Liệu có phải “ve sầu thoát xác”

27/11/2017 16:22

Lâu nay, những vụ án tham nhũng, bổ nhiệm người nhà, tình trạng 5 “c” 4 “ệ” đang được Đảng và Nhà nước xử lý quyết liệt, triệt để góp phần xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, ích nước, lợi dân. Thế nhưng, có một điều lạ là trong thời gian vừa qua tỉnh Quảng Nam qua kiểm tra phát hiện việc bổ nhiệm sai quy định nhưng hình thức xử lý chỉ là kiểm điểm rút kinh nghiệm và vẫn cho giữ nguyên chức vụ. Hình thức xử lý ấy không chỉ khiến người dân Quảng Nam mà còn làm cho dự luận cả nước đang rất bức xúc, bất bình. Nhiều ý kiến cho rằng, việc xử lý của tỉnh Quảng Nam như vậy liệu có phải đang đi ngược lại so với chỉ đạo của Chính phủ hay không, liệu có phải có sự bao che, lợi ích nhóm ở đây không và hơn cả hình thức xử lý ấy có phải là kế “ve sầu thoát xác” hay không?

Liệu có phải có sự bao che, lợi ích nhóm ở đây không và hơn cả hình thức xử lý ấy có phải là kế “ve sầu thoát xác” hay không?
Liệu có phải có sự bao che, lợi ích nhóm ở đây không và hơn cả hình thức xử lý ấy có phải là kế “ve sầu thoát xác” hay không?

Trước đó, vào tháng 6, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) về tình trạng “lợi ích nhóm”, yếu tố người nhà trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình từng nêu: “Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo xử lý nghiêm, yêu cầu thu hồi những quyết định trái pháp luật, xem xét miễn nhiệm chức vụ hoặc chấm dứt hợp đồng đối với những trường hợp qua kiểm tra đã phát hiện có sai phạm; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý với các tổ chức, cá nhân sai phạm theo quy định pháp luật”.

Chỉ đạo của Thủ tướng, của Chính phủ là vậy, tuy nhiên, nó chỉ đúng và được áp dụng đối với các tỉnh khác trên cả nước còn đối với Quảng Nam thì không. Tại tỉnh Quảng Nam, ông Lê Hoàng Việt, con trai ông Lê Văn Hóa, nguyên Phó bí thư Huyện ủy Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam) được bổ nhiệm giữ chức Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) huyện Hiệp Đức khi mới có bằng trung cấp quản lý đất đai, chứng chỉ sơ cấp lý luận chính trị và chưa được đào tạo, bồi dưỡng ngạch chuyên viên. Điều này không đúng quy định trong nghị quyết của Tỉnh ủy và quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam đặt ra. Như vậy, ở đây đã có sự sai phạm không nhỏ về việc điều động bổ nhiệm cán bộ. Mặc dù, phát hiện sai phạm nhưng hình thức kỷ luật được đưa ra chỉ là kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Dường như, sau tất cả mọi sai phạm thì giờ đây chúng ta đều có một cách xử lý chung đó là kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc. Và rồi người cười thì vẫn cười, quan vẫn chễm trệ còn dân thì cứ khóc than.

Điều đáng nói hơn cả là một cán bộ trong đoàn kiểm tra cho rằng ông Việt là một “nạn nhân”, không phải chạy chức chạy quyền, không phải vì nhờ con của phó bí thư. Việc ông Việt được bổ nhiệm là do tại thời điểm đó bên trung tâm đang thiếu người và bên Huyện ủy cũng không có ai có đủ điều kiện để thay thế. Tiếp đến là ông Việt đã có quyết định bổ nhiệm lên PGĐ trung tâm thì không còn tương đương cấp phòng nữa nên không bị điều chỉnh bởi quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam và nghị quyết của Tỉnh ủy Quảng Nam. “Khi không phải phó phòng, dưới phó phòng thì xử lý thế nào? “Tháo dỡ” hay để đó? Và rồi quyết định là để đó khi mà bàn cân đã được tính toán cần thận.

Nếu nói như lời của vị cán bộ trong đoàn kiểm tra thì phải chăng BTV Huyện ủy của huyện Hiệp Đức làm việc một cách qua loa, làm cho có khi bổ nhiệm một người không đủ tiêu chuẩn như vậy. Phải chăng, tại huyện ủy không còn có một người nào có đủ tiêu chuẩn hay sao?, là lực lượng nòng cốt của chính quyền mà tại sao lại có thể để tình trạng cán bộ không có đủ trình độ, năng lực lẫn tiêu chuẩn để đảm nhận ai trò lãnh đạo như vậy. Phải chăng, trước giờ bên huyện Ủy của huyện Hiệp Đức đều là những cán bộ không đủ tiêu chuẩn được tuyển chọn vào làm việc và bổ nhiệm hay sao. Những người có bằng đại học được đào tạo chuyên sâu, những người đã học qua các lớp chính trị đã và đang ở đâu trong trường hợp này. Nếu như không phải là do 5 “c” 4 “ệ” thì thử hỏi tại sao lại là ông Việt mà không phải một ai khác có trình độ, có học vấn, có tiêu chuẩn đầy đủ hơn. Phải chăng, tất cả những lý do mà đoàn kiểm tra đưa ra chỉ nhằm một múc đích duy nhất đó là làm sao cho vấn đề trở nên nhẹ nhàng nhất, từ vấn đề lớn hóa nhỏ, từ nhỏ rồi dần dần thành không có gì và tan vào hư vô như chưa có chuyện gì xảy ra. Cái hình thức được cho là nghiêm, xử lý kiểm điểm rút kinh nghiệm ấy cũng chỉ là cách nhằm che mắt dư luận rằng sự việc có sai phạm và đã được xử lý đúng quy trình, đúng quy định. Phải chăng, ở Quảng Nam việc xử lý các sai phạm luôn đặt cái tình vào rồi bỏ cái lý đi như vậy? Như thế có khác nào là cục bộ địa phương, là bao che, là lợi ích nhóm ?

Tiếp đến, dư luận còn đang rất băn khoăn với việc đơn vị cân nhắc giữa cái được & cái mất nên hiện tại tạm thời cho giữ nguyên vị trí cũ ” ? Thế nhưng, vấn đề là ở chỗ cái được của nội bộ, là xuề xòa, là ai nấy đều không bị dính dáng, thiệt hại gì và đối nghịch với cái được ấy cái mất ở đây chính là lòng dân, sự tin tưởng của dân, sự kính trọng của dân. Liệu có phải UBKT tỉnh Ủy Quảng Nam cùng với BTV huyện Ủy Hiệp Đức đã đánh đổi niềm tin của dân để đổi lấy được một cán bộ không đủ tiêu chuẩn vấn được tại vị hay không?

Vẫn biết, hiện nay việc năng lực làm việc cũng như lãnh đạo của các cán bộ mới là yếu tố chính, thế nhưng chúng ta không thể chỉ vì những yếu tố đó mà quên đi những yếu tố khác là bằng cấp, các tiêu chuẩn liên quan được. Một cán bộ lãnh đạo thì trước tiên phải đủ tiêu chuẩn trước sau đó mới nói đến năng lực được. Nếu như chúng ta chỉ coi trọng năng lực mà bỏ qua vấn đề tiêu chuẩn thì có khác nào khâu tuyển chọn của chúng ta là không cần thiết, là thừa hay sao và chỉ đạo của Chính phủ là chưa hợp lý hay sao. Từ trung ương chúng ta đã và đang giám sát chặt chẽ các khâu tuyển chọn cán bộ, lãnh đạo để làm sao cho đội ngũ cán bộ, lãnh đạo của chúng ta phải thực sự đủ tài, đủ tâm. Thế nhưng, chỉ Trung ương là chưa đủ mà cần có sự đồng bộ giữa trung ương với địa phương, có như thế thì bộ máy chính quyền mới thực sự vững chắc và chất lượng. Đồng thời, qua sự việc này, nên chăng cần có sự xem xét, kiểm tra và xử lý của cơ quan trung ương đối với tính Quảng Nam để có thể làm cho sự việc được minh bạch, xử lý đúng sự việc, đúng sai phạm, góp phần giảm thiểu những sai phạm, lợi ích nhóm, cục bộ tại địa phương, lấy lại niềm tin nơi nhân dân.

Cộng tác viên Phương Đông

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video