Lại là cách hành xử của các vị “công bộc”

23/10/2017 17:12

Cán bộ cũng là những con người xuất thân từ trong nhân dân mà ra, hơn thế, cán bộ phải là những người gần dân, hiểu dân, và khôn khéo trong cách xử lý với dân. Ấy vậy, mà đã có không ít cán bộ có những hành động, xử lý kém thông minh, kém hiệu quả, kém tế nhị để rồi gây không ít bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Vụ việc của một vị trưởng công an xã, xuống dẹp vỉa hè với những hành động bạo lực khi mà thẳng chân đá bay thau cá, hàng hóa của người dân…đang làm dư luận hết sức bất bình về cách cư xử cũng như xử lý của các bậc công bộc, những người nắm trong tay quyền hành, những người được cho là có quyền uy mà lại sử sự kém ý thức.

Thì mới đây, lại xảy ra một vụ việc mang tính chất tương tự, điều đó đang làm giấy lên nhiều hoài nghi về năng lực xử lý, cung cách hành xử và công tác quản lý cán bộ của nhiều đơn vị.

Được biết, ngày 19-10, tổ trật tự đô thị của phường Hiệp An gồm 5 người làm nhiệm vụ tại khu vực chợ Bưng Cầu trên đường Phan Đăng Lưu, khu phố 5, phường Hiệp An, theo kế hoạch. Trong quá trình làm nhiệm vụ, tổ trật tự phát hiện nhiều người dân bày bán hàng hóa hai bên đường sai quy định, gây cản trở giao thông nên yêu cầu người dân dọn đi nhưng người dân không chấp hành. Thế nhưng, thay vì tuyên truyền cho người dân, hoặc có những biện pháp xử lý triệt để thì, những người làm chức năng quản lý, duy trì trật tự ấy lại có những hành động đi ngược lại lời nói của mình, lại sai y như cái sai của nhân dân. Đó là việc để cản trở người dân buôn bán, gây cản trở giao thông tổ trật tự đã đậu xe giữa đường rồi vào quán uống cà phê. Một hành động hết sức phản cảm, và thể hiện sự bất lực cũng như sự kém cỏi trong năng lực, cũng như cách xử lý của những người làm trật tự.

Người dân phản ứng xe của tổ trật tự đô thị phường đậu xe ngay giữa đường
Người dân phản ứng xe của tổ trật tự đô thị phường đậu xe ngay giữa đường

Trong khi mình là một người cán bộ, một người có trách nhiệm quản lý trật tự, xuống làm việc với dân, yêu cầu dân không gây cản trở giao thông, nhưng chính mình lại có hành động gây cản trở giao thông thì thử hỏi anh sẽ nói được ai nữa. Trước hết, là một người cán bộ, thì chúng ta cần phải có những hành động, lời nói việc làm sao cho xứng với vị trí mình đang làm. Tiếp đến, là khi thực hiện việc đảm bảo trật tự, dọn dẹp vỉa hè, đảm bảo an toàn giao thông thì trước tiên cần phải có kế hoạch, biện pháp, cũng như là phương án rõ ràng. Tại sao, lại không có những điều đó mà chỉ làm việc một cách thiếu khoa học, thiếu cơ sở như vậy.

Tôi còn nhớ Benjamin Franklin một chính trị gia, nhà khoa học, tác giả, triết gia, nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, nhà ngoại giao người Mỹ đã từng nói: “Thất bại trong chuẩn bị cũng có nghĩa là chuẩn bị cho thất bại”. Trong trường hợp này, thì câu nói ấy thật là đúng tuyệt đối. Khi mà, chúng ta làm việc một cách thiếu khoa học, khi chưa chuẩn bị mọi thứ một cách kỹ càng thì cái mà chúng ta nhận được chỉ là sự thất bại. Và cái thất bại mà tôt trật tự ở đây phải nhận cũng chính alf hệ quả của việc không chuẩn bị đó. Tôi tự hỏi, vấn đề dọn dẹp vỉa hè, lòng đường không phải là chuyện của bất kỳ một địa phương nào, một tỉnh nào, thế nhưng tại sao lại chưa có những biện pháp, kế hoạch cụ thể để có thể giải quyết vấn đề một cách dứt điểm, mà tựu chung lại cũng chỉ là việc đi dọn dẹp thường xuyên, không kế hoạch, không phương pháp rồi dẫn đến những hệ quả trái chiều, không những không dọn dẹp được mà còn làm cho dự luận bức xúc, bất bình.

Phải chăng, năng lực lãnh đạo của các cấp cơ sở còn chưa đủ để đáp ứng, phải chăng cán bộ bây giờ thực sự chưa hiểu dân, chưa gần dân, chưa quan tâm tới dân. Nếu đáp ứng đủ được những yếu tố đó thì tại sao lại có những hình ảnh phản cảm như vậy.

Vấn đề của người dân nằm ở chỗ; ý thức của người dân chưa được cao, cộng thêm là vấn đề sinh kế không đảm bảo, không có nơi quy hoạch vị trí bán hàng cụ thể, hoặc chính quyền không quy định phân chia rõ ràng về mặt đường, vỉa hè.

Vấn đề của chính quyền là ở chỗ: công tác giáo dục tư tưởng cho người dân còn nhiều hạn chế, chỉ thực hiện một cách lấy lệ, làm cho có nên ý thức của người dân vẫn không thể nâng cao. Tiếp đến là công tác xử lý bấy lâu nay chỉ có những hình thức như cưỡng chế, đạp bỏ, phá hủy, … không những gây lãng phí, nguy hiểm mà còn để lại hậu quả tiêu cực trong tâm lý xã hội. Thêm nữa, là việc hành xử, ứng xử của những người xử lý thật sự chưa được tốt, còn rất nhiệu hạn chế, nhiều khi cảm tính, gây nên những hình ảnh phản cảm không đáng có.

Cuối cùng là việc, các cấp ngành chức năng chỉ tập trung vào việc xử lý mà thực sự chưa nghĩ đến phương pháp nào giúp cả hai đều có lợi. Trong khi, không có nơi quy hoạch chợ cho người dân, không có những chính sách phát triển cho người dân mà chỉ có những chính sách xử phạt sai phạm thì thực sự chưa thể đem đến được bất kỳ hiệu quả nào.

Muốn dân hiểu, dân tin, dân thực hiện thì cán bộ phải tốt, phải gương mẫu, phải làm sao thực sự gần dân, hiểu dân, lắng nghe ý kiến của dân. Chứ không thể, làm việc một cách cảm tính, cậy uy cậy quyền được. Những hành động gây phản cảm vừa qua, chính là lời nhắc nhở đối với các Bộ, ngành chức năng về công tác quản lý, cũng như giáo dục cán bộ về phẩm chất và năng lực. Chúng ta cần những cán bộ có tâm, có tầm có thể giúp dân, giúp đất nước chứ chúng ta không cần những cán bộ làm việc một cách thụ động, thiếu suy nghĩ.

Và hơn cả là đừng để những hành động phản cảm như thế trở thành tiền lệ, nếu việc đó xảy ra thì lòng tin của nhân dân vào chính quyền sẽ ngày càng mất đi và có thể sẽ không cứu vãn được.

Cộng tác viên Phương Đông

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM