Liệu có trở thành hiện thực

23/10/2017 17:26

Mới đây, tại hội thảo khoa học quốc gia “Sửa đổi lối làm việc – Những vấn đề lý luận và thực tiễn” diễn ra vào sáng 18-10, PGS-TS NGUYỄN TRỌNG PHÚC, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, phát biểu: “Để huấn luyện được cán bộ, tôi đề nghị lập Viện Đạo đức học, trực thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh”. Ngay sau khi phát biểu được đưa ra, đã khiến cho rất nhiều người đồng tình ủng hộ, vì trong giai đoạn hiện nay số lượng cán bộ bị tha hóa, biến chất, vi phạm ngày càng gia tăng. Thế nhưng, dư luận cũng đặt ra câu hỏi lớn rằng, liệu đề xuất ấy có thành hiện thực hay không, hay lại “nói một đằng làm một nẻo”.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Đạo đức là hệ thống các quy tắc, chuẩn mực xã hội mà nhờ đó con người điều chỉnh hành vi của mình phù hợp với lợi ích của cộng đồng, xã hội. Nó góp phần rất lớn vào việc chi phối, tác động đến mọi mặt của đời sống và xã hội. Đạo đức là một đức tính rất cần thiết của con người, cho nên vì sao mà ngành giáo dục lại có môn đạo đức từ khi chúng ta mới chập chững bước vào học là như vậy. Việc rèn luyện đạo đức được hình thành ngay từ khi chúng ta còn nhỏ, bởi những hành động yêu thương, đoàn kết chia sẽ cho đến trung thực thật thà, rồi 5 điều Bác Hồ dạy, rồi những đạo đức, giá trị làm người cứ thế được hình thành theo năm tháng và lớn dần lên trong mỗi con người.

Sau khi chúng ta lớn lên, trải qua bao quá trình phấn đấu, rèn luyện đạo đức, phẩm chất để trở thành những cán bộ, Đảng viên, những hạt giống, những tài năng, những tương lai của đất nước.

Qua các khâu tuyển chọn, Đảng, nhà nước và nhân dân đã tìm được những con người có tâm, có đức, có tài, có những phẩm chất tốt, phong cách tốt để có thể làm những người cán bộ, những người lãnh đạo, những người vì nước vì dân.

Tuy nhiên, trải qua quá trình làm việc, công tác đã có không ít các cán bộ, Đảng viên của chúng ta bị suy thoái, bị lệch lạc trong đường hướng, bị thoái hóa, biến chất. Biểu hiện của nó là thói nhũng nhiễu, hách dịch với nhân dân diễn ra liên tục; quan liêu, tham nhũng xảy ra ngày càng phức tạp. Có những cán bộ nói rất hay, thậm chí tuyên bố hùng hồn không doanh nghiệp nào có thể mua chuộc được lãnh đạo thành phố, nhưng chính người đó lại sử dụng đến 2 căn nhà, 1 ô tô của doanh nghiệp. Có những lãnh đạo, cán bộ câu kết với lâm tặc để phá rừng, tạo lợi ích nhóm, có không ít những cán bộ, đảng viên bị doanh nghiệp, tội phạm mua chuộc bán thân mình cho quỷ dữ. Hoặc có những cán bộ lợi dụng vị trí của mình để làm lợi cho người thân, gia đình, dù bị phát hiện và có hình thức kỷ luật nhưng vẫn không có được văn hóa tối thiểu là “văn hóa từ chức”. Đó là biểu hiện của việc tham quyền cố vị, thiếu dũng cảm khi đối diện với sai phạm của mình…

Chính vì vậy, thiết nghĩ việc thành lập Viện đạo đức là rất cần thiết. Bởi vì sao?. Có rất nhiều độc giả cho rằng việc này là lãng phí là “uốn tre chứ không uốn măng”, cách hiểu của các bạn thiết nghĩ chỉ đúng một phần. Như các bạn đã thấy, việc rèn luyện đạo đức, thì ai cũng được rèn luyện từ khi còn bé đến khi trưởng thành, trải qua bao quá trình rèn luyện phấn đấu… rồi mới có thể tiến lên làm cán bộ, đảng viên. Nếu không có sự rèn luyện đạo đức, nếu như khi lớn lên không trở thành những con người có đạo đức thì làm sao các bạn lại trở thành những người cán bộ, trở thành đảng viên, làm sao các bạn được dân mến, dân yêu, dân tín nhiệm, dân bầu cử. Sự suy thoái, biến chất, tha hóa của không ít các cán bộ, đảng viên mà các bạn đang nhìn thấy trước mắt đó là vì sao… đó là vì một chữ “tâm” mà ra. Khi con người tâm không thanh tịnh, tâm không trong sáng, luôn bị quyến rũ bởi quyền lực, bởi vật chất thì dễ dàng mất đi tâm tính của bản thân mình. Như đức phật đã nói “tâm không tĩnh, thì tuệ không thông”, con người sống trong xã hội phải đối diện với đủ những ma mị, đủ những thứ xa hoa, đủ những cạm bẫy thì thử hỏi được mấy ai giữ được cái tâm trong sáng, thánh thiện.

Khi con người ta, bị chìm đắm trong công việc và quyền lực cũng như vật chất thì thứ mà họ đánh mất đi chính là “bản ngã”, mất đi cái “tâm” thanh tịnh. Chính vì thế, song hành cùng những công việc thường nhật, chúng ta nên dành cho những cán bộ, Đảng viên những ngày để họ có thể trau dồi, tu dưỡng thêm về đạo đức, lý tưởng cũng như bản lĩnh của chính mình. Muốn cán bộ, Đảng viên của chúng ta không bị sa ngã, không bị xảy chân thì việc giáo dục thường xuyên là rất quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, nếu như việc thành lập Viện đạo đức được mở ra, cũng cần có thời gian, lộ trình sắp xếp, cũng như thiên hướng giáo dục phải được tính toán một cách cẩn trọng và cụ thể.

Hơn nữa, có một vài ý kiến cho rằng, việc thành lập Viện đạo đức sẽ tăng khả năng tiêu cực, vì hiện nay tình trạng sính bằng cấp diễn ra khá phỏ biến, và liệu rằng Viện đạo đức có cấp bằng và khi bổ nhiệm sẽ yêu cầu bằng đạo đức này, dẫn đến tình trạng chạy bằng, mua bằng.

Những suy luận của các bạn quả thực không sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Mặc dù không có chuyên môn quá sâu về ngành đạo đức nhưng tôi có thể khẳng định, không ai dám đánh giá đạo đức con người qua bằng cấp cả, và lẽ dĩ nhiên Viện Đạo đức mở ra chỉ để bồi dưỡng, đào tạo cán bộ của chúng ta thêm bản lĩnh, bổ sung, trang bị cho mình những gì còn thiếu sót cũng như việc đẩy lùi những suy nghĩ lệch lạc, suy thoái mà thôi. Việc đánh giá đạo đức, năng lực của mỗi cán bộ, đảng viên không ai khách chính là nhân dân, những người trực tiếp tiếp xúc, những người trực tiếp quan sát, kiểm tra và đánh giá. Cho nên các bạn có thể yên tâm về những tiêu cực ấy, nó sẽ không thể tồn tại.

Công tác tuyển chọn cũng như quản lý, đào tạo cán bộ của chúng ta còn rất nhiều kẽ hở. Cho nên ngoài việc thắt chặt, bín kín các lỗ hổng ấy, chúng ta cần phải thực hiện thường xuyên việc học tập, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên… để có thể có bản lĩnh vững vàng trước mọi cám dỗ, trước mị lực của đồng tiền và quyền lực. Trong cán bộ, đảng viên thì đạo đức được coi là “gốc” chính vì vậy chúng ta cần phải bảo vệ và phát triển cái gốc ấy, gốc có vững thì cây mới bền được.

Cộng tác viên Phương Đông

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM