Loại thực phẩm quen thuộc không ngờ giúp chống ung thư và tiểu đường cực tốt

12/01/2015 10:30

Công dụng của dưa chuột nhiều hơn vai trò một thực phẩm. Đặc biệt nó giúp ích rất nhiều cho bạn trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư và tiểu đường.

Nếu biết được những thông tin dưới đây, bạn sẽ có cái nhìn khác về dưa chuột.

Công dụng của loại quả này nhiều hơn vai trò là một thực phẩm. Đặc biệt nó giúp ích rất nhiều cho bạn trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư và tiểu đường – vấn nạn trong đời sống hiện nay.

Trước hết, dưa chuột là loại quả rất bổ dưỡng. Một chén dưa chuột xắt lát khoảng 119 g chứa 115 g nước, 16 g calo, 0,8 g protein, 0,2 g chất béo và 2,9 g carbohydrate (trong đó có 0,9 g chất xơ, 1,8 g đường).

Định lượng này cung cấp 11% vitamin K; 4% vitamin C, magiê, kali, mangan và 2% vitamin A, thiamin, riboflavin, vitamin B-6, folate, axít pantothenic, canxi, sắt, phốt-pho, kẽm, đồng cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể.

Ngoài ra, dưa chuột được coi là thực phẩm hoàn hảo chống lại sự mất nước mùa hè bởi trong nó chứa đến 95% nước và chất điện giải quan trọng.

Đặc biệt, nhiều công trình nghiên cứu khoa học cho thấy dưa chuột có khả năng đặc biệt trong việc làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch và một số dạng ung thư hay gặp như ung thư buồng trứng, ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư tử cung.

Nước ép dưa chuột chứa loại hormone cần thiết tốt cho việc sản xuất insulin của tuyến tụy, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng hiệu quả trong việc điều chỉnh huyết áp.

Sở dĩ có được công dụng phòng chống ung thư và tiểu đường tuyệt vời như vậy là do trong dưa chuột có chứa một số đặc tính sau:

Vị đắng

Vị đắng trong dưa chuột được kiểm soát bởi hai loại gene đặc trưng là Bi và Bt.

Gene Bi giúp tạo ra vị đắng của các loại cây trồng nói chung và gene Bt mang vị đắng từ trái cây.

Theo các kết quả nghiên cứu, gene chịu trách nhiệm tạo ra vị đắng này được cho là có khả năng trị ung thư và tiểu đường.

Chất cucurbitacin

Có 9 gene được nhận dạng là những gene tạo nên chất cucurbitacin trong dưa leo, trong đó có hai gene sao chép chịu trách nhiệm chuyển đổi.

Chất cucurbitacin là nhân tố đóng góp chính cho khả năng chữa ung thư và tiểu đường của dưa leo.

Chất lignan

Có 3 chất lignan được tìm thấy trong dưa leo, chúng có vai trò quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số loại ung thư.

Pinoresinol, một trong những chất lignan, đã được chứng minh về khả năng kiềm chế sự phát triển của những tế bào ung thư bạch cầu.

Chất saponin

Saponin trong dưa leo hoạt động như một loại thuốc chữa tiểu đường từ tự nhiên, giúp làm thông thoáng các mô tế bào.

Nhờ đó tạo điều kiện để insulin và glycogen xâm nhập vào các tế bào tốt hơn, góp phần hạn chế sự gia tăng lượng đường trong nước tiểu.

Lưu ý:

Tuy dưa chuột rất tốt nhưng không phải vì thế mà bạn có thể tiêu thụ chúng một cách quá mức. Hãy nhớ rằng dưa chuột có tính lợi tiểu rất cao, nếu ăn một lượng quá nhiều sẽ khiến bạn bị mất nước trầm trọng.

Cách ăn dưa chuột để vừa có tác dụng phòng chống ung thư, tiểu đường và nhiều bệnh khác là hãy ăn thường xuyên với một lượng vừa phải.

(Theo Tri Thức)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM