Lào – Việt Nam bắt đầu triển khai mô hình “kiểm tra một cửa” từ ngày 07/01/2015

28/11/2014 02:05

Lào và Việt Nam sẽ bắt đầu triển khai mô hình “kiểm tra một cửa” tại cửa khẩu quốc tế Dansavan – Lao Bảo từ ngày 07/01/2015 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa giữa hai nước.

Tuyên bố này được đưa ra tại Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam (CLV) lần thứ 8 vừa được tổ chức tại thủ đô Vientiane (Lào) với sự tham sự của Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Lào - Việt Nam bắt đầu triển khai mô hình “kiểm tra một cửa” tại cửa khẩu quốc tế Dansavan - Lao Bảo từ ngày 07/01/2015 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa giữa hai nước.

Mục đích của mô hình này là nhằm giảm thiểu số lượng các văn phòng mà các nhà vận chuyển phải ghé thăm, cũng như số lượng thủ tục giấy tờ cần thiết tại các cửa khẩu biên giới, nối tỉnh Quảng Trị của Việt Nam và tỉnh Savannakhet của Lào.

Việc thực hiện kiểm tra một cửa sẽ góp phần không nhỏ vào những nỗ lực của chính phủ Lào và Việt Nam nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai nước láng giềng.

Chính phủ hai nước đã đặt ra mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 2 tỷ USD vào năm 2015. Đến cuối tháng 09/2014, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Lào và Việt Nam đạt gần 1 tỷ USD.

Chính phủ hai nước đã đặt ra mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 2 tỷ USD vào năm 2015. Đến cuối tháng 09/2014, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Lào và Việt Nam đạt gần 1 tỷ USD.

Thủ tướng Thongsing Thammavong và người đồng cấp Việt Nam – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm bên lề hội nghị thượng đỉnh.

Thảo luận của hai nhà lãnh đạo bao gồm các kết luận của các cuộc đàm phán về việc ký kết một hiệp định thương mại song phương mới, hình thành khung pháp lý cho việc đạt được 2 tỷ USD trong mục tiêu thương mại.

Lào và Việt Nam cũng thiết lập mục tiêu thúc đẩy đầu tư của Việt Nam tại Lào đạt 5,8 tỷ USD trong năm 2015, tăng lên so với con số 5 tỷ USD hiện tại.

Hội nghị đã giải quyết một loạt vấn đề trong khu vực, đồng thời thúc đẩy cam kết tăng cường hợp tác giữa ba nước trong thời gian tới

Trong cuộc hội kiến Chủ tịch Choummaly Sayasone ngày 26/11/2014, Thủ tướng Việt Nam và Chủ tịch nước Lào khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của cả hai nước nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư  của hai nước.

Hai bên nhất trí sẽ chỉ đạo các Bộ và các cơ quan địa phương hợp tác chặt chẽ để thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được của các nhà lãnh đạo cũng như những thỏa thuận đã đạt được trong cuộc họp lần thứ 36 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào trong khi chuẩn bị cho cuộc họp lần thứ 37 của Ủy ban dự kiến đầu năm 2015.
Lào đã cấp phép đầu tư cho 423 dự án do Việt Nam đầu tư với tổng số vốn 5 tỷ USD, xếp thứ hai trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Lào.

Đầu tư từ các doanh nghiệp Việt tập trung tại các tỉnh miền Trung và miền Nam của Lào, chiếm 95% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam (FDI) tại Lào.

Lan Anh (dịch từ Nation Multimedia)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video