Lo B2 lỗi thời, Mỹ nghiên cứu máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới

23/01/2015 14:24

Mỹ đang lựa chọn nhà thầu quốc phòng để nghiên cứu và chế tạo máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới, nhằm chiếm ưu thế trên không trước đối thủ.

Máy bay ném bom B-2 của không quân Hoa Kỳ

30 năm qua, máy bay ném bom tầm xa B-2 luôn được coi là biểu tượng cho ưu thế tác chiến không trung đường dài và là 1 trong 3 lực lượng tấn công hạt nhân trọng tâm của quân đội Hoa Kỳ.

Nó có khả năng tàng hình cao, có thể mang theo hàng nghìn pound bom chính xác và bom hạt nhân. B-2 có thể bay qua hàng nghìn km mà không cần tiếp dầu. Nếu được tiếp dầu, nó có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên toàn cầu.

Ngày 15-1, tham mưu trưởng không quân Mỹ-tướng General Welsh cho biết, với những thách thức về khoa học công nghệ quân sự của các quốc gia khác, sau 20 năm nữa, máy bay ném bom B-2 có thể sẽ không còn giữ được ưu thế tác chiến đường dài trong không trung.

Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ

Cho nên, Hoa Kỳ đã quyết định bắt đầu nghiên cứu và chế tạo một thế hệ máy bay ném bom mới để thay thế cho dòng máy bay này.

Ngày 13-1, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel trong chuyến thị sát liên đội máy bay ném bom chiến lược B-2 chủ chốt đóng tại căn cứ không quân Whiteman đã có phát biểu rằng, “nghiên cứu máy bay ném bom chiến lược tầm xa là hết sức quan trọng đối với Hoa Kỳ, nhằm đối phó với thách thức đến từ Nga và Trung Quốc. Washington cần phải hiện đại hoá quân sự, cần phải nâng cao sức mạnh quân sự và tính năng của vũ khí, để bảo đảm hệ thống tác chiến luôn chiếm ưu thế hơn đối thủ”.

Lầu Năm Góc cho hay, công tác chuẩn bị nghiên cứu máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới đã bắt đầu. Bộ trưởng Bộ Không quân, ông Deborah James tiết lộ, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ công bố nhà thầu quốc phòng nào đứng đầu trong dự án nghiên cứu “khủng” này vào mùa hè năm nay.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video