Lãnh đạo ngân hàng, chuyên gia phân tích về nới biên độ tỉ giá

13/08/2015 12:30

Việc điều chỉnh tăng biên độ là để tạo sự chủ động và linh hoạt cho tỉ giá trước tác động bất lợi của diễn biến tài chính quốc tế.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: VGP/Huy Thắng

Đây là khẳng định của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng về việc từ 12/8, NHNN quyết định điều chỉnh biên độ tỉ giá giữa đồng Việt Nam và USD tăng từ mức +/-1% lên +/-2%.

Nới biên độ, doanh nghiệp và ngân hàng đều có lợi

Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, từ đầu năm đến nay, trên thị trường tài chính quốc tế xuất hiện một số diễn biến nằm ngoài dự báo của các tổ chức quốc tế lớn như giá dầu giảm, khủng hoảng kinh tế châu Âu… NHNN đã chủ động điều chỉnh tăng tỉ giá bình quân liên ngân hàng 2 lần. Tổng cộng mức điều chỉnh là 2%.

Việc điều chỉnh này giúp cho thị trường ngoại hối và tỉ giá về cơ bản là ổn định trong hơn 7 tháng qua.

Tuy nhiên, trong ngày 11/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã điều chỉnh giảm giá đồng Nhân dân tệ (CNY) đã kéo theo sự giảm giá của một loạt các đồng tiền chủ chốt trong khu vực châu Á.

Xét thấy Trung Quốc cũng như các nước trong khu vực châu Á lại là nhóm đối tác thương mại lớn của Việt Nam và việc Việt Nam lại nhập siêu rất lớn từ Trung Quốc, nên việc giảm giá của các đồng tiền trong khu vực này sẽ có tác động bất lợi đối với tỉ giá, cũng như hoạt động xuất nhập khẩu của chúng ta.

Chính vì vậy, NHNN đã quyết định điều chỉnh tăng biên độ tỉ giá từ +/-1% lên +/-2% áp dụng từ 12/8 để tạo sự chủ động và linh hoạt hơn cho tỉ giá trước các tác động này, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, cũng như đối phó tốt hơn với những rủi ro và bất ổn trên thị trường tài chính quốc tế.

Về động thái trên của NHNN, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng: Việc điều chỉnh biên độ vẫn giữ được cam kết của NHNN từ đầu năm là điều chỉnh tỉ giá năm nay không quá 2%, nhưng linh hoạt hơn, vì đồng Việt Nam có thể điều chỉnh lên hoặc xuống trong biên độ 2%.

Động thái nới biên độ khác có điểm khác cơ bản so với điều chỉnh tỉ giá bình quân liên ngân hàng. Nếu điều chỉnh tăng tỉ giá 1% nghĩa là chỉ có đi lên. Còn việc nới biên độ giao dịch từ 1% lên 2% thì người ta sẽ hiểu tiền đồng Việt Nam có lên giá, hoặc là xuống giá trong biên độ 2%.

Công cụ này cũng đã được các nước sử dụng trong thời gian vừa qua, kể cả Trung Quốc.

Xác lập mặt bằng tỉ giá mới

Dưới góc độ NHTM, ông Đinh Đức Quang, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) nhận định: Việc NHNN chỉ tăng biên độ sẽ tạo ra khoảng dao động và tạo cơ chế vận hành thông thoáng hơn, NHNN muốn để tín hiệu cung cầu trên thị trường quyết định tỉ giá.

Thực tế, sau quyết định của NHNN, nhiều NHTM đã tăng giá đồng loạt, trong đó giá bán ra đều nâng lên trên 22.000 đồng/USD, xác lập một mặt bằng tỉ giá mới.

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết: Để phù hợp với diễn biến thị trường và đáp ứng nhu cầu khách hàng, Viecombank đã điều chỉnh tỉ giá niêm yết USD/VND tăng khoảng 1%. Hiện nay tỉ giá niêm yết USD/VND mua vào-bán ra của VCB ở mức 21.990-22.060 đồng/USD.

Khó tăng tỉ giá vào cuối năm

TS Cấn Văn Lực. Ảnh: VGP/Huy Thắng

Lãnh đạo một số NH cho rằng, trong một vài ngày tới, nếu nguồn cung ngoại tệ tốt, nguồn giải ngân FDI lớn, hay có thể có nhiều nguồn cung từ hoạt động mua bán sáp nhập (M&A), hoạt động đầu tư từ nước ngoài,… giá USD có thể tự giảm xuống.

Về chính sách đến cuối năm, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, NHNN sẽ tiếp tục phối kết hợp đồng bộ các chính sách và các công cụ để điều hành tỉ giá và thị trường ngoại hối theo biên độ đã đề ra. NHNN cũng tiếp tục theo dõi sát những diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để có những giải pháp điều hành phù hợp.

Ông Phạm Thanh Hà đánh giá: Việc điều chỉnh lần này của NHNN là một quyết định đúng đắn, kịp thời, nằm trong kỳ vọng của thị trường.

Cuối năm là thời điểm cả cung và cầu ngoại tệ đều tăng mạnh. Cung từ các kênh xuất khẩu, kiều hối, vốn đầu tư. Cầu ngoại tệ cho nhập khẩu, thanh toán của các DN.

Cung ngoại tệ từ nay đến cuối năm có khả năng tăng trưởng tốt do việc điều chỉnh có tác động tích cực đến xuất khẩu và chính sách nới room cho nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hơn nữa, với định hướng tỉ giá mục tiêu 2% và biên độ tỉ giá được nới rộng như hiện tại, thị trường ngoại hối nhiều khả năng sẽ hoạt động ổn định và hiệu quả.

Thực tế, Vietcombank vẫn mua ròng ngoại tệ từ đầu năm đến nay, đáp ứng đủ nhu cầu ngoại tệ của khách hàng. Do vậy, áp lực tỉ giá từ nay tới cuối năm cũng sẽ như diễn biến các năm và có thể không đáng lo ngại sau việc điều chỉnh của NHNN.

Các NHTM mong muốn, NHNN tiếp tục nhất quán trong chính sách điều hành và can thiệp, hỗ trợ thị trường một cách kịp thời như đã và đang thực hiện trong thời gian qua.

Một số ý kiến băn khoăn việc Trung Quốc phá giá đồng tiền, hiện đã hơn 4%, trong khi Việt Nam chỉ điều chỉnh biên độ thêm 1% thì áp lực nhập siêu vẫn rất lớn. Về vấn đề này, chuyên gia tài chính TS Cấn Văn Lực cho rằng: Trong một vài ngày gần đây, các nước trong khu vực cũng đã và đang điều chỉnh tỉ giá chứ không riêng gì Việt Nam.

Việc chúng ta làm như vậy cũng tạo sự cạnh tranh xuất khẩu hàng hóa của chúng ta, không những với Trung Quốc, mà cả các nước trong khu vực, như vậy chúng ta có thể cân bằng hơn thị trường xuất khẩu của Việt Nam.

Có cùng quan điểm, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa phân tích thêm về tác động của việc phá giá đồng Nhân dân tệ sẽ khiến xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Đông Nam Á, vào Trung Quốc gặp khó khăn; nhập siêu từ Trung Quốc tăng lên. Tuy nhiên, tỉ giá chỉ là một vấn đề bởi tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam đang chậm lại do bị ảnh hưởng lớn từ giá nông sản toàn cầu giảm mạnh, giá dầu giảm mạnh, ngoài ra, Việt Nam đã ngừng xuất khẩu than trong năm nay.

Do đó ông Lê Xuân Nghĩa cho rằng mặc dù tác động của việc giảm giá đồng Nhân dân tệ đối với tỉ giá USD/VND có dấu hiệu mạnh lên, nhưng không nhất thiết phải điều chỉnh tỉ giá.

(Theo Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video