LHQ tuyển 200.000 người dọn dẹp hậu quả bão Haiyan

26/11/2013 12:21

Trong một phần của nỗ lực cứu trợ sau thảm họa bão Haiyan tàn phá tại Philipines, Liên hợp quốc đã phát động chương trình “đổi công lấy tiền mặt” (cash for work) nhằm tuyển dụng trong sáu tháng tới khoảng 200.000 người dân địa phương để thực hiện công tác dọn dẹp vệ sinh sau bão.

Dự án này do Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) triển khai, nằm trong kế hoạch phục hồi ban đầu trị giá 20 triệu USD với nhiệm vụ xây dựng lại cuộc sống tại cộng đồng người dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau siêu bão Hayan.

Máy bay chở hàng cứu trợ tới Tacloban giúp đỡ các nạn nhân bão Haiyan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chương trình “đổi công lấy tiền mặt” không chỉ nhằm đẩy nhanh công tác dọn rác, vệ sinh sau bão mà còn nhằm mục đích mang lại thu nhập cho người dân vùng bị ảnh hưởng của bão, đồng thời rót khoản tiền mặt cần thiết vào kinh tế địa phương, phục vụ công tác giảm thiểu rủi ro dịch bệnh lan tràn.

Nguồn tiền cho chương trình chủ yếu lấy từ Quỹ hỗ trợ khẩn cấp tập trung Liên hợp quốc, UNDP và Nhật Bản.

Cuối tuần qua, đã có 180 người được tuyển dụng để bắt đầu công việc dọn dẹp vệ sinh, chất thải y tế tại hai bệnh viện, trường học và đường phố ở ba khu vực bị thiệt hại nặng nhất ở thành phố Tacloban.

Trong thông tin mới nhất về hậu quả của cơn bão, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) cho biết tình hình cấp bách hiện này chính là công tác cứu trợ những nhu yếu phẩm, nhất là thức ăn, nước và lều bạt.

Các cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng đã tiếp cận được các kho thức ăn nhỏ, song những quan ngại về tình trạng thiếu lương thực về lâu dài ngày càng gia tăng khi tầng lớp người này không có khả năng hoặc bị hạn chế tiếp cận với chợ hoặc các nguồn cung cấp thực phẩm.

Gần đây nhất, nhằm ngăn chặn sự lây lan các loại bệnh dịch, Chính phủ Philippines và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khởi động chiến dịch tiêm vắcxin cho trẻ em để phòng bệnh sởi và bại liệt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận bão Haiyan. Trẻ em dưới 5 tuổi sẽ được tiêm vaccin phòng bại liệt và sởi, và uống vitamin A nhằm tăng cường hệ miễn dịch.

Siêu bão Haiyan đổ vào các đảo miền Đông Philippines ngày 8/11 vừa qua, thổi bay nhà cửa, gây lở đất và lũ lụt cũng như làm mất điện và gián đoạn liên lạc ở nhiều hòn đảo của nước này, với sức gió lên tới 315km/giờ cũng những đợt sóng cao tới 3m đổ vào các thị trấn ven biển.

Theo thống kê mới nhất của Hội đồng Quản lý và giảm nhẹ rủi ro thiên tai quốc gia Philippines (NDRRMC), số nạn nhân thiệt mạng trong siêu bão Haiyan đã tăng lên 3.633 người, 1.179 người vẫn mất tích và ít nhất 12.487 người bị thương./.

(Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video