+
Aa
-

“Lỗ hổng pháp luật” có đang tiếp tay cho quấy rối tình dục?

04/04/2019 15:39

Vụ việc người đàn ông có hành vi sàm sỡ, cưỡng ép hôn nữ sinh trong thang máy ở Hà Nội chỉ bị cơ quan công an xử phạt 200 nghìn đồng mới làm xôn xao dư luận một tháng nay. Thì tại Sài Gòn, người ta lại căm phẫn hơn nữa khi chứng kiến cảnh 1 bé gái khoảng chừng 6-7 tuổi bị 1 gã đàn ông cưỡng hôn, quấy rối khi bé gái không có khả năng chống cự.

Đằng sau những vụ việc như thế này xảy ra bộc lộ nhiều lỗ hổng trong cơ chế bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước nạn xâm hại của luật pháp.

“Báo động đỏ” cho vấn nạn quấy rối tình dục

Theo hình ảnh ghi lại từ camera an ninh trong thang máy, sự việc xảy ra vào 1/4/2019, khi bé gái bước vào thang máy, gã đàn ông này cũng bước vào theo. Cửa thang máy vừa đóng lại, gã đàn ông này liền tiến lại gần, bất ngờ ôm chặt, hôn vào người cô bé. Mặc dù, cô bé đã phản ứng đẩy ra nhưng gã đàn ông này vẫn cố gắng ôm chặt, khống chế.

Cháu bé sợ hãi nhưng không dám phản ứng, chỉ dám bước lại gần hơn với cửa thang máy. Nhưng gã “biến thái” này vẫn đưa tay ghì sát cô bé lại người mình. Chỉ cho đến khi cửa thang máy mở ra, bé gái mới có cơ hội để nhanh chân trốn thoát.

Gã đàn ông ôm hôn bé gái trong thang máy.

Trước vụ việc xảy ra, tối 2/4, BQL chung cư Galaxy 9 cũng đã chỉ đạo họp khẩn để thông tin đến người dân, làm rõ vụ việc. Sau khi video được đăng tải đã khiến xã hội và dư luận vô cùng bức xúc.

Chỉ trong 2 tháng liên tiếp, xã hội đã xảy ra 2 vụ quấy rối rúng động dư luận. Đây mới chỉ là những vụ việc được camera ghi lại và được đưa ra ánh sáng. Thử hỏi còn có bao nhiêu vụ quấy rối tình dục nữa chưa được khơi ra ánh sang, vì không có camera an ninh hay những lý do chủ quan khác.

Ở Chương Mỹ (Hà Nội) bé gái 9 tuổi bị xâm hại dã man, đối tượng đã dùng vũ lực khiến nạn nhân bị rạn xương tay phải, gãy 1 răng hàm dưới. Các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Chương Mỹ khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Trình về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, không áp dụng biện pháp ngăn

chặn tạm giam đối với bị can mà cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. Việc này làm cho dư luận xã hội bất bình và gây bức xúc cho gia đình bị hại…

Cách đây không lâu, vụ việc nam cán bộ quấy rối nữ đồng nghiệp tại chính cơ quan làm việc cũng làm người dân rất bức xúc. Và điều làm chúng ta phẫn nộ hươn nữa là mức phạt 200.000 đồng của công an huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Bình Triệu, cán bộ huyện Triệu Phong vì hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự nữ đồng nghiệp.

Quấy rối tình dục đang diễn ra ở khắp mọi nơi, từ môi trường sinh sống đến môi trường làm việc. Phụ nữ và trẻ em là phái yếu đang bị những kẻ biến thái lợi dụng thực hiện các hành vi sàm sỡ, tấn công tình dục về tinh thần, thể xác. Đã đến lúc xã hội chúng ta cùng nhau, chung tay chống lại quấy rối tình dục.

Nguyên do từ đâu những kẻ biến thái lại lộng hành như vậy?

Có thể thấy loại tội phạm tình dục đang có những diễn biến phức tạp, gia tăng và xảy ra ở nhiều địa phương. Chủ thể của các hành vi này có thể bao gồm cả những người thân thiết như: thầy cô giáo, hàng xóm, anh em họ hàng… điều này vẽ nên một bức tranh buồn và đáng báo động.

Nguyên nhân dẫn đến các vụ quấy rối phải kể đến như: do sự xuống cấp của đạo đức xã hội, những hiện tượng văn hóa tiêu cực tràn lan trong đời sống, phim ảnh bạo lực, đồi trụy… Tuy nhiên có thể thấy, các hành vi phạm tội này là kết quả tương tác giữa các yếu tố tiêu cực của môi trường sống bên ngoài với các đặc điểm sống, tâm lý cá nhân tiêu cực có sẵn ở trong chủ thể, cá nhân người phạm tội. Khi gặp những điều kiện, hoàn cảnh thuận lợi, dựa trên sự tương tác những cái lệch lạc bên trong với môi trường bên ngoài, thì nó sẽ phát sinh thành hành vi phạm tội.

Quấy rối tình dục là sản phẩm sinh ra từ những người đã có sự biến thái, lệch lạc trong nhận thức, trong suy nghĩ. Một con người không biết kiểm soát, kiềm chế các hành vi của mình để phù hợp với chuẩn mực đạo đức, chuẩn mức xã hội và pháp luật. Tức là trong sẵn con người đó đã chứa đựng những yếu tố tiêu cực trong nhân cách rồi nên khi gặp những điều kiện thuận lợi thì nảy sinh hành vi.

Bản chất của quấy rối tình dục là việc sử dụng các hành vi hoặc lời nói có liên quan đến tình dục nhằm gây tổn thương danh dự và nhân phẩm của cả nam hoặc nữ giới. Đó có thể là những bình luận, nhận xét khiếm nhã liên quan đến các bộ phận cơ thể

hoặc động chạm thân thể…Những hành vi này chưa đến mức thỏa mãn tình dục theo kiểu giao cấu nhưng nó làm cho người tiếp nhận bình phẩm cảm thấy bị tổn thương.

Quấy rối tình dục thường là những hành vi rất khó chứng minh vì hầu như không để lại sự thương tổn rõ ràng về sức khỏe, cho dù các nạn nhân phải chịu những khủng hoảng tâm lý nặng nề.

Bên cạnh những nguyên nhân trên thì việc xử kẻ quấy rối tình dục của luật pháp còn chưa cụ thể, chưa dăn đe được những kẻ biến thái. Khó khăn lớn nhất trong việc xử lý các vụ việc trên là hiện nay pháp luật của Việt Nam chưa có quy định cụ thể đối với tội danh này.

Luật pháp trên thế giới xử lý như thế nào về quấy rối tình dục

Hành vi quấy rối tình dục mới chỉ được nêu ra duy nhất trong Bộ luật Lao Động năm 2012, và cũng chỉ được đưa rất ngắn gọn về quy định buộc thôi việc đối với người lao động có hành vi quấy rối tình dục. Tuy nhiên thế nào là quấy rối tình dục thì trong Luật lại chưa có quy định cụ thể. Đây là kẽ hở rất lớn trong việc xử lý các vụ việc như trên.

Những hành vi quấy rối tình dục trước nguy cơ phát triển như vậy cần phải được luật hóa để xử lý. Ở nhiều nước trên thế giới hành vi quấy rối tình dục được coi là một loại tội phạm và xử lý rất nghiêm khắc. Việt Nam cũng nên học hỏi để có những chế tài xử lý phù hợp, đủ sức răn đe.

Bộ luật Hình sự cũng không có những quy định riêng cho hành vi quấy rối tình dục và đương nhiên cũng không có những quy định để phân định rõ ranh giới giữa quấy rối tình dục và hiếp dâm. Vậy nên khi các vụ việc quấy rối tình dục được đưa ra ánh sáng thì luật pháp đang xử phạt quá nhẹ.

Số liệu so sánh về tỉ lệ xâm hại tình dục ở Việt Nam

Thế giới, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội của mình từ lâu đã có những bước tiến đáng kể từ nâng cao nhận thức chung của xã hội đến hoàn thiện khung pháp luật để ngăn chặn tệ nạn này.

Tại Mỹ, kẻ quấy rối tình dục có thể phải bồi thường số tiền 300.000 USD đó là chưa kể những khoản bồi thường nếu gây tổn hại tinh thần, danh dự của nạn nhân. Trong thực tế nước Mỹ đã xảy ra nhiều vụ kiện liên quan đến quấy rối tình dục và thủ phạm phải bồi thường cho nạn nhân số tiền lên đến hàng chục triệu USD.

Còn ở Philippines, người có hành vi quấy rối tình dục sẽ bị phạt tù từ 1 đến 6 tháng; hoặc bị phạt 200-400 USD, hay cả hai. Các nước như Pháp, Malaysia, Iceland… cũng đều quy định về mức phạt tiền và phạt tù cho người có hành vi quấy rối tình dục.

Mới đây nhất, cơ quan chức năng của Hàn Quốc cho biết họ đã cách chức và điều tra đối với một thiếu tướng lục quân, sau khi ông này có hành động ôm và “cưỡng hôn” lên má nữ nhân viên dưới quyền của mình.

Trong suốt thời gian dài, câu chuyện an toàn cho phụ nữ ở chính nơi làm việc đã được đặt ra trên thế giới, tuy nhiên nó lại có vẻ còn rất xa lạ đối với người Việt. Chỉ ít năm trở lại đây, khái niệm về quấy rối tình dục nơi công sở mới bắt đầu xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, vẫn là vô cùng hiếm hoi có trường hợp nạn nhân dám lên tiếng.

So sánh với những hình phạt nghiêm khắc của các quốc gia khác trên thế giới khiến người ta không khỏi chạnh lòng khi nhìn lại hình phạt ở nước ta. Chỉ với 200 nghìn động cho một lần cưỡng hôn, sờ soạng trong tháng máy; 200 nghìn cho việc sàm sỡ đồng nghiệp nữ. Mức phạt quá nhẹ so với những hành động quấy rối.

Phải chăng luật pháp cũng như cả xã hội chúng ta chưa quan tâm đúng mức và sự phân hóa giàu nghèo giữa các nước trên thế giới cũng ảnh hưởng đến sự chênh lệch trong việc định giá nhân phẩm danh dự của phụ nữ ở các nước khác nhau.

(Theo butdanh)

Bài mới
Đọc nhiều