Lãnh đạo Catalonia chạy trốn sang Brussels

30/10/2017 22:00

Nhà lãnh đạo vừa bị cách chức của Catalonia Carles Puigdemont đã chạy trốn sang Brussels vào hôm nay (30/10, giờ địa phương) sau khi Tây Ban Nha bác bỏ tuyên bố độc lập của vùng tự trị, và các công tố viên trong nước xác nhận sẽ đưa ra cáo buộc tổ chức bạo loạn chống lại ông.

Nhà lãnh đạo vừa bị cách chức của Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: AP
Nhà lãnh đạo vừa bị cách chức của Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: AP

Daily mail đưa tin, Carles Puigdemont đã không xuất hiện tại văn phòng làm việc vào ngày 30/10, ngày làm việc đầu tiên sau khi tuyên bố Catalonia chính thức tách ra khỏi Tây Ban Nha và trở thành một quốc gia độc lập.

Trước đó, khi bị chính phủ Tây Ban Nha cách chức, ông Puigdemont đã lên án Madrid chống lại nền dân chủ, đồng thời cam kết sẽ “tiếp tục làm việc để xây dựng một đất nước tự do”. Tuy nhiên, có vẻ như đó là một lời nói suông.

Nguồn tin cho biết, ông Puigdemont chạy trốn sang Brussels, Bỉ, cùng với 5 thành viên bị sa thải khác của Catalonia. Nhiều người cho rằng, vị lãnh đạo thất thế có thể tìm cách tị nạn chính trị.

Hôm Chủ nhật (29/10), nhà chức trách Bỏ gợi ý, ông Puigdemont có thể tị nạn tại quốc giá này nếu ông phải đối mặt với nguy cơ bị bắt tại quê nhà.

Theo nguồn tin, ông Puigdemont hiện đang ở “một nơi an toàn” cách xa các phương tiện truyền thông. Dự kiến, ông sẽ đưa ra một phát biểu vào thứ Ba (31/10) để làm rõ lý do rời khỏi đất nước.

Hôm 27/10, vài giờ sau khi tuyên bố Catalonia độc lập, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã sa thải lãnh đạo khu vực Carles Puigdemont, toàn bộ nội các và giải tán nghị viện của vùng tự trị, đồng thời thông báo về cuộc bầu cử khu vực vào ngày 21/12. Phía Madrid cũng cách chức lãnh đạo lực lượng cảnh sát khu vực Mossos d’Esquadra.

Các công tố viên Tây Ban Nha sau đó cũng xác nhận sẽ đưa ra cáo buộc tổ chức bạo loạn chống lại Puigdemont, một tội hình sự có thể bị phạt tới 30 năm tù giam.

(Theo Tiền Phong)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video