+
Aa
-
Lãi vay có thể giảm tiếp 2-3%
03/05/2013 19:57

Lạm phát đang được kiểm soát ở mức thấp, mặt bằng lãi suất trong xu hướng giảm… là những cơ sở để giảm lãi suất cho vay thêm 2-3% trong thời gian tới.

Theo báo cáo vừa được Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia (NFSC) công bố ngày 2/5, môi trường kinh tế vĩ mô tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2013 tiếp tục duy trì được sự ổn định, thanh khoản của hệ thống ngân hàng cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, nếu xét về khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng của các doanh nghiệp lại chưa được cải thiện, cộng dồn với khó khăn trong kinh doanh khiến nguồn lực của các doanh nghiệp Việt đang cạn kiệt. 4 tháng đầu năm 2013, cả nước đã có 16,6 ngàn doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm 2012.

Lý giải, Ủy ban Giám sát cho rằng, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng trên là do tổng cầu của nền kinh tế vẫn yếu và dù nền kinh tế đã nhập siêu tới 1 tỉ USD trong tháng 4 thì nó cũng chưa cho thấy sự cải thiện tổng cầu và nó chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật.

Ngoài ra, cầu tiêu dùng, cầu đầu tư yếu, đạt ở mức thấp đã kéo theo sự thiếu hụt nguồn vốn đầu tư cho tăng trưởng kinh tế những tháng đầu năm. Thống kê cho thấy, vốn đầu tư toàn xã hội trong quý I/2013 ước đạt 202,6 tỉ đồng, mới chỉ đạt 20% kế hoạch năm và tương đường 29,6% GDP của quý I/2013, thấp hơn nhiều con số 36,2% GDP cùng kỳ năm 2012.

Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cho rằng, nếu lạm phát cả năm ở mức 4-5,5% thì hoàn toàn có cơ sở để hạ lãi vay thêm 2-3% nữa
Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cho rằng, nếu lạm phát cả năm ở mức 4-5,5% thì hoàn toàn có cơ sở để hạ lãi vay thêm 2-3% nữa

Về lĩnh vực tiền tệ, tổ chức này đánh giá, thời gian qua lãi suất cho vay trên thị trường 2 ở mức tương đối thấp, tập trung chủ yếu vào kỳ hạn qua đêm và 1 tuần với mức lãi suất phổ biến từ 3 – 5%.

Các yếu tố như lạm phát được kiểm soát ở mức thấp và mặt bằng lãi suất trong xu hướng giảm đang hình thành nên cơ sở để lãi suất cho vay có thể giảm thêm 2 – 3% trong thời gian tới – Ủy ban Giám sát dự báo.

Cụ thể hơn, nếu lạm phát năm nay chỉ dao động từ 4,5% đến 5% thì hoàn toàn có cơ sở giảm lãi suất huy động, mà vẫn bảo đảm lãi suất thực dương. “Lãi suất huy động giảm sẽ có cơ sở để giảm lãi suất cho vay về 10%/năm, thậm chí một số lĩnh vực cần ưu tiên, hỗ trợ như nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu… có thể áp dụng mức lãi suất thấp hơn nữa” – Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia Vũ Viết Ngoạn nói.

Về con số tăng trưởng tín dụng, dẫn số liệu từ NHNN báo cáo của Ủy ban Giám sát cho biết, sau gần 3 tuần đầu tiên của tháng 4, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt khoảng 1,14% so với cuối năm 2012. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm 2012 giảm 0,85% so với cuối năm 2011.

Tuy nhiên, cơ quan này đánh giá con số này vẫn thấp hơn nhiều so với nhu cầu vốn của nền kinh tế.

Theo tính toán, chỉ tính riêng trong quý I/2013, để đảm bảo tổng vốn đầu tư đạt mức đề ra, tăng trưởng tín dụng quý I/2013 phải đạt mức tăng ít nhất 1,5% với năm 2012 (tương đương mức tăng thêm 50 ngàn tỉ đồng). Tuy nhiên, tính đến giữa tháng 4/2013, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống mới đạt khoảng 1,44% so với đầu năm.

“Lãi suất cho vay còn cao so với khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp và tỷ lệ nợ xấu cao khiến tín dụng khó tăng mạnh dù huy động vẫn đạt mức tăng khá” – bản báo cáo nhận định.

Để cứu doanh nghiệp và nền kinh tế, Ủy ban Giám sát đề xuất tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất để giảm chi phí tài chính cho doanh nghiệp, kéo mặt bằng lãi suất cho vay xuống mức 9-10% nhằm khuyến khích doanh nghiệp vay vốn đầu tư đẩy mạnh sản xuất. Đồng thời, đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu, sớm đưa Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) đi vào hoạt động, chủ động đưa ra các gói hỗ trợ lãi suất để hỗ trợ khu vực xây dựng và thị trường bất động sản.

(IFN)

Bài mới
Đọc nhiều