+
Aa
-
Làm gì để nhận lương nửa tỷ đồng/tháng ở Việt Nam?
31/08/2014 19:35

Ở Việt Nam, ngành nghề nào tạo cơ hội cho người lao động nhận mức lương cao ngất ngưởng nửa tỷ đồng/tháng?

Sếp ngân hàng lương nổi trội

Adecco Việt Nam vừa công bố Adecco Vietnam Salary Guide 2014, bảng khảo sát lương tại Việt Nam. Theo đó, thu nhập tại nhiều ngành phổ biến như Tài chính – ngân hàng, Luật, Văn phòng, Kinh doanh – Marketing – sự kiện, Công nghệ thông tin, Kỹ sư và công nghệ, Y và khoa học đời sống.

Ngành Tài chính – ngân hàng có mức lương nổi trội nhất với nhiều vị trí kiếm được hàng trăm triệu đồng/tháng. Trong đó, vị trí Lãnh đạo khối doanh nghiệp nhận mức lương cao nhất, dao động từ 350 triệu đồng tới 500 triệu đồng/tháng.

Vì có thu nhập cao nên vị trí Lãnh đạo khối doanh nghiệp cũng đưa ra nhiều yêu cầu khắt khe. Ứng cử viên phải có từ 20 tới 25 kinh nghiệm. Đi kèm với nó là tấm bằng thạc sỹ chuyên ngành Tài chính – ngân hàng.

Cũng đòi hỏi từ 20 tới 25 năm kinh nghiệm nhưng vị trí Lãnh đạo khối ngân hàng toàn cầu lại đưa ra mức lương khiêm tốn hơn một chút. Ứng cử viên sẽ kiếm được từ 200 triệu tới 350 triệu đồng/tháng nếu được ngân hàng nhận vào làm việc. Tuy nhiên, với vị trí Lãnh đạo khối ngân hàng toàn cầu , người lao động chỉ có tấm bằng cử nhân cũng có thể ứng tuyển.

lương
Sếp ngân hàng đang được trả cao nhất Việt Nam (Ảnh minh họa)

Mức lương từ 220 triệu đồng tới 360 triệu đồng/tháng được dành cho vị trí Lãnh đạo khối bán lẻ. Vị trí này này đòi hỏi ứng viên phải có tấm bằng thạc sỹ và 20 năm tới 25 năm kinh nghiệm.

Những vị trí khác như Lãnh đạo khối doanh nghiệp lớn, Lãnh đạo tổ chức tài chính, Lãnh đạo sản phẩm doanh nghiệp đều có khả năng kiếm được từ 120 triệu đồng tới 200 triệu đồng/tháng. Các công việc này đòi hỏi kinh nghiệm nhiều hơn bằng cấp. Riêng với vị trí  Lãnh đạo sản phẩm doanh nghiệp, ngoài tấm bằng cử nhân Tài chính – ngân hàng, những ai tốt nghiệp Quản trị kinh doanh cũng có thể ứng tuyển.

Trong ngành ngân hàng, vị trí nhận lương thấp nhất là Nhân viên chăm sóc khách hàng với mức lương từ 14 triệu tới 18 triệu đồng/tháng. Cao hơn một chút là nhân viên quản lý tín dụng. Những người làm công việc này kiếm được từ 12 triệu đồng tới 20 triệu đồng/tháng.

Ngành Tài chính – ngân hàng còn rất nhiều vị trí quan trọng khác. Đa số các lãnh đạo đều nhận thù lao xấp xỉ 100 triệu đồng/tháng. Và rất ít vị trí yêu cầu ứng cử viên phải có bằng tiến sỹ.

Ngành “nóng”, lương cao

Luật cũng là một trong những ngành “trong mơ” khi nhân viên ngành này có thu nhập không hề nhỏ, Chỉ đòi hỏi tấm bằng cử nhân nhưng công việc Giám đốc pháp lý lại giúp người lao động kiếm được từ 80 triệu đồng tới 200 triệu đồng/tháng. Vị trí Quan hệ Chính quyền có thù lao từ 30 triệu đồng tới 240 triệu đồng/tháng.

Mức lương trên dưới 100 triệu đồng/tháng cũng dành cho nhiều vị trí. Giám đốc pháp chế nhận từ 80 triệu đồng tới 100 triệu đồng/tháng. Quản lý AML nhận từ 60 triệu tới 80 triệu đồng/tháng. Luật sư nhận từ 40 triệu tới 120 đồng/tháng. Quản lý pháp chế nhận 40 triệu tới 80 triệu đồng/tháng,…

Mặt bằng lương ngành luật khá hấp dẫn. Dù không có thù lao cao ngất ngưởng như lãnh đạo nhưng nhân viên ngành này cũng có khả năng kiếm tiền đáng ghen tị. Nhân viên tuân thủ có thu nhập từ 12 triệu tới 25 triệu đồng/tháng. Nhân viên pháp lý nhận 12 tới 20 triệu đồng/tháng. Nhân viên pháp chế cấp cao thậm chí còn kiếm được từ 25 triệu đồng tới 50 triệu đồng/tháng.

Công nghệ thông tin chưa bao giờ là ngành thôi “nóng”. Vì vậy, nhân sự ngành này nhận được khá nhiều ưu đãi. Trong đó, lương là một yếu tố quan trọng. CIO là vị trí được trả thù lao cao nhất của ngành công nghệ thông tin. Mỗi CIO nhận được từ 120 triệu đồng tới 210 triệu đồng/tháng.

Kiếm tiền khiêm tốn hơn một chút là các vị trí Giám đốc/quản lý kinh doanh (từ 80 triệu tới 100 triệu đồng/tháng), Giám đốc công nghệ thông tin (từ 70 triệu đồng tới 90 triệu đồng/tháng), Giám đốc/quản lý kinh doanh vùng miền (63 triệu tới 84 triệu đồng/tháng), Quản lý công nghệ thông tin (30 triệu tới 60 triệu đồng/tháng), Tư vấn ERP (35 triệu tới 52 triệu đồng/tháng),…

Trong khi đó, nhân viên của ngành lại chỉ có mức lương trung bình trên thị trường lao động. Nhân viên phát triển phần mềm/Lập trình viên và Quản trị hệ thống/mạng chỉ nhận từ 8 triệu tới 12 triệu đồng/tháng. Kỹ sư cầu nối nhận 10 triệu tới 15 triệu đồng/tháng.

Những ngành còn lại có mức lương thấp hơn khá nhiều. Vị trí có mức thu nhập cao nhất ngành Y tế là Quản lý đơn vị kinh doanh /Giám đốc (OTC & ETC) với thù lao từ 95 triệu tới 147 triệu đồng/tháng. Quản lý kinh doanh quốc gia nhận từ 52 triệu tới 95 triệu đồng/tháng. Quản lý sản phẩm tập đoàn nhận từ 45 triệu tới 70 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, nhân viên của ngành kiếm tiền kém hơn nhiều. Đại diện y khoa chỉ nhận từ 6 triệu tới 17 triệu đồng/tháng. Kỹ sư dịch vụ nhận 8,4 triệu tới 14 triệu đồng/tháng,…

Nhân viên văn phòng là những người được trả thù lao thấp nhất. Nhân viên trực tổng đài và Nhân viên phục vụ tại quay/Nhân viên trực hotline chỉ nhận từ 4 triệu tới 8 triệu đồng/tháng. Lễ tân nhận từ 4 triệu tới 10 triệu đồng/tháng.

(Theo VTC)

 

Bài mới
Đọc nhiều