Lễ hội màu sắc Holi thi nhau nhuộm màu khắp nơi

02/04/2013 17:15

Lễ hội Holi (lễ hội màu sắc) diễn ra ngày 27/3, kỷ niệm thời khắc chuyển giao mùa đông sang mùa xuân tại Ấn Độ. Cả nam lẫn nữ đều nhuốm mình trong những loại bột màu đủ loại để chào mừng lễ hội.Jaipur, thủ phủ của bang Rajasthan ở miền Tây Bắc Ấn Độ vào mùa xuân thường tổ chức lễ hội Holi. Trong đó những người tham dự sẽ ném bột màu vào nhau như một cách chào đón mùa xuân. “Holi” trong tiếng Hindu nghĩa là “Lễ hội sắc màu”. Năm nay lễ hội bắt đầu vào ngày 27/3.

[youtube title=”Lễ hội màu sắc Holi” channel=”tonghop”]http://www.youtube.com/watch?v=2E4L48GP7ek[/youtube]

Cứ đến mùa lễ hội Holi, khách du lịch đến Ấn Độ đông hơn hẳn, không phân biệt người dân bản xứ hay khách du lịch nước ngoài, tất cả đều hân hoan hòa vào không khí vui tươi và không gian đầy màu sắc.

Lễ hội được tổ chức vào mùa xuân hàng năm ở Ấn Độ

Để chuẩn bị tham gia vào lễ hội của những thứ bột màu tươi rói và bị té nước – thứ nước nấu từ hoa thơm, bạn hãy mặc quần áo dài, quấn khăn quanh đầu và đeo kính để tránh màu nước bám vào da nhưng chắc chắn những thứ đồ này sau đó sẽ phải bỏ đi.

Mọi người thi nhau ném bột, tưới nước màu vào nhau

Người Hindu tin rằng, mùa xuân là khoảng thời gian của những màu sắc tươi mới, cũng là lúc để nói lời tạm biệt mùa đông lạnh giá. Chính vì thế, Holi có ý nghĩa tâm linh rất đặc biệt với họ. Bên cạnh đó, lễ hội Holi còn mang ý nghĩa cầu mong cho một năm mùa màng tươi tốt, đất đai màu mỡ.

Mọi người tập trung trước đền Krishna

Ở Ấn Độ, Holi là ngày lễ của quốc gia. Tất cả những người dân ra ngoài đường phố vào ngày này đều bị bôi đầy bột màu, hoặc bị phun màu nước từ pickaris (một kiểu súng phun nước), thậm chí bị ném trứng và những quả bóng nước vào người.

Có nhiều huyền thoại khác nhau về lễ hội Holi. Nhưng phổ biến nhất vẫn là truyền thuyết Holika lâu đời của Ấn Độ. Đó huyền thoại về cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác của người Hindu. Truyền thuyết kể lại rằng, những đống lửa được thắp sáng để tưởng nhớ sự trốn thoát kỳ diệu của Prahlad khi bị Holika, em gái của Hiranyakashipu, một con quỷ cái ném ông ta vào lửa. Những ngọn lửa của Holika không thiêu cháy được Prahlad bởi ông là một tín đồ trung thành của Vishnu. Ông đã trốn thoát mà không bị thương chút nào. Ý nghĩa của lễ hội chính là việc đốt lửa thánh, hay còn gọi là đốt Holika.

Người dính đầy bột màu, nhưng những người tham gia vẫn vui vẻ nhảy múa

Ngày chính của lễ hội Holi là ngày trăng tròn cuối cùng của tháng âm lịch Phalguna, thường rơi vào tháng Hai hoặc tháng Ba dương lịch. Năm nay, lễ hội rơi vào ngày 27/3, nhưng người dân có thể tổ chức lễ hội trên khắp Ấn Độ, cũng như nhiều nước trên thế giới như Nepal, Bangladesh, Pakistan… trong suốt nhiều tuần sau đó.

Theo thời gian, Holi trở thành lễ hội được mong chờ nhất trong các lễ hội của người Hindu, là thời điểm phát tài của những người bán bhang (một loại đồ uống làm từ sữa và lá cần sa).

Sắc màu
Bột màu trông như bột napan bay trong không khí

Và ở một quốc gia như Ấn Độ, đây là dịp hiếm hoi mà mọi người đều bình đẳng, không phân biệt giàu nghèo, địa vị… Tất cả đều hòa vào dòng người xuống phố tham gia lễ hội sắc màu đặc sắc này.

T.H

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM