Làm rõ tin chi 1,5 triệu USD ‘chạy’ ứng cử đại biểu Quốc hội

08/09/2016 11:49

“Phải làm rõ đưa cho ai, đưa bao nhiêu, đưa làm gì? Nếu có thực thì đó là chuyện tày trời”, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc lên tiếng trước thông tin bà Châu Thị Thu Nga chi 1,5 triệu USD “chạy” vào danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ông rất bất ngờ trước thông tin bà Châu Thị Thu Nga bỏ ra 1,5 triêu USD (tương đương 30 tỷ đồng) để “chạy” vào danh sách ứng cử ĐBQH mà báo chí phản ánh. “Cá nhân tôi chưa nhân được thông tin này”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói trong cuộc trao đổi với báo chí sáng 8/9.

“Tin này chưa kiểm chứng nhưng tôi nghĩ rằng đây có thể chỉ là cách để lý giải số tiền ấy đã đi đâu”, ông Phúc nhìn nhận, đồng thời cũng cho rằng, nếu có thông tin như thế thì phải kiểm chứng ngay để tránh ảnh hưởng đến uy tín của Quốc hội.

Bà Châu Thị Thu Nga
Bà Châu Thị Thu Nga

“Phải làm rõ đưa ai, bao nhiêu, đưa làm gì? Nếu có thì đó là chuyện tày trời. Bỏ một khoản tiền lớn thế vào Quốc hội làm gì, giải quyết vấn đề gì?

30 tỷ là số tiền rất nhiều, rải đi đâu hết chỗ đó? Trong khi nếu chạy thì chỉ có mấy chỗ. Là người ứng cử tự do thì Mặt trận Tổ quốc của Hà Nội giới thiệu. Sau 3 vòng hiệp thương, rồi đến cơ quan thường vụ Quốc hội. Vậy 30 tỷ đi đâu?”, ông Phúc nêu.

Cũng theo Tổng thư ký Quốc hội, trong khoá XIV chưa thấy phản ánh về hiện tượng bỏ tiền chạy vào danh sách ứng cử, đặc biệt ở khối doanh nhân. “Cũng có đơn, nhưng chúng tôi xem xét và thấy không có cơ sở”.

“Tôi không tin có chuyện chạy tiền vào Quốc hội, nhất là với khoản tiền lớn thế. Người ta cần “mác” đại biểu Quốc hội để làm gì vì pháp luật không loại trừ ai. Đây là sự nhầm tưởng, cứ tưởng ngồi vào Quốc hội thì có quyền quyết định thế nọ thế kia, nhưng thực tế là không thể thay đổi hay tác động được gì cả. Bất kỳ ai vi phạm cũng đều bị xử lý, kể cả với đại biểu Quốc hội”, ông Phúc bày tỏ.

Từ các trường hợp của bà Châu Thị Thu Nga, ông Trịnh Xuân Thanh, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, đây là vấn đề mà trong quá trình hiệp thương xem xét, phải yêu cầu sự trung thực.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với phóng viên sáng 8/9. Ảnh Luân Dũng
Ông Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với phóng viên sáng 8/9. Ảnh Luân Dũng

“Qua những vụ việc này, tới đây phải làm tốt công tác thẩm tra, đó là bài học về công tác quản lý công tác hiệp thương, thẩm tra, quản ký hồ sơ lý lịch của đại biểu Quốc hội.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường cũng thế. Mình đâu có biết, nhưng đến gần về cuối mới phát hiện. Rất bất ngờ, nhiều khi mình không đủ điều kiện kiểm chứng. Thế nhưng Quốc hội rất rõ ràng, ngày hôm nay không phát hiện được nhưng ngày mai phát hiện vẫn kiên quyết xử lý. Chúng tôi không sợ mất uy tín mà không xử lý”, ông Phúc khẳng định.

Trước đó, báo chí đưa tin bà Châu Thị Thu Nga khai nhận với cơ quan điều tra, đã chi khoảng 1,5 triệu USD cho một doanh nghiệp về vàng bạc tại TP.Hà Nội để nhờ lo các thủ tục cho bà Nga được ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 13 nhưng vị doanh nghiệp này cũng phủ nhận.

(Theo Tiền Phong)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM