+
Aa
-

Lầu Năm Góc: “Một chục” chiến binh Mỹ chiến đấu trong hàng ngũ IS

05/09/2014 08:20

AFP đưa tin ngày 4/9, Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steven Warren cho biết Mỹ tin rằng khoảng “một chục” công dân Mỹ đang tham chiến trong hàng ngũ các phần tử cực đoan thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Warren chỉ rõ có khoảng 100 người Mỹ “đang hoạt động tại Syria” nhưng không rõ chúng thuộc các nhóm phiến quân nào, nhưng “chúng tôi tin rằng có thể có một chục người đang chiến đấu trong hàng ngũ IS.”

Giới chức cấp cao Mỹ đã bày tỏ quan ngại về sự hiện diện của các chiến binh nước ngoài mang hộ chiếu Phương Tây trong hàng ngũ các phần tử thánh chiến Hồi giáo dòng Sunni, có thể cho phép chúng từ chiến trường trở về để chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu và Mỹ.

Tình báo Mỹ ước tính có gần 1.000 tay súng tình nguyện châu Âu trong hàng ngũ phiến quân ở Syria, nhưng chưa rõ bao nhiêu kẻ có quan hệ với IS.

Hôm 3/9, Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ Matthew Olsen cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ đã bắt giữ hàng chục người tìm cách từ Mỹ tới Syria để hỗ trợ các chiến binh IS.

Theo ông, mặc dù không có dấu hiệu cho thấy các phần tử cực đoan IS đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công rõ ràng nhằm vào Mỹ, nhưng có nguy cơ những kẻ ủng hộ nhóm này có thể tiến hành một cuộc tấn công “hạn chế” vào lãnh thổ Mỹ./.

(Theo Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều