Lập đoàn riêng thanh tra thuế tại Metro

10/10/2014 11:02

Ông Cao Anh Tuấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, quá trình thanh tra thuế tại Metro Việt Nam đã bắt đầu ngay sau quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, thanh tra thuế tại Metro được ngành thuế xác định là trọng tâm của công tác thanh tra, kiểm tra chống chuyển giá.

Tuy nhiên, do Metro Việt Nam có mạng lưới trung tâm kinh doanh trải rộng cả nước với 19 trung tâm mua sắm, nên việc thanh tra thuế tại đơn vị này cũng khó khăn hơn.

Ông Cao Anh Tuấn: Tổng cục Thuế thành lập đoàn thanh tra riêng để tiến hành thanh tra thuế tại Metro Việt Nam

“Tổng cục Thuế đã thành lập một đoàn thanh tra riêng để tiến hành các công tác thanh tra thuế tại Metro, đảm bảo đưa ra kết quả chính xác nhất. Khi nào có kết quả sẽ công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông” – ông Tuấn nói.

Kinh doanh tại Việt Nam 12 năm, Metro Việt Nam được đưa vào danh sách các doanh nghiệp (DN) ngoại có nghi vấn chuyển giá, khi liên tục “kêu” lỗ triền miên trong suốt thời gian dài nhưng không ngần ngại rót khoản vốn “khủng” vào việc mở rộng, đầu tư các trung tâm mua sắm lớn khắp toàn quốc.

Ngoài Metro, hiện cũng có nhiều doanh nghiệp FDI có nghi vấn chuyển giá. “Bệnh” của số DN này chủ yếu kê khai lỗ do vay vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN lớn hơn nhiều lần vốn chủ sở hữu nên chi phí lãi vay lớn nên lỗ. Tuy nhiên, vốn vay lại thuộc công ty mẹ, công ty thành viên hỗ trợ nên số lỗ được tính vào công ty mẹ ở nước ngoài.

Metro Việt Nam nằm trong danh sách nghi án doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá.

Hoặc DN khai lỗ do nâng giá thiết bị đầu vào, mua thiết bị, nguyên liệu đầu vào, có giao dịch liên kết với công ty mẹ ở nước ngoài.

“Qua rà soát chúng tôi nhận thấy một số tiêu chí nhận dạng DN có dấu hiệu chuyển giá, dấu hiệu liên kết là DN lỗ nhiều năm liên tục, thậm chí số lỗ vượt quá vốn chủ sở hữu nhưng vẫn tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh. Vì thế, ngành thuế sẽ tập trung vào thanh tra chống chuyển giá tại số DN kêu lỗ triền miên nhiều năm liền nhưng vẫn mở rộng sản xuất kinh doanh”- ông Tuấn bình luận.

Cũng theo ông Tuấn, 8 tháng, tập trung rà soát trong số 39.637 DN, có 1.938 DN có dấu hiệu chuyển giá, truy thu 1.317,9 tỷ đồng, giảm lỗ  4.129,8 tỷ đồng, giảm khấu trừ hoàn thuế 82,8 tỷ đồng.

Từ nay tới cuối năm, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục rà soát, chỉ đạo các cục thuế thực hiện. Trong năm tới cố gắng trong số tổng số DN kiểm tra sẽ tập trung 15-20% DN kê khai lỗ và có dấu hiệu chuyển giá.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video