“Loạt vụ tấn công Brussels có liên quan đến mạng lưới Paris”

23/03/2016 06:30

CNN đưa tin, hai quan chức cấp cao của Mỹ nói với hãng CNN là họ tin rằng loạt vụ tấn công vừa qua ở Bỉ có liên quan đến mạng lưới tiến hành các vụ khủng bố ở Paris (Pháp) hồi năm ngoái, trong đó tên Salah Abdeslam bị bắt giữ vài ngày trước cũng được cho là có mối liên hệ với mạng lưới này.

Nhân viên an ninh hỗ trợ người bị thương sau vụ nổ ở ga tàu điện ngầm Maalbeek ở Brussels ngày 22/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Nhân viên an ninh hỗ trợ người bị thương sau vụ nổ ở ga tàu điện ngầm Maalbeek ở Brussels ngày 22/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuy nhiên, các quan chức cũng lưu ý rằng điều này không có nghĩa là mọi kẻ tấn công ở Bỉ đều là một phần của mạng lưới trên.

Trong khi đó, theo AP, một quan chức tình báo Iraq cho hay một số nguồn tin tại thành phố Raqqa của Syria tiết lộ IS đã lên kế hoạch tấn công khủng bố “nhằm vào các sân bay và nhà ga” ở châu Âu trong hai tháng qua.

Quan chức trên nêu rõ, giới chức Iraq đã thông báo với các nước châu Âu về những kế hoạch này, nhưng Brussels không nằm trong số những mục tiêu ban đầu.

Tuy nhiên sau đó, các phiến quân IS đã thay đổi kế hoạch và chuyển hướng tới thành phố này sau khi Bỉ bắt giữ Salah Abdeslam – nghi can đầu sỏ trong vụ tấn công khủng bố ở Paris (Pháp) hồi tháng 11/2015.

Một quan chức tình báo cấp cao khác của Iraq nói thêm rằng “IS đứng sau chiến dịch này, vốn được lên kế hoạch từ hai tháng trước ở Raqqa (thủ đô trên thực tế của IS) và có 3 kẻ đánh bom liều chết sẽ tiến hành một vụ tấn công khác”.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video