Lào Cai có nhiều tiềm năng, lợi thế để thoát nghèo

25/08/2008 18:00

Lào Cai là địa phương cuối cùng trong chuyến thăm, làm việc với một số tỉnh miền núi Tây Bắc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ. Trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh ngày 25/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ ra rằng Lào Cai cấn phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên, khoáng sản, vị trí thuận lợi trên tuyến Hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, Hành lang Bắc Nam trong hợp tác các nước tiểu vùng sông MêKông (GMS) để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ thăm Cửa khẩu quốc tế Lào Cai
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ thăm Cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời chia buồn sâu sắc và lời thăm hỏi ân cần đối với đồng bào các dân tộc Lào Cai bị thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ lớn vừa qua (8-10/8), với 79 người chết và mất tích, 53 người bị thương nặng, tổng giá trị tài sản thiệt hại ước 985 tỷ đồng (dân sinh 340 tỷ đồng, hạ tầng cơ sở 645 tỷ đồng). Thủ tướng yêu cầu các cấp chính quyền Lào Cai tiếp tục tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, nhanh chóng khôi phục các tuyến đường giao thông, khôi phục sản xuất, sửa chữa các trường học, từng bước ổn định đời sống đồng bào các dân tộc; tiếp tục tăng cường hỗ trợ vốn và gạo cho dân, đẩy mạnh giải ngân và tiến độ các công trình xây dựng cơ bản.

Thủ tướng và Đoàn công tác Chính phủ cũng ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh trong phát triển kinh tế, GDP bình quân đầu người năm 2007 đạt 10,65 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm 3%/năm, đời sống đồng bào các dân tộc từng bước được nâng cao.

Đầu tư, phát triển mạnh mẽ kinh tế cửa khẩu

Lào Cai là tỉnh giàu tiềm năng phát triển. Trước hết là về công nghiệp, trên địa bàn tỉnh có hơn 35 loại khoáng sản khác nhau với trên 150 điểm mỏ có giá trị công nghiệp, trong đó có nhiều loại khoáng sản quý, chất lượng cao, có những mỏ trữ lượng lớn hàng đầu Việt Nam như: Apatít, đồng, sắt… Lào Cai còn có lợi thế về tiềm năng thủy điện (gần 900 MW). Tỉnh có thổ nhưỡng phong phú và khí hậu đa dạng là điều kiện thuận lợi cho việc trồng nhiều loại cây có giá trị kinh tế khác nhau như: các loại rau, hoa, cây ăn quả ôn đới, chè vùng cao, nuôi cá hồi nước ngọt, có thể phát triển thành các vùng sản xuất hàng hóa lớn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai

Chỉ ra những thế mạnh đó của Lào Cai, Thủ tướng nêu rõ: Lào Cai cần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả. Trong đó, tập trung ưu tiên đầu tư phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc vùng cao biên giới, vùng khó khăn của tỉnh. Tỉnh cần nỗ lực quyết liệt khai thác được các tiềm năng này, “nếu không tiềm năng vẫn chỉ là tiềm năng”, Thủ tướng nhấn mạnh, cần tích cực phấn đấu đến năm 2010 đưa Lào Cai ra khỏi danh sách những tỉnh nghèo nhất nước.

Thủ tướng gợi ý: Lào Cai cần nhanh chóng triển khai quy hoạch các cửa khẩu biên giới. Việc xác định các điểm quy hoạch cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ, lối đi tạm thời rất quan trọng đối với Lào Cai và cả nước. Cùng với đó là việc nâng cao chất lượng dịch vụ cửa khẩu. Đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất Cửa khẩu quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu; xây dựng Cửa khẩu quốc gia Mường Khương – Kiều Đầu, các cửa khẩu phụ có tiềm năng giao lưu trao đổi hàng hóa với Trung Quốc như: Cửa khẩu Bát Xát, Na Mo v.v… Xây dựng Khu thương mại – công nghiệp Kim Thành trong Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai thành khu kinh tế đặc biệt. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, dịch vụ và đầu tư, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm. Đồng thời, tăng cường hợp tác kinh tế với tỉnh Vân Nam, Tứ Xuyên, Quý Châu và các tỉnh Tây Nam Trung Quốc.

Đặc biệt, Lào Cai cũng giàu tiềm năng về phát triển du lịch. Tự nhiên đã ban cho Lào Cai nhiều danh lam thắng cảnh, với các địa danh như : Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát. Khu du lịch Sa Pa đã có tiếng trong nước và quốc tế, cùng với nhiều sản phẩm du lịch độc đáo của 25 đồng bào các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh. Tỉnh cần chú trọng đầu tư phát triển các tuyến, điểm, khu du lịch và các dịch vụ phục vụ khách du lịch. Tăng cường hợp tác trong nước và quốc tế về lĩnh vực du lịch, đưa du lịch thành một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Thủ tướng cũng nhắc nhở tỉnh chú ý phát triển giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực. Do vậy phải huy động các nguồn lực và đẩy mạnh xã hội hóa nhằm bảo đảm đủ trường, lớp học và đội ngũ giáo viên. Hoàn thành chương trình kiên cố hóa trường, lớp học. Củng cố các trường phổ thông dân tộc nội trú, khuyến khích phát triển mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú. Đẩy mạnh công tác đào tạo, dạy nghề; đa dạng hóa các loại hình đào tạo, mở rộng quy mô và hình thức đào tạo ở trường chuyên nghiệp trong tỉnh với các ngành nghề phù hợp với nhu cầu phát triển sản xuất.

Khánh thành nhà máy luyện đồng từ quặng đầu tiên của Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt băng khánh thành Nhà máy luyện đồng thuộc Tổ hợp đồng Sin Quyền Lào Cai
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt băng khánh thành Nhà máy luyện đồng thuộc Tổ hợp đồng Sin Quyền Lào Cai

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai, Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Lào Cai, công trường xây dựng khu thương mại – công nghiệp Kim Thành, khu đô thị mới thành phố Lào Cai và cắt băng khánh thành Nhà máy luyện đồng thuộc Tổ hợp đồng Sin Quyền Lào Cai do Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư.

Nhà máy đặt tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng – Lào Cai) do Liên danh Nhà thầu Công ty cổ phần hữu hạn xây dựng kim loại mầu Trung Quốc (NFC) và Tổng Công ty xây dựng Công nghiệp Việt Nam thực hiện. Đây là Nhà máy luyện đồng từ quặng đầu tiên của Việt nam. Dây chuyền công nghệ của Nhà máy luyện đồng được thiết kế, đầu tư thiết bị đảm bảo thu hồi tối đa đồng kim loại và các sản phẩm kèm có trong quặng như: lưu huỳnh, vàng, bạc, đảm bảo thân thiện với môi trường. Nhà máy được triển khai xây dựng từ tháng 2/2005, sau 42 tháng xây dựng, ngày 25/8, chính thức đi vào hoạt động với công suất 10.160 tấn/năm và có thể mở rộng lên 15.000 – 20.000 tấn/năm.

Theo Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, khi toàn bộ Tổ hợp đồng Sin Quyền Lào Cai đi vào sản xuất, hàng năm sẽ đóng góp cho ngân sách trên 100 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 1.000 lao động của địa phương có thu nhập ổn định. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực lực lượng của các đơn vị thực hiện công trình luyện đồng từ quặng đầu tiên của Việt Nam.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video