Lexus quyết định vẫn chưa sản xuất xe tại Trung Quốc

24/04/2014 10:04

Thương hiệu xe hơi hạng sang Lexus của hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản Toyota vừa cho biết thương hiệu này sẽ tập trung vào vấn đề chất lượng xe chứ chưa sản xuất xe tại thị trường Trung Quốc.

Lexus quyết định vẫn chưa sản xuất xe tại Trung Quốc
Lexus ES 350. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Không như các đối thủ đến từ Đức như thương hiệu xe hơi hạng sang Audi của hãng Volkswagen hay BMW, Lexus nhập khẩu xe từ Nhật Bản để bán ở thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, do thuế nhập khẩu cao nên xe nhập khẩu khó có thể bán được với số lượng lớn và trong năm ngoái, Lexus bán được lượng xe bằng khoảng 1/7 so với tổng số xe Audi bán ra và 1/5 so với lượng xe của BMW bán ở Trung Quốc.

Mặc dù vậy, phát biểu tại triển lãm xe ở Trung Quốc, người đứng đầu thương hiệu xe Lexus Tokuo Fukuichi cho biết ông ưu tiên cho chất lượng xe hơn là số lượng xe bán ra.

Ông Fukuichi nói: “Ba thương hiệu lớn của Đức (ám chỉ tới Audi, BMW và Mercedes-Benz) đã tạo dựng được hình ảnh mà họ đã gây dựng trong thế kỷ trước còn Lexus thì chưa được như vậy. Khách hàng sẽ bỏ chúng tôi mà đi nếu chúng tôi có bất kỳ vấn đề về chất lượng vì đó là điều họ đang tìm kiếm ở một chiếc Lexus.”

Ông Fukuichi còn cho hay Lexus đang xem xét khả năng sản xuất xe ở Trung Quốc, nhưng chưa bàn thảo chi tiết và hiện vẫn chưa có quyết định về vấn đề này.

Lexus, thương hiệu xe được xây dựng năm 1989, mất gần 15 năm để bắt đầu sản xuất xe bên ngoài Nhật Bản tại một nhà máy ở Canada. Thương hiệu này vẫn sản xuất phần lớn xe ỏ Nhật Bản nhưng hồi năm ngoái, họ cho biết sẽ bắt đầu sản xuất xe tại thị trường xe hơi lớn nhất của mình là Mỹ trong năm 2015.

Việc quyết định nhập xe để bán ở Trung Quốc, thị trường xe lớn thứ hai của Lexus, khiến cho giá xe tăng cao. Mẫu Lexus ES, mẫu xe bán chạy nhất của thương hiệu này ở Trung Quốc, có giá khởi điểm khoảng 57.700 USD so với giá bán 36.620 USD ở thị trường Mỹ.

Khác với Lexus, các thương hiệu xe hạng sang khác của Nhật Bản cũng đã có động thái bắt đầu sản xuất xe ở Trung Quốc.

Nissan sẽ bắt đầu sản xuất mẫu Q50 sedan và QX50 crossover của thương hiệu Infiniti tại nhà máy hiện thời của hãng này đặt tại tỉnh Hồ Bắc vào cuối năm nay, trong khi Honda cũng đặt mục tiêu sản xuất xe mang thương hiệu Acura tại Trung Quốc từ năm 2016. Infiniti là thương hiệu xe hạng sang của Nissan, còn Acura là thương hiệu hạng sang của Honda.

Nhu cầu xe hạng sang ở Trung Quốc nhiều khả năng đạt 2,7 triệu chiếc mỗi năm từ năm 2020, từ đó biến nước này trở thành thị trường xe hạng sang lớn nhất thế giới, vượt trên cả Mỹ.

Năm ngoái, Lexus bán được khoảng 70.400 chiếc xe ở Trung Quốc, tăng 16% so với năm 2012. Thương hiệu này cũng đã giới thiệu mẫu NX compact crossover SUV mới ở Trung Quốc. Đây là mẫu xe được coi là đối thủ của mẫu Q3 của Audi và X1 của BMW.

(Theo Vietnam +)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video