Lo ngại an ninh, Canada ngăn Lenovo mua BlackBerry

06/11/2013 22:00

Hãng công nghệ Trung Quốc đã xem xét nghiêm túc việc mua lại BlackBerry, tuy nhiên, Chính phủ Canada đã quyết định ngăn cản ý định này do lo ngại các vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia, truyền thông Canada cho hay.

Canada không muốn Lenovo của Trung Quốc mua lại BlackBerry vì lo ngại các vấn đề về an ninh.
Canada không muốn Lenovo của Trung Quốc mua lại BlackBerry vì lo ngại các vấn đề về an ninh.

Theo thông tin này, Chính phủ Canada đã tiếp xúc với lãnh đạo BlackBerry và nói rằng, Ottawa sẽ không đồng ý để một công ty Trung Quốc mua lại một công ty tham gia rất lớn vào cơ sở hạ tầng mạng lưới viễn thông của nước này như BlackBerry.

Do quan điểm của chính phủ Canada rất rõ ràng nên BlackBerry đã không đệ trình dự thảo hay kiến nghị với Ottawa về việc Lenovo sẽ mua lại công ty.

BlackBerry đang hoạt động như một mạng lưới xử lý hệ thống thông tin liên lạc mã hóa cho các doanh nghiệp và chính phủ. Do vậy, có nhiều ý kiến lo ngại rằng, Chính phủ Trung Quốc có thể xâm nhập vào mạng lưới này nếu như Lenovo thâu tóm BlackBerry.

Theo các nguồn tin trước đó, Lenovo rất muốn mua BlackBerry và sẵn sàng trả hàng tỷ USD để thực hiện thương vụ này. Tuy nhiên, Chính phủ nước này đã quyết định ngăn cản thương vụ này.

“An ninh là vấn đề quan trọng và chúng tôi chắc chắn rằng chúng tôi không làm gì và cũng không đồng ý bất cứ điều gì ảnh hưởng tới nó”, đại diện chính quyền Canada giấu tên nói.

Vào hôm thứ 2 vừa qua, thương vụ giữa BlackBerry và Fairfax Financial đã “đổ bể” khi hãng tài chính không thể vay được 4,7 tỷ USD để tư nhân hóa tập đoàn Canada. Thay vào đó, Fairfax Financial sẽ tham gia 250 triệu trong số 1 tỷ USD mà các nhà đầu tư khác rót cho BlackBerry để tìm một hướng đi mới cho công ty.

Như một phần của bản thỏa thuận, CEO của BlackBerry là Thorsten Heins đã được thay thế bằng John Chen. Ông Chen sẽ tạm giữ chức CEO của BlackBerry cho tới khi công ty tìm được ứng viên mới.

Ngay sau thông tin này được công bố, cổ phiếu của BlackBerry đã giảm gần 18%.

(Vietnamnet/PhoneArena)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video