Lễ diễu binh 2/9 liệu có sự tham gia của phương tiện cơ giới?

14/08/2015 04:18

Những hình ảnh ghi tại buổi hợp luyện Lễ diễu binh chào mừng kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9 chưa cho thấy sự có mặt của các phương tiện cơ giới, nhưng…

Xe chiến đấu bộ binh BMP-1 trong Lễ duyệt binh tại quảng trường Ba Đình năm 1985
Xe chiến đấu bộ binh BMP-1 trong Lễ duyệt binh tại quảng trường Ba Đình năm 1985

Trong năm 2015, Việt Nam sẽ tổ chức hai cuộc diễu binh, diễu hành lớn nhằm kỷ niệm những ngày lễ trọng đại của đất nước là 40 năm Giải phóng miền Nam – Thống nhất đất nước và 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Điểm nhấn của Lễ diễu binh, diễu hành ngày 30/4 là sự xuất hiện của súng carbine Galil ACE 31 trên tay các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên nhìn chung sự xuất hiện của duy nhất một vũ khí mới đó vẫn khiến người xem cảm thấy chưa thực sự thỏa mãn.

Do vậy rất nhiều kỳ vọng đã được đặt vào Lễ diễu binh sắp diễn ra vào ngày 2/9 tới với mong mỏi sẽ có sự tham gia của các phương tiện cơ giới hiện đại. Thậm chí nhiều người còn dự đoán xem các loại vũ khí tối tân nào sẽ được mang ra trình diễn.

Tuy nhiên những hình ảnh được ghi tại buổi hợp luyện gần đây nhất lại không cho thấy sự có mặt của bất kỳ phương tiện cơ giới nào, vậy có thực là Lễ diễu binh ngày 2/9 tới sẽ chỉ có các khối chiến sĩ bước qua lễ đài?

Khối học viên sĩ quan Lục quân tham gia hợp luyện.

Có thể nói rằng nếu chỉ dựa vào những hình ảnh ghi tại buổi hợp luyện mới đây để kết luận rằng Lễ diễu binh ngày 2/9 tới sẽ không có sự tham gia của phương tiện cơ giới là hơi vội vàng.

Cần lưu ý rằng số lượng các khí tài quân sự tối tân của Việt Nam hiện nay như hệ thống tên lửa phòng không S-300-PMU1, S-125-2TM hay máy bay chiến đấu đa năng Su-30MK2, máy bay vận tải C-295M… vẫn còn chưa nhiều và đang phải nằm trong đội hình trực chiến.

Việc huy động những khí tài đó tham gia Lễ diễu binh (nếu có) đòi hỏi sự tính toán lấp đầy khoảng trống một cách rất kỹ lưỡng và một thời điểm thật phù hợp để vừa tối ưu hóa chi phí lại vừa đảm bảo được công tác sẵn sàng chiến đấu.

Thực tế cho thấy trong Lễ diễu binh gần đây nhất trên quảng trường Ba Đình diễn ra vào năm 2010 vẫn có sự xuất hiện của phi đội trực thăng Mi-171/17/8 của Không quân Việt Nam, mặc dù trước đó trong hầu hết các buổi hợp luyện đều vắng mặt.

Vì vậy, việc trả lời câu hỏi Lễ diễu binh ngày 2/9 sắp tới liệu có sự tham gia của các phương tiện cơ giới hiện đại hay không sẽ chỉ rõ ràng trong 1 – 2 tuần nữa, thậm chí là tới sát buổi tổng duyệt.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video