Lần xuất hiện hiếm hoi của Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

13/04/2017 15:30

Nhân ngày giỗ Tổ Hùng Vương (10.3 AL), nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cùng đoàn lãnh đạo TP.HCM dâng hương tưởng niệm các vua Hùng tại Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc (quận 9). Việc xuất hiện của ông trong ngày Quốc Giỗ không chỉ thể hiện lòng biết ơn đối với các vị vua Hùng đã có công dựng nước, mà còn đề cao tinh thần dân tộc, tính cội nguồn, tính độc lập của đất nước trong bối cảnh thế giới ngày càng biến động.

Hôm 06/04/2017, Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn đầu đoàn đại biểu gồm các lãnh đạo, người dân TPHCM và các tỉnh về Khu Tưởng niệm các vua Hùng ở Công viên Lịch sử văn hóa dân tộc (phường Long Bình, quận 9, TP HCM), dâng hoa và bánh chưng lên các vị vua Hùng nhân ngày giỗ Tổ.

vhtr6891-1491444636360

Đây là dịp hiếm hoi Nguyên Thủ tướng xuất hiện trong các ngày lễ lớn kể từ tháng 04/2016. Từ khi nghỉ hưu theo nguyện vọng, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hạn chế tham gia và xuất hiện trong những ngày lễ lớn, ông muốn dành nhiều thời gian bên gia đình, đến thăm những vùng đất mà ông từng gắn bó thời còn trẻ, gặp gỡ những người đồng đội cũ trên chiến trường năm xưa để hàn huyên, ôn lại chuyện cũ.

Bên cạnh đó, nguyên Thủ tướng cũng dành nhiều tâm huyết cho vấn đề biến đổi khí hậu và môi trường tại các tỉnh Nam Bộ. Đây cũng là mục tiêu lớn nhất trước khi kết thúc sự nghiệp chính trị của ông.

Còn nhớ trước khi về hưu, Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có nhiều nỗ lực quốc tế hóa vấn đề biến đổi khí hậu tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tháng 12/2016, khi tham dự Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP21), bài phát biểu của ông trước hơn 150 nguyên thủ và 2.000 đại biểu từ 196 quốc gia đã gây ấn tượng mạnh cho những người tham dự. Với việc khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong công tác chống biến đổi khí hậu, nhiều nước đã bày tỏ sẵn sàng hợp tác và tài trợ hàng tỷ USD, cùng nhiều hỗ trợ kỹ thuật khác nhằm giúp Việt Nam trong vấn đề khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Phat bieu TTG tai COP21-3 copy
Trước 2.000 đại biểu từ 196 quốc gia tham dự COP21, Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trình bày vấn đề biến đổi khí hậu tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long và thu hút được sự quan tâm của lãnh đạo các nước
03122015122705701-COP-07

Giờ đây, Nguyên Thủ tướng vẫn quyết tâm theo đuổi mục tiêu đó. Ông thường xuyên có những chuyến đi tìm hiểu tình hình thực tế và tác hại của biến đổi khí hậu, làm việc với các lãnh đạo Bộ ngành và địa phương nhằm tìm ra phương án giải quyết biến đổi khí hậu hiệu quả tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long.

Trong một hội nghị về thích ứng với biến đổi khí hậu tại vùng ĐBSCL tổ chức tại Cà Mau ngày 26/09, làm việc với Bộ trưởng Bộ TN-MT, lãnh đạo Bộ Xây dựng và các lãnh đạo tỉnh trong khu vực, Nguyên Thủ tướng hối thúc Bộ TN-MT sớm thông qua kịch bản biến đổi khí hậu, cập nhật lại quy hoạch chung ĐBSCL, đặc biệt là quy hoạch đê, cống, ao hồ… nhằm đối phó trước tình hình, diễn biến mới của biến đổi khí hậu, việc xây dựng các đập thủy điện ở Thượng nguồn. Những hành động trên đã phần nào thể hiện sự quan tâm đến đời sống của bà con của một nguyên lãnh đạo đất nước, dù đã nghỉ hưu nhưng vẫn dành nhiều tâm huyết cho sự phát triển của người dân.

Nguyên Thủ tướng hối thúc các Bộ ngành sớm đưa ra phương án thích ứng biến đổi khí hậu và quản lý nguồn tài nguyên nước tại ĐBSCL hôm 26/9
Nguyên Thủ tướng hối thúc các Bộ ngành sớm đưa ra phương án thích ứng biến đổi khí hậu và quản lý nguồn tài nguyên nước tại ĐBSCL hôm 26/9

Quay trở lại lần xuất hiện hiếm hoi của Nguyên Thủ tướng nhân dịp Quốc Giỗ Việt Nam. Hành động của ông không chỉ thể hiện tấm lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân đã có công “dựng nước và giữ nước”, như câu ca dao ngàn đời để lại mà bất cứ con dân nước Việt nào cũng thuộc nằm lòng “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba”; mà còn thể hiện lòng yêu nước, khẳng định quyết tâm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền đất nước trong bối cảnh tình hình biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, thế giới diễn biến khó lường như hiện nay. Nhắc nhở người dân thêm nỗ lực bảo vệ đất nước, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy:

Các vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta hãy cùng nhau giữ lấy nước”

Lan Anh

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video