Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra tuyên bố “lạnh gáy”

17/09/2017 07:40

Chỉ vài giờ sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án vụ bắn thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng, ngày 16.9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sắp nắm trong tay vũ khí nguyên tử.

Hãng tin chính thức của Triều Tiên KCNA trích lời của ông Kim Jong-un nói rằng vụ bắn thử tên lửa Hwasong-12 hôm 15.9 qua không phận Nhật Bản đã là một thành công, giúp nâng cao “khả năng hạt nhân quân sự” của nước này, nhằm thiết lập sự “cân bằng” về lực lượng quân sự với Mỹ.

Ảnh của hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cung cấp ngày 1.9.2017 với lời chú thích: Lãnh đạo Kim Jong-un xem bắn thử tên lửa Hwasong-12.
Ảnh của hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cung cấp ngày 1.9.2017 với lời chú thích: Lãnh đạo Kim Jong-un xem bắn thử tên lửa Hwasong-12.

AFP trích lời chuyên gia David Wright, hội Union of Concerned Scientists, cho biết, Triều Tiên đã chứng tỏ là họ có thể bắn tên lửa đến đảo Guam, nơi có những cơ sở quân sự chiến lược của Mỹ, tuy rằng hiện chưa ai biết tên lửa đó mang đầu đạn cỡ nào và có độ chính xác bao nhiêu.

Còn nhà phân tích Yang-uk, thuộc Diễn đàn Quốc phòng và An ninh Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ không thể nào đạt “cân bằng lực lượng hạt nhân” với Mỹ, nhưng ông nhấn mạnh là Bình Nhưỡng đã đạt tiến bộ nhanh chóng về chương trình hạt nhân.

Trước đó, chỉ trong chưa đầy một giờ đồng hồ, các thành viên Hội đồng Bảo An đã đạt được đồng thuận về một tuyên bố nhất trí lên án vụ bắn thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên mà Hội đồng Bảo an đánh giá là ‘‘khiêu khích nghiêm trọng’’.

Một lần nữa, Hội đồng Bảo an kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng ngay lập tức các hành động gây phẫn nộ này. Tuy nhiên, theo Đại sứ Ethiopia, đảm nhiệm chức chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 9, thì hiện tại không đặt ra vấn đề đe dọa, trừng phạt thêm.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video