Linkiesta: Việt Nam chuẩn bị cho vai trò tích cực hơn trong Liên Hiệp Quốc

30/09/2013 01:06

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Phiên thảo luận Cấp cao của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 68 (UNGA68), được chủ trì bởi Chủ tịch John William Ashe, với mục tiêu nhằm phát triển hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Liên Hiệp Quốc (LHQ).

LHQ là một đối tác quan trọng trong sự phát triển của Việt Nam kể từ khi Việt Nam gia nhập và trở thành thành viên thứ 149 của LHQ vào ngày 20/09/1977. Trong những năm đầu khó khăn và tái thiết sau chiến tranh, các cơ quan của LHQ là nền tảng hỗ trợ cho nỗ lực tái thiết của Việt Nam. Đến khi phong trào cải cách “đổi mới” bắt đầu hình thành, LHQ đã kết nối Việt Nam với các nguồn hỗ trợ quốc tế về chuyên môn, tri thức và kỹ thuật phục vụ cho quá trình phát triển nhanh chóng của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon.

Theo những nguồn tin ngoại giao cho biết, bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước Đại hội đồng sẽ đề cập đến kinh nghiệm của Việt Nam trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) và vai trò mà Việt Nam hướng đến trong bối cảnh khu vực và quốc tế hiện nay.

Cụ thể, Thủ tướng sẽ nêu bật sự cần thiết của việc xây dựng “lòng tin chiến lược” như nền tảng ngăn chặn xung đột, giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia. Một “lòng tin chiến lược” mà Thủ tướng đã đặc biệt nhấn mạnh tại Đối thoại Shangri-La – diễn đàn an ninh thường niên khu vực, được tổ chức tại Singapore hồi tháng 06/2013. Bài phát biểu của Thủ tướng tại diễn đàn có nói rằng: “Lòng tin là khởi nguồn của mọi quan hệ hữu nghị, hợp tác; là liều thuốc hiệu nghiệm để ngăn ngừa những toan tính có thể gây ra nguy cơ xung đột. Lòng tin cần được nâng niu, vun đắp không ngừng bằng những hành động cụ thể, nhất quán, phù hợp với chuẩn mực chung và với thái độ chân thành”.

UNGA68 cũng sẽ là một dịp để Thủ tướng phát biểu về vấn đề an ninh hàng hải tại Biển Đông và nêu bật vị thế của Việt Nam giữa 6 nước có tranh chấp về chủ quyền hải đảo bao gồm Brunei, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam. Tranh chấp tại Biển Đông là một trong những vấn đề được ưu tiên hàng đầu mà chính phủ Việt Nam tin rằng cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước năm 1982 của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) và trên tinh thần của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nhằm sớm hoàn thiện một Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Vấn đề an ninh hàng hải tại Biển Đông không chỉ còn là một vấn đề nội bộ của khu vực. Bằng chứng là cuộc họp giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi tại Washington trong những ngày mở đầu UNGA68. Theo tờ Voice of America, trong suốt cuộc họp, phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố “các hoạt động của Trung Quốc tại các đảo và vùng biển xung quanh trong khu vực Biển Đông là hoàn toàn nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc”.

Ngoài vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ khẳng định mong muốn tham gia vào các hoạt động bảo an của LHQ. Hồi cuối tháng 06/2013, Thứ trưởng Quốc phòng – Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã đưa ra đề nghị trong chuyến thăm tới Cơ quan Phụ trách các hoạt động bảo an của LHQ tại New York.

Bên cạnh đó, tại New York, Thủ tướng và các thành viên Bộ Chính trị Việt Nam sẽ vận động cho một ghế trong Hội đồng Kinh tế Xã hội của LHQ (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016-2018 và Hội đồng Nhân quyền LHQ (UNHRC) nhiệm kỳ 2014-2016. ECOSOC bao gồm 54 nước thành viên (trong đó có 11 quốc gia châu Á), chịu trách nhiệm điều phối kinh tế xã hội và các hoạt động liên quan của 14 cơ quan chuyên môn, các ủy ban chức năng và 5 ủy ban khu vực. Trong khi đó, UNHRC bao gồm 47 thành viên (trong đó có 13 nước châu Á) do Đại hội đồng bầu ra, là một cơ quan liên chính phủ trong hệ thống LHQ.

Việc ứng cử vào UNHRC của Việt Nam cũng nhận được sự ủng hộ của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ngoài ra, các ứng cử viên vào UNHRC năm nay còn có Nga và Trung Quốc. Các thành viên hiện tại của UNHRC bao gồm Libya, Kazakhstan và Congo. Cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/11/2013. và trong những tháng qua đã có những chỉ trích đặc biệt là từ các nhóm xã hội dân sự và các tổ chức quốc tế .

Minh Thiện (dịch từ Linkiesta)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video