+
Aa
-
Lạm phát Nhật Bản tăng mạnh nhất 5 năm
30/08/2013 10:15

Sản lượng công nghiệp tăng 3,2% so với tháng trước – khi chỉ số này giảm mạnh nhất kể từ thảm họa đồng đất hồi tháng 3/2011.

Giá cả tăng lên giúp củng cố nỗ lực chống giảm phát và vực dậy nền kinh tế Nhật của ông Abe.
Giá cả tăng lên giúp củng cố nỗ lực chống giảm phát và vực dậy nền kinh tế Nhật của ông Abe.

Trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản đã tăng lên với tốc độ mạnh nhất kể từ năm 2008, bổ sung thêm dấu hiệu cho thấy Thủ tướng Shinzo Abe đang đạt được những bước tiến trong việc kéo nền kinh tế Nhật ra khỏi 15 năm giảm phát dai dẳng.

Theo báo cáo được cơ quan thống kê Nhật Bản công bố hôm nay (30/8), chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản tăng 0,7% so với một năm trước –  cao hơn so với con số 0,6% được 29 chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó. Sản lượng công nghiệp tăng 3,2% so với tháng trước – khi chỉ số này giảm mạnh nhất kể từ thảm họa đồng đất hồi tháng 3/2011.

Giá cả tăng lên giúp củng cố nỗ lực chống giảm phát và vực dậy nền kinh tế Nhật của ông Abe trong bối cảnh NHTW Nhật Bản (BoJ) triển khai chương trình nới lỏng với quy mô lớn chưa từng có. Tuy nhiên, thách thức vẫn còn đó: BoJ vẫn còn ở khá xa so với mức mục tiêu lạm phát 2%. Hơn nữa, giá cả tháng 7 tăng lên chủ yếu nhờ vào giá năng lượng và hàng hóa nhập khẩu tăng sau khi đồng yên yếu đi.

Theo Junko Nishioka – chuyên gia kinh tế trưởng tại Royal Bank of Scotland và là người đã từng làm việc cho BoJ, Nhật Bản đang hướng đến lạm phát thực sự. Dữ liệu hôm nay là rất đáng khích lệ đối với BoJ và có vẻ như họ sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ như hiện nay.

Tính đến 10h16 (giờ Tokyo), chỉ số Nikkei 225 giảm 0,1%, xóa sạch số điểm đã tăng lên trước đó. Đồng yên tăng 0,1%, lên 98,23 yên/USD. Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm không thay đổi.

(BTTT)

Bài mới
Đọc nhiều