Lãnh đạo Anh lần cuối thuyết phục cử tri bỏ phiếu ở lại EU

23/06/2016 06:43

Hôm qua, một ngày trước khi 46,5 triệu công dân Anh tham gia trưng cầu ý dân, bỏ phiếu chọn ở lại hoặc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Anh David Cameron, lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn, thủ lĩnh đảng Dân chủ tự do Tim Farron… tái khẳng định quan điểm rằng, Anh sẽ an toàn hơn, thịnh vượng hơn nếu vẫn là thành viên EU.

Thủ tướng Anh David Cameron
Thủ tướng Anh David Cameron

Thủ tướng Cameron xuất hiện bên cạnh cựu Thủ tướng John Major và cựu thủ lĩnh Công đảng Harriet Harman để thuyết phục những cử tri còn lưỡng lự về chuyện đi hay ở của Anh. Ông Cameron nói rằng, một khi đã bỏ phiếu để Anh rời bỏ EU, thì không thể đảo ngược quyết định, nói cách khác, Anh không thể trở lại khối này.

“Bạn không thể nhảy khỏi máy bay rồi trèo trở lại qua cửa buồng lái”, ông nói. Theo ông, rời khỏi EU khiến Anh đối mặt một “vấn đề rất lớn” với “những tổn hại khó lường” đối với tăng trưởng kinh tế, việc làm, tài chính gia đình, cơ hội của các thế hệ tương lai.

“Tôi nghĩ rằng, nếu sát cánh cùng nhau, chúng ta sẽ tăng khả năng đương đầu thách thức khủng bố, biến đổi khí hậu, chúng ta có thể đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, có được những thỏa thuận thương mại tốt…”, Thủ tướng Cameron nói.

Theo ông, việc ở lại EU không đem lại rủi ro nào; khu vực đồng tiền chung châu Âu đang bắt đầu hồi phục kinh tế, tác động tích cực đối với mức độ nhập cư vào Anh.

Trong khi đó, ông John Major cho rằng, việc rời khỏi EU sẽ khiến nước Anh tan vỡ, giảm tầm quan trọng và ảnh hưởng của mình trên thế giới. Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn khẳng định, Anh không thể tự xử lý các thách thức xuyên biên giới nếu rời khỏi EU, nhưng EU cần thay đổi để dân chủ hơn, có trách nhiệm hơn, chung tay cải thiện điều kiện sống và làm việc của người dân mọi nước thành viên.

Tuy vậy, nhiều người khác cho rằng, chỉ có rời khỏi EU, Anh mới có quyền tự do cần thiết để tự hoạch định hướng đi, sự phát triển của mình. Theo họ, Anh sẽ không rơi vào suy thoái kinh tế, không gặp nhiều nguy cơ về an ninh hơn nếu rời khỏi EU. Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất (công bố ngày 21/6), có 46% cử tri ủng hộ Anh rời khỏi EU.

(Theo Tiền Phong)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM