Lãnh đạo VAFI nói gì về việc chất vấn nguyên Bộ trưởng Công Thương?

14/06/2016 07:40

Cuối giờ chiều nay, 13.6, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã chia sẻ về những lý do ông chất vấn nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch VAFI khẳng định với Dân Việt rằng: Việc ông Vũ Quang Hải, mới 28 tuổi, từng làm tại Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), lại được lãnh đạo Bộ Công Thương quyết định điều động về Sabeco là hình thức bổ nhiệm hoàn toàn sai pháp luật.

Theo ông Hải, Nhà nước đã có Luật quản lý và sử dụng vốn nhà nước, sau đó Bộ Nội vụ đã tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định về nhân sự quản lý vốn nhà nước… về nguyên tắc Vũ Quang Hải phải bị kỷ luật vì trước đó khi làm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư tài chính dầu khí (PVFI) có vốn điều lệ hơn 300 tỷ đồng nhưng chỉ sau 2 năm lỗ liên tiếp trên 220 tỷ đồng. Tuy nhiên, Bộ Công Thương không những không kỷ luật ông Vũ Quang Hải mà còn điều động về làm lãnh đạo một doanh nghiệp thuộc Bộ, hàm tương đương Vụ phó.

lanh dao vafi noi gi ve viec chat van nguyen bo truong cong thuong? hinh anh 1
Ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch VAFI

“Tôi đã từng làm công chức Nhà nước nên tôi biết. có phấn đấu 15 năm cũng chưa chắc lên được chức Vụ phó”, ông Hải chia sẻ.

Rồi ông phân tích thêm: “Việc này đối với một công ty kinh doanh tài chính lại càng khó khăn hơn rất nhiều. Tôi biết ngay cả công ty tư nhân trong lĩnh vực tài chính ở Việt Nam cũng rất ít lãnh đạo mới ở tuổi 28. Các ông chủ doanh nghiệp dù thương con tới đâu cũng không dám tự tiện bổ nhiệm con làm lãnh đạo khi con còn quá non trẻ vì đó có thể là hành động tự sát đối với doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, hành động này lại dễ xảy ra ở đơn vị Nhà nước”, ông Hải cho biết.

Ông Hải cũng khẳng định thêm ông không hề có cổ phần ở Sabeco và Sabeco cũng không phải thành viên của VAFI. Việc VAFI phản ánh vấn đề này là hoàn toàn mang tính chất khách quan chứ không phải là vấn đề cá nhân.

lanh dao vafi noi gi ve viec chat van nguyen bo truong cong thuong? hinh anh 2
Dây chuyền sản xuất bia của Sabeco.

“Chúng tôi đã gửi thư tới ông Vũ Huy Hoàng và mong ông khuyên con trai nên rút khỏi chức vụ đó. Không ai có thể chấp nhận việc bổ nhiệm vô lý như vậy được. Lãnh đạo khi được giao quản lý một doanh nghiệp phải biết cách bảo vệ tài sản của Nhà nước. Chúng tôi hay các nhà báo cũng như vậy, phải có trách nhiệm bảo vệ tài sản của Nhà nước”, ông Hải nói.

Trước đó, ngày 13.6, VAFI đã có công văn số 868 gửi đích thân ông Vũ Huy Hoàng – nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương và bà Hồ Thị Kim Thoa -Thứ trưởng Bộ Công Thương để chất vấn về vấn đề nhân sự của Sabeco. Công văn do ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch VAFI ký.

Trong văn bản này, VAFI cho biết, năm 2015, ông Vũ Quang Hải – khi đó 28 tuổi – đã được lãnh đạo Bộ Công Thương điều động về Tổng công ty cổ phần Bia Rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đảm đương vị trí chủ chốt là Thành viên HĐQT đại diện cho cổ phần nhà nước, đồng thời kiêm chức Phó tổng giám đốc (tương đương hàm Phó vụ trưởng) và tiến tới có thể bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc Sabeco.

Văn bản này cũng cho biết, năm 2011, ông Vũ Quang Hải từng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc PVFI. Công ty có vốn điều lệ hơn 300 tỷ đồng và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam PVN nắm giữ trên 51% vốn điều lệ.

Sau đó, ông Vũ Quang Hải được điều động về Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và thời điểm này theo VAFI, PVFI đã gần như tê liệt hoạt động và đã ở tình trạng phá sản. Dù là công ty đại chúng nhưng mọi thông tin về PVFI đều bị bưng bít  khi ông Vũ Quang Hải nắm quyền.

Trong văn bản chất vấn nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, VAFI đưa ra 7 câu hỏi cụ thể: Việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải khi mới 25 tuổi làm Tổng giám đốc PVFI là đúng hay sai? Ai chịu trách nhiệm gánh hậu quả làm mất vốn nhà nước và vốn của 4.700 cổ đông? Cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải vào chức danh Phó vụ trưởng, người mới chỉ làm công chức được 1 năm, không biết hoạch định chính sách lại đang chịu án kỷ luật tại PVFI vì theo quy định Tổng giám đốc làm thua lỗ 2 năm sẽ bị cách chức?

Ngoài ra, VAFI cũng đặt câu hỏi: Cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐTQ và Phó tổng giám đốc của Sabeco?

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video