Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Myanmar và Hà Lan

04/05/2019 17:05

Theo phóng viên TTXVN tại ASEAN, sáng 4/5, Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Myanmar U Kyaw Tin thay mặt Chính phủ Myanmar đã tới Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Bộ trưởng Bộ Hợp tác Quốc tế Myanmar U Kyaw Tin viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Ảnh: TTXVN phát
Bộ trưởng Bộ Hợp tác Quốc tế Myanmar U Kyaw Tin viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Ảnh: TTXVN phát

Bày tỏ nỗi tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Bộ trưởng U Kyaw Tin đã ghi vào sổ tang: “Chúng tôi đau buồn khi được tin Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã qua đời hôm 22/4/2019. Đây là một tổn thất to lớn đối với người dân Việt Nam anh em. Vào thời khắc đau thương này, thay mặt Chính phủ nước CHLB Myanmar, tôi xin được gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới người dân Việt Nam, đặc biệt là tới gia đình nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Chúng tôi sẽ luôn nhớ mãi nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, người đã đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc đấu tranh giành độc lập và phát triển của đất nước Việt Nam”.

Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương bày tỏ cảm kích trước tình cảm của Bộ trưởng U Kyaw Tin và Chính phủ cũng như người dân Myanmar đã dành cho nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh cũng như Chính phủ và người dân Việt Nam. Đại sứ khẳng định với những thành tựu hợp tác giữa hai nước trong mọi lĩnh vực thời gian qua, mối quan hệ Đối tác Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Myanmar sẽ ngày càng phát triển.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương phát biểu tại Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN

Trong hai ngày 3 – 4/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã đón Đại sứ các nước Lào, Trung Quốc, Brunei, Philippines, Singapore, Thái Lan, Timor Leste, Triều Tiên, Brazil, Hà Lan, Sri Lanka… cùng đại diện Đại sứ quán Mỹ, CH Séc, Thụy Điển…, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Myanmar và đông đảo bạn bè quốc tế tại Yangon tới viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh và ghi sổ tang.

Trước đó, sáng 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức trọng thể lễ viếng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Toàn bộ cán bộ, nhân viên, tùy viên quốc phòng và các phu quân, phu nhân của Đại sứ quán; đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tại Yangon; cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar đã tham dự buổi lễ và dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

* Sáng 3/5, lễ viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã được tổ chức trang trọng tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan. Tham dự lễ viếng có Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa cùng toàn thể cán bộ, nhân viên sứ quán, đại diện kiều bào Việt Nam tại Hà Lan.

Chú thích ảnh
Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Thị Hòa đã nêu bật những đóng góp to lớn trong hơn 80 năm hoạt động cách mạng của đồng chí Lê Đức Anh đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Đồng chí Lê Đức Anh sẽ luôn là tấm gương sáng để các thế hệ đi sau noi theo, tiếp tục con đường vẻ vang xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh.

Cùng ngày, Đại sứ các nước ASEAN tại Hà Lan, Đại sứ và đại diện của các cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Hà Lan, đại diện các bộ, ngành, bạn bè Hà Lan và quốc tế, kiều bào cũng tới viếng và ký sổ tang tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tiếp tục đến hết ngày 4/5.

(Theo TTXVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video