Lặng lẽ những chiến công

26/08/2015 12:04

Tuổi ngoại ngũ tuần, phong thái điềm tĩnh, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Dũng, Cục trưởng Cục Bảo vệ chính trị V, Tổng cục An ninh, Bộ Công an mở đầu câu chuyện với chúng tôi với một giọng nói đầy hào sảng về bề dày thành tích của đơn vị.

Anh nhắc nhiều đến những lớp thế hệ đi trước, những người đã góp phần làm nên thành tích của một đơn vị vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Cục Bảo vệ chính trị V nhiều năm liền được tặng Cờ thi đua của Chính phủ.

Những thế hệ cán bộ trưởng thành từ đơn vị như Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân – Trung tướng Hoàng Kông Tư, nguyên Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân – Trung tướng Đường Minh Hưng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh và rất nhiều cán bộ công tác tại đơn vị được điều động bổ nhiệm lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an và Công an các địa phương…

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Dũng (giữa) và các cán bộ đơn vị trao đổi công tác.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Dũng bộc bạch: Những năm trở lại đây, tình hình trong nước, thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến rất phức tạp, phát sinh nhiều thách thức đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, công tác đảm bảo an ninh quốc gia nói riêng. Các đối tượng phá hoại triệt để lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của một bộ phận thiếu bản lĩnh, mơ hồ về chính trị để lôi kéo, kích động, xuyên tạc sự thật, biến những điều đơn giản trở thành những vấn đề phức tạp, phục vụ cho mưu đồ của chúng. Chúng đã triệt để lợi dụng sự phát triển của khoa học công nghệ để tuyên truyền, xuyên tạc, đòi tự do “dân chủ”, “nhân quyền” ở Việt Nam thông qua các trang mạng xã hội.

Cuộc trò chuyện ngắn ngủi với Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Dũng giúp tôi hiểu thêm những hy sinh thầm lặng của người chiến sỹ an ninh. Trong cuộc đối đầu ấy, vũ khí của người chiến sỹ an ninh là khối óc và trái tim; lấy tai mắt của nhân dân làm điểm tựa…

Cuộc chiến ấy không tiếng súng nhưng vô cùng quyết liệt, cam go giữa người chỉ huy đầy nhiệt tình, nắm chắc pháp luật, giỏi về nghiệp vụ để “đấu mưu, đấu trí, đấu pháp” với những đối tượng vô cùng nham hiểm lọc lõi. Những phán đoán linh hoạt trong từng giờ, từng phút của người chỉ huy có vai trò quyết định trước những hành động phá hoại của các loại đối tượng.

Những năm đầu tiên của thế kỷ XXI, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Dũng chỉ đạo đấu tranh nhiều vụ án, truy bắt gần 30 đối tượng, làm rõ hàng trăm đối tượng có liên quan, thu giữ nhiều tài liệu, phương tiện liên quan đến hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội ở một số địa bàn trọng điểm. Với những thành tích nêu trên, Thiếu tướng Dũng vinh dự được lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý…

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Dũng sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở xã Xuân Đan, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Cha đẻ của anh cũng là cán bộ trong lực lượng An ninh nhân dân.

Trong câu chuyện với chúng tôi, anh kể nhiều đến những ngày tháng cùng đồng đội giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở Tây Nguyên. Trong những ngày tháng đó, anh cùng với các cán bộ Công an địa phương lăn lộn nắm bắt tình hình. Trong quá trình làm nhiệm vụ, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Dũng đã mạnh dạn đề xuất, thực hiện những “trò chơi nghiệp vụ” thể hiện sự mưu trí của người trinh sát trong đấu trí với những đối tượng có dã tâm xấu. Cách đánh mưu trí sáng tạo của anh đã được nhân rộng, thực hiện thành công tại nhiều địa bàn ở Tây Nguyên…

Những người dân nghe theo luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu giờ đây hiểu ra, tham gia xây dựng quê hương Tây Nguyên giàu đẹp. Luôn lấy chữ  “tâm” của người cán bộ an ninh, lấy sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước để tạo niềm tin, giúp cho người có tư tưởng diễn biến sai lầm thay đổi về nhận thức, đó là quan điểm của Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Dũng. Không ít những đối tượng có quan điểm, tư tưởng chống đối có trình độ, kiến thức về chính trị, pháp luật, xã hội.

Một số đối tượng được các tổ chức phản động ở nước ngoài cung cấp tài chính, đưa ra nước ngoài huấn luyện để hoạt động chống phá. Trước tình hình đó, người chỉ huy ấy luôn sâu sát cùng đồng đội để có những đánh giá, nhận định đúng về đối tượng, lựa chọn những biện pháp phù hợp. Anh tâm sự, mỗi cán bộ làm trên lĩnh vực này phải có bản lĩnh chính trị vững vàng và luôn xác định “biết địch, biết ta trăm trận trăm thắng”, có như vậy mới có đủ tâm thế và sự tự tin khi đối mặt những loại đối tượng đặc biệt nguy hiểm.

Đi đôi với công tác đấu tranh chống các loại đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia, mỗi cán bộ Cục Bảo vệ chính trị V đã làm tốt công tác tuyên truyền, để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân cần nâng cao cảnh giác, nhận thức đúng và đầy đủ về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động chống phá cách mạng của các thế lực thù địch. Từ đó, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi gây phương hại đến sự ổn định, vững mạnh và phát triển của đất nước.

(Theo Công An Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video