+
Aa
-
Lính nhà giàn cứu hộ chim bất kể “quốc tịch”
13/07/2014 08:12

Sừng sững giữa biển trời Tổ quốc, nhà giàn DK1 đã trở thành trạm dừng chân lý tưởng cho những chú chim trên đường di trú, nơi trú tránh của chúng trong những ngày mưa bão.

Hiểu được điều đó nên nhiều năm qua, những người lính nhà giàn đã tự mình âm thầm làm nhiệm vụ cứu hộ các đàn chim trời.

Mỗi năm thường vào khoảng tháng 10 kéo dài đến tháng 3 năm sau, vô số chim trời bị mưa gió đánh dạt tơi tả lên nhà giàn. Khó kể hết số lượng cũng như tên gọi của chúng. Có những con chim lớn nặng 4-5kg nhưng cũng có những loài chim sâu bé nhỏ chỉ bằng ngón chân cái. Có những hôm gió to, mưa lớn cả đêm đến sáng ra đã thấy cơ man là chim én chen chúc khắp các hành lang, bậu cửa, dây phơi đầy vẻ mệt mỏi và ướt át.

Lính nhà giàn thả chim bay đi sau khi cứu hộ - Ảnh: C.V.Hùng

Chúng tôi vẫn thường hỏi nhau không biết những con chim nhỏ bé này đến từ đâu, mang “quốc tịch” nào mà có sức sống mãnh liệt đến vậy. Với chúng chỉ có một lựa chọn duy nhất để giành lấy sự sống là cố gắng bay tiếp vì nhà giàn không thể cung cấp cho chúng nguồn thức ăn và điều kiện sống phù hợp. Chúng tôi đã cố gắng kiếm thức ăn cho chúng, nhưng cũng chỉ có thể cho những loài biết ăn cá, còn những loài ăn sâu bọ, hoa quả  thì đành bất lực. Đa số chim ở lại với chúng tôi không lâu vì khi thời tiết tốt chúng sẽ bay đi, còn những con chim bị thương hay kiệt sức được chúng tôi chăm sóc một thời gian ngắn đến khi bình phục mới có thể cất cánh.

Song không phải tất cả đều may mắn, một số trong chúng đã vĩnh viễn không thể quay lại bầu trời. Thi thoảng chúng tôi phát hiện những con chim được gắn số cẩn thận ở chân. Đoán rằng chúng là của một ai đó hoặc được theo dõi bởi một dự án nghiên cứu nào đó nên chúng tôi dành nhiều sự quan tâm và nỗ lực để nhanh chóng trả chúng về lại tự nhiên.

Tính đến nay đã có không biết bao nhiêu loài chim được giúp đỡ và cứu sống nhờ những người lính trên các nhà giàn DK1. Ngoài nhiệm vụ bảo về chủ quyền biển, chúng tôi luôn coi việc cứu hộ chim trời là một niềm vui mang nhiều ý nghĩa.

CHU VĂN HÙNG (chính trị viên nhà giàn DK1/17)

(Theo TTO)

Bài mới
Đọc nhiều