắp mất dữ liệu và nhập mã độc đòi tiền chuộc bất cứ lúc nào.

 trong bài viết của mình, Chủ tịch nước đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phải “Tập trung xây dựng, bành hành Luật An ninh mạng”. Đây là một yêu cầu cấp bách, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước ta trong việc xây dựng hành lang pháp lý để phục vụ cho công tác bảo vệ an ninh trên không gian mạng
Trong bài viết của mình, Chủ tịch nước đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phải “Tập trung xây dựng, bành hành Luật An ninh mạng”. Đây là một yêu cầu cấp bách, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước ta trong việc xây dựng hành lang pháp lý để phục vụ cho công tác bảo vệ an ninh trên không gian mạng.

Phải nhìn vấn đề dưới góc độ bao quát và tổng thể và liên quan mật thiết giữa lợi ích quốc gia, với lợi ích doanh nghiệp và với mỗi cá nhân trên không gian mạng mới thấy hết được những thông điệp mà Chủ tịch nước muốn thông qua bài viết để truyền tải tới mọi người. Tuy nhiên, đáng nói là thông điệp này lại đang bị những luồng tin xuyên tạc làm méo mó, cho rằng, Chủ tịch nước đang kêu gọi kiểm soát thông tin trên internet. Trang VOA giật tít rằng “Chủ tịch Quang kêu gọi ngăn thông tin ‘độc hại'”; dưới tiêu đề “Trần Ðại Quang ‘trên giường bệnh’ vẫn ra lệnh ‘siết an ninh mạng’?” trang mạng tiếng dân công kích, “bài viết thúc giục các ngành cấp dưới siết chặt hơn nữa hệ thống internet nhắm đối phó với phản động trong và ngoài nước Việt Nam”; Facebook Trương Nhân Tuấn thậm chí còn xuyên tạc rằng, “Chủ tịch nước Trần Đại Quang hiểu cách mạng 4.0 như một con quái vật phản động có ý đồ tấn công Đảng và nhà nước, nói xấu lãnh đạo. Nên, ông Quang muốn diệt con quái vật đó để bảo vệ đảng, và cán bộ đảng”…

Những bài viết, chia sẻ trên nhằm mục đích hướng lái dư luận hiểu về bài viết của Chủ tịch nước dưới góc nhìn hạn hẹp và tiêu cực, làm giảm sút niềm tin khiến các chủ trương chính sách của nhà nước bị phân tán, khó nhận được sự ủng hộ trong nhân dân. Chính vì vậy, chúng ta cần hết sức tỉnh táo, tiếp cận thông tin đặc biệt là những quan điểm, chỉ đạo, chủ trương chính sách của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ một cách đầy đủ và thấu đáo nhất, tránh sa vào cái bẫy thông tin giả mà một số đối tượng bày ra.

Bạch Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video