+
Aa
-

Lãnh đạo Đặc khu Hành chính Hong Kong lo ngại biểu tình kéo dài

30/09/2014 20:03

Ngày 30/9 hoạt động biểu tình “chiếm đóng Trung tâm Tài chính” ở Hong Kong bước sang ngày thứ 3 với xu hướng ôn hoà hơn.
Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình, người đứng đầu Đặc khu hành chính Hong Kong đã kêu gọi người dân chuẩn bị với tình huống hoạt động biểu tình sẽ kéo dài.

Tiếp tục có hàng chục nghìn người tham gia hoạt động biểu tình chiếm đóng toà nhà Trung tâm tài chính và các tuyến phố lớn ở Hong Kong. Số lượng cảnh sát có mặt tại hiện trường giảm đáng kể so với ngày 29/9, trong khi hoạt động biểu tình cơ bản diễn ra trong hoà bình.

Người dân tụ tập biều tình trên một con phố chính tại Hong Kong (Ảnh Reuters)
Người dân tụ tập biều tình trên một con phố chính tại Hong Kong (Ảnh Reuters)

Từ tối 29/9, đã có hàng chục nghìn người ở lại trên các tuyến phố để tham gia biểu tình, họ giương cao điện thoại di động bật đèn chiếu, thắp sáng đường phố, hát các bài hát ca ngợi tự do và hô vang khẩu hiệu yêu cầu người đứng đầu Đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh từ chức.

Hoạt động biểu tình trong 3 ngày qua ảnh hưởng lớn đến các mặt hoạt động của Hong Kong. Ngày 30/9, Cơ quan phụ trách Giáo dục Hong Kong tiếp tục yêu cầu tất cả các trường học ở khu vực trung tâm thành phố nghỉ học để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong đã quyết định huỷ chương trình bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh Trung Quốc dự kiến diễn ra vào 20h tối 1/10. Cũng do tình hình phức tạp, nên giai đoạn 2 tiến trình tư vấn cải cách chính trị của Đặc khu hành chính Hong Kong cũng buộc phải tạm dừng.

Về phía Chính quyền Đặc khu, sáng nay người đứng đầu Đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh tiếp tục kêu gọi sớm giải tán biểu tình, kêu gọi những người tổ chức biểu tình cân nhắc đến lợi ích của toàn xã hội, huỷ bỏ các kế hoạch liên quan.

Ông Lương Chấn Anh cũng khẳng định, Chính quyền Trung ương Trung Quốc sẽ không nhượng bộ trước sức ép của lực lượng biểu tình. Ông Lương Chấn Anh cũng cảnh báo người dân cần chuẩn bị đối phó với khả năng biểu tình sẽ tiếp diễn trong thời gian dài.

Về phía Chính phủ Trung Quốc, ngày 30/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh một lần nữa khẳng định hoạt động “chiếm đóng Trung tâm tài chính” là phi pháp, phá hoại trật tự trị an xã hội ở Hong Kong. Bà Hoa Xuân Doanh  yêu cầu các nước không được can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Bà Hoa Xuân Doanh nói: “Hong Kong là Đặc khu hành chính của Trung Quốc, các vấn đề ở Hong Kong thuộc về công việc nội bộ của Trung Quốc. Yêu cầu các nước liên quan cẩn trọng trong lời nói và hành động, không can thiệp vào công việc của Hong Kong với bất kỳ hình thức nào, không được có những hành động phi pháp như ủng hộ hoạt động “chiếm đóng Trung tâm tài chính”, không được phát đi bất cứ tín hiệu sai lầm nào”./.

(Theo VOV)

Bài mới
Đọc nhiều