Lãnh đạo Công viên Gia Định: Cây chết là do cây không… chịu sống!

18/08/2018 09:25

Hàng loạt cây xanh ở Công viên Gia Định (quận Gò Vấp, TP HCM) chết khiến nhiều người cảm thấy xót xa. Những cây xanh này vốn dĩ trên đường phố nhưng khi đường phố mở rộng thì cây được đưa về đấy để nuôi dưỡng.

Ấy vậy mà, những cái chết “tức tưởi” của cây xanh trên lại được lãnh đạo Công viên Gia Định lý giải “nhẹ nhàng” rằng có thể do bầu rễ cây khi bứng dưỡng có chu vi nhỏ nên sau khi dùng hết dưỡng chất trong thân nhưng rễ không phát triển được nên cây chết.

Vậy chẳng lẽ cây chết là do cây không… chịu sống? Ở đây xin nói thẳng, nếu xét theo quy trình thì Sở Giao thông Vận tải TP là đơn vị nắm trong tay “quyền sinh quyền sát”, quyết định cây nào được bứng dưỡng và có đủ chuyên môn để xác định tỉ lệ sống sót của cây khi về nơi ở mới. Sau đó, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP được thuê bứng cây. Vậy đơn vị này phải bảo đảm khi bứng dưỡng, bầu rễ cây phải đủ rộng để cây có thể thích nghi ở môi trường mới. Cuối cùng, là Công viên Gia Định được thuê chăm sóc cây phải có các giải pháp nuôi dưỡng để cây tiếp tục sinh trưởng. Nói đến đây thì thấy rõ ràng cái chết của những cây xanh trên thuộc trách nhiệm của 3 đơn vị vừa nêu. Từ đây, dư luận đề nghị TP phải tìm ra ai trong 3 đơn vị trên tắc trách, chứ không thể đổ cho cây. Như vậy là không thuyết phục.

Lãnh đạo Công viên Gia Định: Cây chết là do cây không… chịu sống! - Ảnh 1.
Hơn 20 cây xanh ở Công viên Gia Định chết từ từ trong sự bất lực, tiếc nuối của người dân TP

Dư luận đòi hỏi vậy cũng không quá, bởi có một sự thật đáng bàn, đó là tư nhân lại chăm sóc, nuôi dưỡng cây xanh rất tốt. Nhiều quán cà phê mua cây về trồng tạo cảnh quan, có những cây mang từ Tây Nguyên về nhưng vẫn sống tốt, đơm hoa kết trái. Mà tư nhân họ làm tốt là đúng thôi, bởi cây là do họ bỏ tiền ra mua. Còn đối với những cây xanh chết khô ở Công viên Gia Định thì vì được xem là tài sản công nên có vẻ như nó chưa được coi trọng, nếu không muốn nói là bỏ mặc hay chăm cho có lệ, bởi đơn vị chăm sóc đâu có bỏ tiền ra mua đâu mà xót, mà tiếc.

Ở TP HCM hiện tại, vì đô thị hóa quá nhanh, quá mạnh nên cây xanh đang dần được xem là “hàng hiếm”, là cái hồn của phố thị. Cây xanh chết, TP thiệt đơn thiệt kép. Về ngân sách, đó là kinh phí di dời, nuôi dưỡng cây để rồi đổ sông, đổ bể. Về mặt xã hội, người dân sẽ mất niềm tin mỗi khi mở rộng đường, chỉnh trang đô thị lại nghe TP nói sẽ di dời cây vào công viên để nuôi dưỡng, để rồi lại nghe cây chết là do tự bản thân cây thiếu dưỡng chất. Nghe vậy, sao không buồn?!

(Theo Người Lao Động)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video