Lạm bàn về việc nguyên Cục trưởng Bộ Công an người bị bắt, người bị kỷ luật

17/03/2018 12:06

Không thể ngờ được, ông Nguyễn Thanh Hóa – người từng đứng đầu Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao lại trục lợi, tiếp tay bảo kê, sử dụng mạng Internet chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn, rửa tiền. Trung tướng Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát – người từng tham gia, phá thành công vụ án liên quan đến sát thủ giết người Lê Văn Luyện; phá vụ án thảm sát xảy ra ở Bình Phước; rồi chuyên án bắt giữ Bầu Kiên và nhiều vụ án khác liên quan đến tội phạm tham nhũng…, Ấy vậy mà, bản thân ông cũng không tránh được sự cám dỗ đồng tiền, lại liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ.

Thông tin chấn động về việc Bộ Công an loại ra khỏi ngành những “con sâu” chưa dừng lại. Khi ngay sau đó, ông Trần Quốc Cường – người từng là Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, nguyên Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Chính trị – Hậu cần bị kỷ luật. Với tội cố ý làm trái quy định của ngành, cấu kết với doanh nghiệp trục lợi, bật đèn xanh cho cấp dưới lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Trước những thông tin này, người dân rất nhiều phẫn nộ; còn những cán bộ-chiến sĩ chân chính thì vừa bức xúc, lại vừa đau.

“Phản bội lại niềm tin của nhân dân” là điều xấu hổ nhất, tội lớn nhất của một người từng đứng trong lực lượng
“Phản bội lại niềm tin của nhân dân” là điều xấu hổ nhất, tội lớn nhất của một người từng đứng trong lực lượng

Để bóc gỡ và đưa những người vi phạm từng giữ vị trí cốt cán của ngành Công an ra ánh sáng, làm trong sạch lực lượng, đó là điều không phải dễ dàng – nhất là khi họ đã về hưu. Quyết định khởi tố, bắt tạm giam hay kỷ luật những người từng giữ hàm tướng của ngành Công an, dù rất đau đớn nhưng Thượng tướng Tô Lâm vẫn phải làm. Điều đó cho thấy quyết tâm rất lớn từ Bộ Công an trong việc xử lý những cán bộ vi phạm. Về hưu nhưng điều đó không có nghĩa là hạ cánh an toàn – hành động của Bộ Công an đã cho thấy rõ quan điểm đó từ những người thực thi pháp luật.

Cuối năm 2017, Bộ trưởng Bộ Công an đã xác định rõ: “Năm 2018 là năm công tác lực lượng”. Người đứng đầu ngành Công an cũng chỉ đạo quyết liệt toàn lực lượng: “Yêu cầu đẩy mạnh xử lý các hiện tượng tiêu cực của ngành trong năm 2018”. Nói đi đôi với hành động, chỉ trong quý đầu năm 2018, đã có hàng loạt các Tướng là nguyên lãnh đạo cấp cao của Bộ Công an lạm quyền, vi phạm pháp luật đã bị đưa ra ánh sáng pháp luật. “Không có vùng cấm trong xử lý cán bộ vi phạm”, lời Bộ trưởng Tô Lâm đã tuyên bố như thế và những gì đang diễn ra đúng như vậy.

Bắt nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C-50); Cơ quan điều tra làm việc với nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát về nội dung liên quan đến vụ án đánh bạc ngàn tỉ qua mạng; Kỷ luật nguyên Cục trưởng Cục Chính trị – Hậu cần Bộ Công an – đó là ba trong số những thông tin liên quan đến ngành Công an thu hút rất nhiều sự quan tâm, chú ý sát sao của dư luận.

Bạn đọc: Xuân An

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video