Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia “Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968”

31/01/2018 08:16

Hàng nghìn đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm chương trình sân khấu hóa mang chủ đề “Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968”.

img-4160_3213_1928_790

Buổi lễ bắt đầu từ 7h30’ với chương trình sân khấu hóa mang chủ đề “Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968” tái hiện lại những năm tháng hào hùng của dân tộc, đặc biệt là Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 qua những thước phim, những ca khúc cách mạng được các đoàn nghệ thuật tại TP HCM thể hiện và được dàn dựng rất công phu.

Tham dự lễ kỷ niệm có khoảng 3.500 đại biểu, là các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể Trung ương, TP HCM, đại diện các địa phương trong cả nước, các đoàn ngoại giao và bạn bè quốc tế; các bậc Lão thành Cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng và đông đảo cán bộ, chiến sĩ…

Sau phần sân khấu hoá là chương trình chính của buổi lễ, các đại biểu cùng nhau ôn lại những ngày lịch sử của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy cách đây 50 năm, những ngày quân và dân ta đã lập nên những chiến công vang dội vào Xuân Mậu Thân 1968, khẳng định sức mạnh vô song của lực lượng cách mạng bằng 3 mũi giáp công, đánh trên cả 3 mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao.

Khẳng định tính đúng đắn và độc đáo của nghệ thuật quân sự Việt Nam, tài nghệ sáng tạo trong chỉ huy tác chiến của Đảng ta, chuẩn bị mọi điều kiện và tận dụng thời cơ cho “một ngày bằng 20 năm” của mùa Xuân toàn thắng năm 1975, Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau nghi thức chào cờ, giới thiệu các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đọc diễn văn lễ kỷ niệm.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đọc diễn văn tại buổi lễ
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đọc diễn văn tại buổi lễ

Trong niềm tự hào và xúc động, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nửa thế kỷ đã qua đi là khoảng thời gian đủ dài để chiêm nghiệm, đúc kết và một lần nữa khẳng định tầm vóc, ý nghĩa và những bài học lịch sử sâu sắc của cuộc Tổng tiến công; để các thế hệ người Việt Nam mãi mãi tự hào và tự tin, tiếp nối những giá trị lớn lao của sự kiện này.
“Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân Mậu Thân 1968 mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, của ý chí quyết tâm sắt đá, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta để giành độc lập, tự do; được dẫn dắt soi đường bởi sự lãnh đạo tài tình, đường lối đúng đắn của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh”- ông Nhân nói.

Theo ông Nhân, cuộc Tổng tiến công mãi mãi là minh chứng hiện thực sinh động của bản lĩnh kiên cường, của tư duy và nghệ thuật quân sự Việt Nam; biết đánh và thắng kẻ thù xâm lược có sức mạnh hơn ta gấp nhiều lần, đánh dấu một bước phát triển mới trong học thuyết và nghệ thuật quân sự Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

Đó là việc xác định hướng tiến công chiến lược, chủ yếu nhằm vào thành thị, đánh sập các cơ quan đầu não chiến tranh, các trung tâm chỉ huy…

Đó còn là nét độc đáo của chiến tranh cách mạng, của cuộc chiến tranh nhân dân, kết hợp giữa tiến công và nổi dậy, nổi dậy và tiền công…

“Chúng ta mãi mãi tự hào! Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là kết tinh vĩ đại sức mạnh toàn dân tộc, là bản thiên hùng ca bất diệt được viết nên bằng bản lĩnh, ý chí, trí tuệ tuyệt vời và tinh thần sẵn sàng xả thân hy sinh của các chiến sĩ, đồng bào hai miền Nam – Bắc, với khát vọng độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, khát vọng hòa bình “Bắc – Nam sum họp, xuân nào vui hơn” như mong ước của Bác Hồ”- ông Nhân nói.

img-4161_3162_1897_521
img-4165_3168_1901_29
img-4164_1_3149_1889_299
img-4355_1616_1099_541
img-4346_1629_1108_261
img-4166_3104_1862_573
img-4399_1609_1094_103
img-4410_1611_1096_5

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự luỗi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đại tá Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang) cho biết đây là thắng lợi mang tính chiến lược của chến tranh miền Nam, làm lung lay ý chí của quân Mỹ, buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán với ta ở Pari.

Tự hào vì đã có mặt trong trận chiến mùa Xuân Mậu Thân 1968, ông Tàu cho rằng những người hôm nay phải sống xứng đáng với sự hi sinh của các chiến sĩ đã mang lại hòa bình hôm nay.

Ông Tàu khẳng định tiếp tục vượt qua mọi khó khăn để phấn đấu luôn là công dân tiêu biểu, góp phần làm cho dân giàu nước mạnh, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Ông Tàu cũng tỏ thái độ day dứt về những người đã hy sinh trong cuộc chiến mà đến nay hài cốt vẫn chưa được quy tập.

Bạn Nguyễn Thị Phương Nghi, trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM) đại diện cho thế hệ trẻ cho biết dù không trực tiếp tham gia cuộc chiến nhưng luôn cháy bỏng một niềm tin sâu sắc về cuộc chiến. Tuổi trẻ Việt Nam luôn tự hào về những người đã xả thân chiến đấu vì khát vọng hòa bình.

Ý thức trách nhiệm hôm nay, bạn Nghi cho biết tuổi trẻ sẽ luôn cần cù, sáng tạo trong học tập, xây dựng hình ảnh thanh niên thế hệ mới. “Chúng tôi cần nỗ lực và phấn đấu nhiều hơn để vươn lên, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh…” – Nghi nói.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video