Lời Bác dặn trước lúc đi xa

11/02/2018 08:32

Trong muôn vàn câu chuyện kể về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, câu chuyện chân thực kể lại giây phút cuối cùng trong cuộc đời của Bác Hồ về tình yêu dành cho đất nước, dành cho những khúc hát dân ca khiến nhiều người không khỏi xúc động.

27749950_584142731971898_7949742372160462318_n
Bác Hồ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta.

Vào buổi sáng 2/9/1969, tình trạng sức khỏe của Bác Hồ đã yếu đi nhiều. Thế nhưng, 3 lần tỉnh lại sau cơn đau, Bác luôn muốn được nghe những làn điệu dân ca quê hương.

Lần đầu tiên tỉnh lại, Bác nhìn xung quanh rồi cất giọng hỏi:

– “Các chú có ai biết hò Huế không?”.

Lần thứ hai tỉnh lại, Người lại hỏi:

– “Trong các chú ai có thể hát cho Bác nghe một làn điệu ví, giặm Nghệ Tĩnh được không?”.

Lần thứ ba thức dậy, Người ngỏ ý muốn nghe một câu dân ca quan họ Bắc Ninh. Lần này, thật may mắn, cô y tá Ngô Thị Oanh đã tiến lại gần Bác và thưa:

– “Thưa Bác, cháu xin hát cho Bác nghe ạ”.

Và trong nỗi xúc động nghẹn ngào, cô y tá viện 108 cất lên lời hát của làn quan họ: “Người ơi, người ở đừng về…”. Khoảnh khắc ấy, thời gian như lắng lại, cả căn phòng dường như rơi vào thinh không, chỉ còn những tâm hồn thổn thức và những giọt nước mắt lăn dài trên má của những người ở lại – Bác Hồ đã thanh thản ra đi, trong giai điệu dân ca ngọt ngào, sâu lắng mà thắm đượm tình người, tình quê hương ấy.

Sinh thời, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc đã dành trọn cả cuộc đời để cống hiến hết mình vì lý tưởng của đất nước. Không gợn 1 chút riêng tư cá nhân, Bác Hồ chỉ luôn tâm niệm làm thế nào để đất nước được tự do, độc lập, dân không còn cảnh lầm than, chia lìa Nam Bắc. Cả cuộc đời chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp của đất nước, vậy mà trong khoảnh khắc cuối cùng của đời người, Bác chỉ có một ước nguyện, rằng Bác muốn mang theo âm hưởng làn điệu dân ca của quê hương về với cõi vĩnh hằng, được lắng hồn mình, được mang theo đến tận cùng bài ca đất nước… Ước nguyện nhỏ nhoi và quá đỗi bình dị ấy lại thể hiện cả một tinh thần nhân văn cao đẹp. Bác là vị lãnh tụ của cả một dân tộc – nhưng trước hết, Bác vẫn là một người con của đất nước Việt Nam. Đối với Bác, tình yêu Tổ quốc đôi lúc không cần phải quá cao xa – nó bắt nguồn từ chính tình yêu cuộc sống dung dị hàng ngày, là biết yêu tha thiết khúc hát dân ca quê hương ngọt ngào, thắm đượm.

Facebooker Cong Tam

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video