Lãnh đạo Tổng cục TDTT thất vọng U23 Việt Nam

21/12/2013 16:00

Đoàn TTVN đã gần kết thúc hành trình thi đấu tại SEA Games 27, trong cuộc trả lời phỏng vấn, Tổng cục trưởng TC TDTT Vương Bích Thắng cho biết: “Trong các môn chưa đạt yêu cầu, nổi bật nhất là U23 Việt Nam”.

Để có cái nhìn tổng quan hơn về kỳ SEA Games 27 diễn ra trên đất Myanmar, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với “Tổng tư lệnh” ngành thể thao ông Vương Bích Thắng.

* Ông có thể cho biết thành tích của Đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tại SEA Games 27?

Cho tới lúc này Đoàn TTVN cũng coi như đã đạt chỉ tiêu đề ra trước khi lên đường.

* Còn về một số môn trong nội dung Olympic như điền kinh, bơi lội đã đạt được những thành tích rất tốt. Quan điểm của lãnh đạo ngành về vấn đề này như thế nào thưa ông?

Thực tế, thành tích của điền kinh và bơi lội đã có tiến bộ so với các kỳ SEA Games trước. Tuy nhiên, nếu như chúng ta có kế hoạch và quá trình chuẩn bị chu đáo hơn nữa, rất có thể sẽ có thêm nhiều thành công hơn. Qua Đại hội lần này, dù hai môn trên đã thi đấu tốt, nhưng nó cũng đã để lại cho chúng ta một số bài học và chắc sẽ trong thời gian tới chúng tôi sẽ phải rút kinh nghiệm, để chuẩn bị cho những giai đoạn tiếp theo.

Tổng cục trưởng TC TDTT Vương Bích Thắng cho biết sẽ điều chỉnh nhiều chính sách cho bóng đá Việt Nam

* Ông có thể nói rõ hơn về những bài học tại SEA Games lần này?

Ví dụ như điền kinh, có những nội dung đạt chỉ tiêu và cùng với đó là 10 tấm HCV, tuy nhiên cũng có một số môn kỳ vọng sẽ có vàng, nhưng lại thất bại. Bên cạnh đó, những nội dung đánh giá thấp hơn, thì lại mang lại thành công.

Trong thời gian qua, ngay tại Myanmar chúng tôi đã hoàn toàn đoàn kết và rút kinh nghiệm, mọi thứ phải xem lại từ khâu quản lý, tổ chức tập huấn cho VĐV, cách thức đánh giá đối thủ, mức đầu tư… để làm sao có thể theo sát từng VĐV, từng môn thi tốt hơn nữa.

* Bóng đá Việt Nam đã có một kỳ SEA Games thất vọng, đặc biệt là các cầu thủ U23. Với tư cách là Tổng cục trưởng TC TDTT, ông đánh giá như thế nào?

Như chúng ta đã biết, bóng đá nam đang bắt đầu một cuộc chuyển giao thế hệ. Bên cạnh đó, những cầu thủ dự SEA Games 27 phần lớn là những gương mặt trẻ thi đấu ở hạng Nhất, còn những cầu thủ V-League chưa có nhiều kinh nghiệm trong thi đấu.

Về phía Tổng cục cũng như VFF, trong năm 2013 cũng đã cố gắng đầu tư, nỗ lực hết sức và tạo các điều kiện tốt nhất để U23 Việt Nam có thể tập luyện, tập huấn và thi đấu cọ xát để nâng cao thành tích. Tuy nhiên, kết quả đã không đạt được như mong muốn.

Dẫu vậy, trong điều kiện như hiện nay, thành tích của U23 Việt Nam cũng đã được lãnh đạo dự đoán từ trước. Tuy nhiên, về trình độ, nếu nhìn nhận thực tế, chúng ta không hề thua kém các đối thủ còn lại, thậm chí là ngang bằng. Vậy nên việc thắng thua hoàn toàn có thể xảy ra.

Qua sự kiện lần này, Tổng cục sẽ cùng với VFF đính chính lại một số chính sách về bóng đá. Có thể như nhập tịch các cầu thủ thi đấu tại V-League trong những mùa tới sẽ phải được siết chặt và hạn chế hơn nữa, để các cầu thủ nội có nhiều cơ hội thi đấu nhiều hơn.

* Hai kỳ SEA Games liên tiếp bóng đá nam đều trắng tay, vậy tới đây Tổng cục và VFF sẽ có những hoạch định cụ thể nào?

Chúng tôi sẽ nhìn nhận một cách thẳng thắn nhất và sẽ có những kế hoạch dài hơi, để đưa bóng đá Việt Nam tiến lên trong thời gian tới.

* Bóng đá nam liên tục thất bại với các nhà cầm quân nội, vậy Tổng cục TDTT có chỉ đạo hay định hướng VFF tìm kiếm HLV ngoại thay thế không thưa ông?

Vấn đề này chúng tôi sẽ bàn bạc kỹ hơn nữa với VFF. Tuy nhiên, thực ra các kỳ SEA Games trước chúng ta đã đặt niềm tin vào HLV ngoại, nhưng cũng chưa thực sự thành công. Dẫu vậy, chúng tôi cũng sẽ cân nhắc và tìm kiếm các ứng viên, nếu phù hợp sẽ cân nhắc thay đổi.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

(Khám Phá)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM