Lính bắn tỉa Canada hạ phần tử IS từ xa 3,45km, phá mọi kỷ lục thế giới

23/06/2017 09:45

Một tay súng Canada đã tiêu diệt một phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ khoảng cách hơn 3.450m, phá vỡ kỷ lục thế giới về một vụ bắn tỉa được xác nhận.

Tờ “Thư tín Toàn cầu” của Canada đưa tin chuyên gia bắn súng trên thuộc đội Lực lượng Đặc nhiệm 2 đã bắn trúng mục tiêu chỉ bằng một phát đạn từ trên nóc nhà cao tầng.

“Cú bắn trên thực tế đã làm gián đoạn một cuộc tấn công của IS nhằm vào lực lượng an ninh Iraq”, một nguồn tin quân sự yêu cầu giấu tên để giữ bảo mật chiến dịch cho biết, “thay vì ném một quả bom có thể làm dân thường trong khu vực thiệt mạng, đây là một sự lựa chọn rất chính xác bởi đó là một phát đạn từ rất xa nên đối phương không thể biết điều gì đang xảy ra”.

Lính bắn tỉa Canada hạ phần tử IS từ xa 3,45km, phá mọi kỷ lục thế giới

Theo nguồn tin, phát đạn từ khoảng cách 3.450m mất 10 giây để bay trúng mục tiêu và được một máy quay video cũng như các dữ liệu khác ghi lại.

Kỷ lục này trước đây do tay súng người Anh, Craig Harrison thực hiện. Năm 2009, Harrison đã bắn chết một tay súng Taliban từ khoảng cách 2.475m trong một chiến dịch ở Afghanistan.

Một sỹ quan Mỹ là Bryan Kremer đang giữ kỷ lục về khoảng cách xa nhất bắn hạ đối thủ trong quân đội Mỹ, theo số liệu của tờ “Thư tín Toàn cầu”. Sỹ quan này đã tiêu diệt một phiến quân Iraq ở khoảng cách 2.300m vào năm 2014.

Canada đã tham gia vào chiến dịch chống khủng bố IS từ năm 2014. Chính quyền mới của Thủ tướng Justin Trudea cũng đã nâng số đặc nhiệm nước này tham gia nhiệm vụ huấn luyện với lực lượng Pesherga của người Kurd từ 69 lên 207 người. Cũng theo tờ báo này thì liên quân có nhiệm vụ chủ yếu là chống khủng bố, bắn tỉa và giải cứu con tin. Đơn vị bắn tỉa là thành viên của Trung đoàn Tác chiến Đặc biệt Canada. Theo nguồn tin mà tờ Thư tín Toàn cầu dẫn lời, các lính bắn tỉa thường làm việc cùng một người quan sát.

Nguồn tin của tờ báo này cho biết: “Canada có một đội ngũ lính bắn tỉa đẳng cấp thế giới. Không chỉ có duy nhất một lính bắn tỉa. Họ làm việc theo từng cặp. Đây là một kỹ năng mà chỉ rất ít người có được”. Họ cũng phải tính toán vận tốc gió và mức độ rơi của viên đạn khi vận tốc của viên đạn giảm dần vì phải chuyển động cả một quãng đường dài.

“Bạn phải điều chỉnh cho anh ta bắn từ một vị trí cao hơn xuống và bạn phải tính toán mức độ đi hình vòng cung của viên đạn”, nguồn tin này tiết lộ. “Và từ khoảng cách này bạn cần phải tính toán cả độ cong của bề mặt Trái Đất”.

Theo tạp chí Newsweek, trong số 5 xạ thủ trên thế giới có phát đạn chính xác từ khoảng cách xa nhất thì có 3 người Canada. 5 người này bao gồm:

1. Lính bắn tỉa người Canada ở chiến trường Iraq năm 2017 với khoảng cách 3.450m

2. Lính bắn tỉa người Anh Craig Harrison ở chiến trường Afghanistan năm 2009 với khoảng cách 2.475m

3. Lính bắn tỉa người Canada Rob Furlong ở chiến trường Afghanistan năm 2002 với khoảng cách 2.430m

4. Lính bắn tỉa người Canada Arron Perry ở chiến trường Afghanistan năm 2002 với khoảng cách 2.310m

5. Lính bắn tỉa người Mỹ Brian Kremer ở chiến trường Iraq năm 2004 với khoảng cách 2.300m

(Theo Tin Tức)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video