Lãnh đạo Thủ đô cũng biết “đá bóng”

02/04/2015 17:05

Những ngày gần đây, dư luận nhân dân cả nước đều rất bất bình trước “Chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh” của Thủ đô Hà Nội. Người dân lên tiếng một lẽ vì yêu cây xanh, không nỡ nhìn những hàng cây hàng chục năm tuổi bị chặt hạ một cách oan ức mà còn vì cách hành xử quá kém của một bộ phận lãnh đạo Hà Nội trong vụ việc này…

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Phạm Quang Nghị
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Phạm Quang Nghị

Theo Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thịnh Thành, để triển khai quy hoạch cây xanh và thực hiện năm trật tự văn minh đô thị, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh tổng kiểm tra, rà soát hiện trạng hệ thống cây xanh trên các tuyến phố, lập đề án rà soát hiện trạng hệ thống cây xanh trên các tuyến đường, lập đề án huy động các nguồn nhân lực để bảo tồn, cải tạo, từng bước thay thế cây xanh phù hợp với quy hoạch, đảm bảo an toàn, cảnh quan đô thị và môi trường sinh thái.

Từ đó Sở Xây dựng đã đề xuất với UBND thành phố Hà Nội cho thay thế 6.700 cây, thời gian thực hiện trong 3 năm, từ 2015 – 2017, dự tính kinh phí khoảng 60 tỷ đồng.

Có thể thấy từ quan điểm của UBND Tp Hà Nội, đây chính là Đề án do chính UBND TP Hà Nội chỉ đạo, Sở Xây dựng TP Hà Nội là đơn vị thực hiện. Thậm chí chính một vị lãnh đạo TP Hà Nội là người đã đặt bút ký vào đề án này.

Thế nhưng, một Đề án lớn đến như vậy mà người dân hoàn toàn mù mờ chẳng được biết gì. Chỉ đến khi hàng trăm cây xanh “đổ gục” xuống, hàng đoàn xe đưa những cây xanh bị đốn hạ ra khỏi thành phố như những đoàn xe lâm tặc trên rừng thì người dân mới vỡ lẽ, hóa ra là Thủ đô có cái Đề án như vậy.

Vậy mà, khi vụ việc bị vỡ lỡ với sự phản đối dữ dội của người dân và dư luận cả nước. Việc làm đầu tiên của lãnh đạo Hà Nội không phải là xin lỗi người dân mà chính là mưu mẹo “đá bóng trách nhiệm”

Tại phiên họp thường kỳ của lãnh đạo TP Hà Nội vào ngày 19/3, một lãnh đạo Thủ đô đã nói: “Chủ trương đề án chặt hạ, thay thế cây xanh, thông tin kém đến mức cả những người làm công tác truyền thông, cho đến người dân không hiểu hết về đề án”.

Ông này thậm chí còn cho rằng: “Việc thực hiện thay thế các cây này là chủ trương đúng đắn, được rất nhiều đơn vị ủng hộ… ”

Lãnh đạo Hà Nội đẩy trách nhiệm cho ai?
Lãnh đạo Hà Nội đẩy trách nhiệm cho ai?

Có thể thấy rằng, lý do duy nhất mà ông này cho rằng đề án bị phản đối chỉ vì “người dân không hiểu hết về đề án”, thậm chí ông còn tự đắc cho rằng đây là việc đúng đắn, được rất nhiều sự ủng hộ… Liệu người dân Thủ đô có mấy ai đồng ý với “đề án lâm tặc” như ông Thảo đã nói?

Thế nhưng, chỉ mấy ngày sau, ngày 20/3, chính ông này lại là người vội vã ký quyết định dừng ngay “chủ trương đúng đắn” mà ông chỉ mới phát biểu cách đó ít ngày khi thấy được sự phản đối khủng khiếp từ phía người dân. Và lúc này, bài toán trách nhiệm được người lãnh đạo đá ngay xuống cho Sở Xây dựng TP Hà Nội, một đơn vị có nhiệm vụ thực hiện theo chỉ đạo của UBND Hà Nội.

Đỉnh điểm của vụ việc, ngày 23/3, tại cuộc họp của Thường trực Thành ủy Hà Nội, người lãnh đạo cao nhất của TP Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Phạm Quang Nghị sau bao ngày “lặng im” cũng đã phải lên tiếng. Trong không khí dư luận xã hội đang sục sôi chờ đợi lời xin lỗi của người lãnh đạo cao nhất. Thế nhưng, ông Nghị lại một lần nữa cho rằng đây là chủ trương đúng đắn và chỉ đạo rằng: “Cần kiểm điểm trách nhiệm từ giám đốc, phó giám đốc, cán bộ của các sở, ngành liên quan.”

Vậy đó, nếu như người dân cả nước đang vui sướng vì trái bóng tròn đưa Đội tuyển U23 Quốc gia chúng ta vào vòng chung kết U23 Châu Á năm sau thì ngay tại chính Hà Nội, những người lãnh đạo cũng đang đá “trái bóng” trách nhiệm. Chỉ khác là chẳng biết “trái bóng” này sẽ trúng vào ai. Những trước mắt, hơn 500 cây cổ thụ ở Hà Nội đã đổ gục chỉ vì cái “chủ trương đúng đắn” của những người mang trên mình hai chữ “LÃNH ĐẠO”!

(Theo truongtansang.net)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video