Lời cảnh tỉnh sinh viên ăn chơi rúng động cộng đồng mạng

19/08/2014 14:00

Nhiều học sinh có tư tưởng thi đậu đại học rồi sau đó sẽ nghỉ ngơi và xả hơi để rồi đánh mất bản thân mình trong suốt thời gian là sinh viên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhiều học sinh có tư tưởng thi đậu đại học rồi sau đó sẽ nghỉ ngơi và xả hơi để rồi đánh mất bản thân mình trong suốt thời gian là sinh viên, không còn giữ được sự quyết tâm và bản lĩnh để đương đầu với thử thách như trước. Bạn Xuka Xuka đăng status dài và ý nghĩa để thức tỉnh những tân sinh viên có suy nghĩ như vậy.

Thời học sinh cuối cấp có thể thức đến 2, 3 giờ sáng để ôn thi đại học nhưng lúc là sinh viên thì vật lộn với bản thân để dậy sớm vào buổi sáng và lê chân lên giảng đường điểm danh cho kịp giờ; dành thời gian cả đêm để chơi game, xem phim, lướt Facebook… nhưng từ chối đi học nhóm; “chém gió” đủ thể loại nhưng im tiếng khi thấy hỏi bài trên lớp; cảm thấy chán ngán với cuộc sống trong thời gian học đại học… Đó là những chuyện thường thấy ở sinh viên ngày nay.

Qua những thực trạng đáng buồn nêu trên, Xuka Xuka khuyên các sinh viên rằng: “Các em không có thời gian nghỉ ngơi đâu. 4 năm học đại học không là nhiều để thu thập đủ kiến thức, rèn luyện kỹ năng, làm giàu vốn sống và kỹ năng của mình. Đừng dễ dãi với bản thân giây phút nào hết. Ngay từ bây giờ, các em phải vẽ ra con đường mình chạy rồi đó”.

Về chuyện nhiều người nói rằng khi ra đường khó xin việc dù có bằng đại học khá hay giỏi, Xuka Xuka khuyên các sinh viên rằng không được suy nghĩ tầm thường như vậy. Theo Xuka Xuka, việc học không giới hạn ở trường lớp, ở thầy cô mà các sinh viên nên học từ nhiều thứ, từ đời sống xã hội, nên học hỏi và rèn luyện thêm, trải nghiệm nhiều và nỗ lực để làm giàu kiến thức cho bản thân. Lúc đó, chắc chắn chủ doanh nghiệp sẽ lựa chọn các em, những người có kiến thức và mang lại giá trị cho họ.

Thêm lời khuyên ý nghĩa của Xuka Xuka với các sinh viên: Đừng bao giờ ngại đi, ngại học hỏi, ngại làm dù cho làm sai đi nữa. Các em phải đứng dậy, bước đi và xắn tay áo lên và làm.

Lời cảnh tỉnh các tân sinh viên của Xuka Xuka nhận được nhiều lượt like và sự đồng tình từ dân mạng, đồng thời đánh “trúng tim đen” nhiều người từng học đại học.

Bạn Vũ Tiến Duy chia sẻ: “Nhìn thấy hình ảnh bản thân mình trong bài viết này. Cũng ban đầu chủ định nghỉ xả hơi năm đầu để tìm hiểu và quen dần Hà Nội hoa lệ, cuối cùng thành ra nghỉ xả hơi cả 4 năm. Giờ ra trường với cái đầu rỗng tuếch và 1 tương mai mờ mịt, nên các em tân sinh viên lấy anh mà làm gương”.

“Chuẩn. Ngày đầu nhập học mình cũng hăng say lắm, học tối ngày nhưng rồi thấy mấy anh cùng phòng chẳng học hành gì cả, tối nào cũng ra Sư Phạm tán gái (tớ học trường Mỏ – Địa chất) mà vẫn không vấn đề gì, thế là cũng học theo. Kỳ 1 ok, vậy mà kỳ 2 tý thì ‘quang tèo’. Sang năm 2 thì chầy trật, may mà còn kịp quay đầu”, bạn Nguyen Toan cho biết.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video