Lộ diện siêu tiêm kích, vận tốc trên Mach4: MiG-41S

17/03/2014 11:36

Vừa qua, các phương tiện truyền thông Nga đã tiết lộ, nước này đang triển khai kế hoạch phát triển siêu tiêm kích đánh chặn MiG-41S, có vận tốc lên tới 4-4,3 Mach.

Hình ảnh đồ họa của tiêm kích MiG-41S

Theo kế hoạch này, các kỹ sư thiết kế Nga sẽ biến MiG-41 thành phương tiện chiến đấu trên không có vận tốc cao nhất thế giới, với tốc độ từ Mach4-Mach4,3. Hiện nay, các thành viên trên mạng xã hội của Nga đã tung ra loạt ảnh mô phỏng về siêu tiêm kích được định danh là MiG-41S.

Hình ảnh đồ họa của tiêm kích MiG-41S

Ông Alexander Tarnaev, đại diện Ủy ban Duma quốc gia Nga cho biết: “Quyết định nghiên cứu chế tạo MiG-41 đã được thông qua” và nó sẽ được thừa hưởng mọi ưu điểm của máy bay MiG-31, đồng thời còn được phát triển thêm nhiều tính năng vượt trội so với các thiết kế máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 hiện nay.

Tiêm kích đánh chặn tốt nhất của Nga hiện nay là MiG-31

Với vận tốc “khủng” như vậy, MiG-41 đã vượt xa loại tiêm kích đánh chặn hàng đầu thế giới hiện nay về tốc độ và cũng là nguyên mẫu cải tiến của nó là MiG-31, cũng của của Công ty chế tạo hàng không Mykoian.

Hình ảnh đồ họa của tiêm kích MiG-41S

MiG-31 là loại máy bay tiêm kích đánh chặn tầm xa, tốc độ bay siêu nhanh từ Mach 2,8 – Mach3. Nó được phát triển bởi Văn phòng thiết kế Mikoyan từ những năm 1970 dựa trên nguyên mẫu MiG-25, chuyên đảm nhận nhiệm vụ đánh chặn các mục tiêu bay tầm thấp, tầm cao, bất kể ngày hay đêm và trong mọi điều kiện thời tiết.

Hình ảnh đồ họa của tiêm kích MiG-41S

Nét đặc biệt của MiG-31 là nó được trang bị radar Barrier, làm nên định danh “radar bay” của MiG-31. Loại radar này có thể phát hiện được 24 mục tiêu ở khoảng cách xa 200km. Hệ thống máy tính trên MiG-31 cho phép phi công có thể lựa chọn ra 4 mục tiêu nguy hiểm nhất và trực tiếp phóng tên lửa không đối không tầm xa để tiêu diệt.

Tiêm kích đánh chặn tốt nhất của Nga hiện nay là MiG-31

Với 4 mục tiêu còn lại (MiG-31 có thể tấn công tối đa 8 mục tiêu cùng lúc) sẽ bị phá hủy bằng tên lửa không đối không tầm trung hoặc tầm ngắn, thậm chí tọa độ của mục tiêu cũng có thể được truyền cho các máy bay chiến đấu khác hay hệ thống tên lửa phòng không dưới mặt đất.

Hình ảnh đồ họa của tiêm kích MiG-41S

Ngoài ra, MiG-31 còn được trang bị radar hàng không rất mạnh, một biên đội gồm 4 chiếc MiG-31 có thể kiểm soát vùng không phận 800-900km. Không những thế, nó còn có khả năng đánh chặn các loại tên lửa hành trình ở nhiều độ cao và tốc độ khác nhau, kể cả vệ tinh tầm thấp.

Hình ảnh đồ họa của tiêm kích MiG-41S

Không chỉ phát triển MiG-41, không quân Nga cũng đã quyết định sớm tái biên chế hàng trăm tiêm kích đánh chặn MiG-31 phiên bản nâng cấp. Ông Tarnaev cho biết, chính phủ Nga cũng đã thông qua quyết định khôi phục lại việc sửa chữa và hiện đại hóa một lượng lớn các tiêm kích đánh chặn MiG-31.

Hình ảnh đồ họa của tiêm kích MiG-41S

(An Ninh Thủ Đô)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video