Lâm Đồng cần phát huy mạnh mẽ những lợi thế đặc thù

22/07/2010 14:06

Lâm Đồng cần phát huy mạnh mẽ những tiềm năng, lợi thế về khí hậu, đất đai và tài nguyên khoáng sản để phát triển du lịch, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh sáng 22/7 khi dẫn đầu Đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lâm Đồng tại thành phố Đà Lạt.

GDP tăng bình quân 14%

Thủ tướng ghi nhận và biểu dương Đảng bộ, các cấp chính quyền, nhân dân Lâm Đồng đã đoàn kết nhất trí, nỗ lực phấn đấu để phát triển kinh tế khá nhanh, bền vững, đạt được thành quả khá toàn diện.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Lâm Đồng chú trọng đưa du lịch phát triển mạnh hơn nữa
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Lâm Đồng chú trọng đưa du lịch phát triển mạnh hơn nữa

5 năm qua, GDP tăng bình quân 14%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, độ che phủ rừng đạt hơn 62%. Tổng đầu tư phát triển toàn xã hội thời kỳ 2006 -2010 tăng bình quân 25,2%/năm.

Từ đầu năm đến nay, kinh tế tế – xã hội Lâm Đồng tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, thu hút gần 1,5 triệu lượt khách du lịch, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện đáng kể. GDP bình quân đầu người năm 2010 ước đạt 19 triệu đồng, gấp 2,8 lần so với năm 2005. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, còn dưới 5%.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đánh giá khả năng hội nhập, năng lực cạnh tranh của tỉnh còn thấp. Công nghiệp, dịch vụ chậm phát triển, kết cấu hạ tầng yếu và thiếu đồng bộ. Tổ chức thực hiện các chương trình, dự án đầu tư chậm, chưa quyết liệt; sự phối hợp giữa các cấp, các ngành liên quan chưa tốt, đặc biệt là trong đền bù giải phóng mặt bằng. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên một số nơi còn hạn chế.

Tiềm năng, lợi thế rất lớn

Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, các cấp chính quyền Lâm Đồng tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp của Chính phủ và tỉnh đã đề ra để hoàn thành xuất sắc kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2010, tạo không khí phấn khởi, niềm tin bước vào thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm tiếp theo, đồng thời chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt Đại hội Đảng các cấp.

Tỉnh cần rà soát lại các kế hoạch, quy hoạch đã đề ra, phân tích làm rõ những kết quả đạt được, những tồn tại yếu kém, nguyên nhân để có giải pháp khắc phục, huy động và sử dụng tốt mọi nguồn lực, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, tranh thủ các các điều kiện thuận lợi để phát triển nhanh, bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Lâm Đồng có nhiều tiềm năng thế mạnh để phát triển nông, công nghiệp, du lịch, dịch vụ. Với khí hậu ôn đới và á nhiệt đới rất thích hợp để phát triển du lịch, dịch vụ, tỉnh nên chú trọng đưa du lịch tăng trưởng mạnh hơn nữa, trở thành ngành mũi nhọn.

Chẳng hạn, Đà Lạt cần cần có những khách sạn 5 sao trong chuỗi khách sạn 5 sao toàn cầu để phát triển du lịch, Thủ tướng gợi ý.

Với lợi thế về khí hậu và hơn 200 nghìn ha đất bazan, Đà Lạt cần phát triển mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như trồng hoa, nuôi cá tầm, cà hồi…, tiếp tục hình thành các vùng chuyên canh có năng suất, chất lượng cao, đi liền với công nghiệp chế biến chè, cà phê…

Với những tiền đề tốt về trữ lượng khoáng sản như hơn 1,2 tỷ tấn bauxit, 520 triệu tấn cao lanh, hơn 4 triệu tấn sét… tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ các dự án công nghiệp trọng điểm, nhất là dự án bauxit.

Thủ tướng cũng nhắc nhở tỉnh tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, khoanh nuôi tái sinh và trồng rừng, duy trì độ che phủ 62%, quy hoạch và đẩy mạnh trồng cây cao su trên đất trống, rừng nghèo kiệt. Ngoài ra, cần đẩy mạnh hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số trồng rừng kinh tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm, đồng thời với việc chỉ đạo Đại hội Đảng các cấp, Đảng bộ, chính quyền các cấp phải quyết liệt phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, tạo niềm tin, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân.

Trong quá trình chuẩn bị cần chú trọng chuẩn bị tốt về văn kiện, phương án nhân sự theo đúng quy định của Trung ương, các mục tiêu kinh tế – xã hội trong 5 năm tới của Lâm Đồng phải được xác định thiết thực, hiệu quả. Trong cơ cấu nhân sự vào huyện ủy, tỉnh ủy phải chú trọng đến cán bộ nữ và cán bộ trẻ có năng lực, có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video