Lại chuyện “người” và “ta”

25/07/2013 11:17

Chuyện cảnh sát giao thông có quyền nổ súng nếu bị đe dọa thì hầu hết nước nào cũng có, tuy nhiên mỗi nơi một khác. Theo luật lái xe bên Mỹ, nếu phát hiện xe vi phạm luật giao thông, cảnh sát sẽ bám theo và bật đèn nháy. Nếu lái xe không chú ý, họ sẽ kéo còi ủ. Biết điều thì ngoan ngoãn đỗ lại, ngồi yên và để tay vào vị trí cảnh sát có thể nhìn thấy. Nhỡ ra có hành động bất thường là dễ ăn đạn như chơi. Tuyệt không có chuyện cãi lý với cảnh sát. Lằng nhằng là bị buộc tội chống người thi hành công vụ ngay. Đúng sai đã có camera trong xe cảnh sát ghi lại, lúc đấy ra toà mà cãi. Tự nhiên lại nghĩ đến các clip nhật ký 141 Hà Nội trên mạng. Không ít người vi phạm, già có, trẻ có, say có, tỉnh có, con cháu quan chức có mà mạo danh cũng có, lớn tiếng nạt nộ, doạ dẫm, thậm chí còn hành hung cả lực lượng chức năng. Xem mà không thể chịu được. Bên này cứ thử thế xem. Ăn vài cái dùi cui điện, lưỡi cứng đơ ra, muốn nói cũng không cất lời được chứ đừng nói chuyện cãi.

Xem bài viết liên quan về CSGT nổ súng:

Rồi chuyện “Cảnh sát đuổi bắt ô tô điên như phim hành động” quả không hiếm. Phớt lờ hiệu lệnh yêu cầu dừng xe của cảnh sát, các “quái xế” vẫn ngang nhiên tung hành trên đường, buộc cảnh sát phải đuổi theo, thậm chí là nhảy lên phía trước xe… mới ép đối tượng dừng xe được. Có người sẽ hỏi, tại sao không bắn vào lốp xe của đối tượng? Xin thưa, với cảnh sát không được quyền làm như vậy. Bởi họ phải làm theo luật, mà luật trong trường hợp này không cho phép đe dọa đối tượng. Họ phải làm trình tự theo các bước: ra hiệu lệnh cho đối tượng dừng xe, không dừng xe thì ép xe, một xe không được thì huy động nhiều xe ép. Chỉ trừ khi đối tượng chủ ý tông vào cảnh sát, nguy hiểm đến tính mạng thì cảnh sát mới được dùng súng bắn đạn cao su chỉ thiên. Còn nếu đường đẹp, lưu lượng giao thông ít, họ buộc phải đuổi đến khi nào bắt được mới thôi. Mặt khác, trong lúc truy đuổi, tay lái không vững, “xe điên” lạng lách, khiến cảnh sát bị tai nạn thì họ cũng tự chịu…

Tương tự, trong vụ việc “CSGT nổ súng bắn người vi phạm” mới đây tại Thanh Hóa, có rất nhiều ý kiến cho rằng: người vi phạm trêu tức, thách thức CSGT cũng chỉ là những lỗi trong giao thông, không phải là tội phạm nguy hiểm, không đến nỗi phải bắn. Tuy nhiên, theo tôi biết, bắn đạn cao su không gây chết người, không để lại thương tật vĩnh viễn, chỉ gây thương tích nhẹ trong vòng 5m trở lại. Trong khi đó, nếu người vi phạm cố tình lạng lách, bỏ chạy sẽ gây nguy hiểm không chỉ cho bản thân người đó mà còn những người tham gia giao thông khác. Trong tình huống này, đuổi theo để bắt cũng nguy hiểm, để cho họ đi cũng không được, chỉ còn một cách là bắn mới ngăn lại được hành vi đó. Còn nếu ai sợ đau thì tốt nhất đừng nên vi phạm, trêu tức, thách thức cảnh sát. Bên cạnh đó, có người lại nói rằng nên bắt nguội, tuy nhiên việc bắt nguội sẽ gây khó khăn, rườm ra bởi sau khi bắt phải cung cấp đầy đủ bằng chứng người đó vi phạm. Mà đâu phải trường hợp nào người vi phạm cũng nghiêm chỉnh chấp hành nộp phạt, có khi còn kiện cáo, khiếu nại lôi thôi. Việt Nam không giống như một số nước phương Tây, ai cũng có tài khoản ở Ngân hàng để khi vi phạm sẽ bị trừ tiền phạt. Trong sự việc trên, 2 người vi phạm bị bắt quả tang tại trận mà còn cãi nhem nhẻm, thậm chí còn lớn tiếng rằng “Chúng tôi không vi phạm gì, đang đi tự nhiên bị CSGT đuổi theo bắn bị thương”. Nếu không có đoạn clip của người dân quay được hẳn bây giờ đại úy Hoàng đang phải chịu sức ép của dư luận vì hành vi “lộng quyền”. Còn người vi phạm, tự dưng trở thành “người hùng”?.

Đang có rất nhiều những qui định “trói chân, trói tay” người thi hành công vụ, trong đó đặc biệt là cảnh sát.

Dẫu biết sự so sánh nào cũng sẽ khập khiễng, đặc biệt lại giữa Việt Nam – một nước đang phát triển với Mỹ – cường quốc thế giới. Nhưng tôi nghĩ so sánh để rút ra kinh nghiệm học hỏi là điều nên làm. Tại sao việc chấp hành luật pháp của người dân tại Mỹ lại nghiêm hơn còn Việt Nam thì cứ mãi tuyên truyền còn người dân thì vẫn cứ phớt lờ. Ở nước ta có vẻ đang “dân chủ… quá trớn”, chúng ta cứ nói rằng phải tăng cường đấu tranh chống tội phạm hình sự, rồi hô hào phải ra quân trấn áp, nhưng đến nổ súng để ngăn chặn hành động nguy hiểm của đối tượng còn phải xin có được hay không thì trấn áp kiểu gì?. Một điều ai cũng thấy rõ là, đang có rất nhiều những qui định “trói chân, trói tay” người thi hành công vụ, trong đó đặc biệt là cảnh sát. Hiện có hàng nghìn vụ chống người thi hành công vụ nhưng cảnh sát thường tay không chống trả vì họ có tâm lý “ngại” sử dụng súng, bởi họ biết khi viên đạn ra khỏi nòng sẽ gắn với trách nhiệm giải trình rất khắt khe, nổ súng ngoài trường hợp cho phép sẽ phải chịu kỷ luật, thậm chí bị xử lý hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng. Biết rằng, họng súng thì vô tình, nên luật pháp phải rào kín kẽ hở để viên đạn không thể chạm vào lằn ranh quyền sống chính đáng của con người, không để sự lạm quyền đâu đó làm nhạt nhòa đi những tấm gương vì dân, vì nước của những chiến sĩ quả cảm đã chọn cái chết để bảo vệ sinh mạng nhân dân. Thực tế, Bộ Công An cũng đã quy định rất chặt chẽ về một số trường hợp được phép nổ súng như:

1) Đối tượng đang sử dụng vũ lực, vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp đe dọa đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác.

2) Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc đe dọa sự an toàn của công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, mục tiêu quan trọng được bảo vệ theo quy định của pháp luật.

3) Đối tượng đang thực hiện hành vi cướp súng của người thi hành công vụ.

4) Đối tượng đang sử dụng vũ khí gây rối trật tự công cộng có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

5) Đối tượng đang đánh tháo người bị giam, người bị dẫn giải do phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, tái phạm nguy hiểm; người bị giam, giữ, bị dẫn giải, bị áp giải do phạm tội đặc biệt nghiêm trọng đang chạy trốn hoặc chống lại.

6) Được phép bắn vào phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông đường thủy nội địa để dừng phương tiện đó trong các trường hợp sau, trừ phương tiện giao thông của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế…

Đại úy Trần Ngọc Hoàng từng bị quái xế đâm gãy chân

Thực tế, ý thức tham gia giao thông của người dân Việt Nam vẫn chưa cao, đó cũng là một minh chứng cho việc tại sao hàng năm, số lượng vụ tai nạn giao thông ngày càng tăng. Nhiều việc có thể uốn nắn, tuyên truyền dần nhưng riêng đối với vấn đề đi lại, giao thông ở Việt Nam có tuyên truyền đến “tết công gô” cũng thế thôi. Điển hình như, khi quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông còn chưa gắt gao, gần như không ai đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy ra đường. Tuy nhiên, sau khi ban hành qui định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với những người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp các ngành, xử phạt nặng những trường hợp vi phạm, tình hình tiến triển tốt đẹp không ngờ. Chỉ sau vài tháng, việc đội mũ bảo hiểm khi tham giao thông thông đã trở nên quen thuộc, mọi người cảm thấy bình thường với qui định này. Giờ đi đường mà không đội mũ bảo hiểm, tự dưng trở nên lạc lõng vì thấy mình chả giống ai. Dẫn chứng vậy để dư luận thấy rằng, không phải lúc nào “mềm mỏng, nhẹ nhàng” cũng có hiệu quả.

Chuyên gia tâm lý học nổi tiếng người Đức, TS. Fhobet Mathuo từng nói “hãy đặt cương vị mình vào người khác để xem trong những tình huống đó mình sẽ ứng xử, xử lý, giải quyết thế nào. Có như thế, mới có thể có được những nhận định, phán quyết nhân văn”. Vậy nên, để giữ nghiêm kỷ cương phép nước, ngăn chặn trấn áp các hành vi vi phạm pháp luật cần phải mạnh tay hơn nữa, cần cho phép lực lượng CSGT được sử dụng đạn cao su và công cụ hỗ trợ trước những kẻ hung hăng, côn đồ càn quấy, nhằm ổn định trật tự an toàn xã hội và đấu tranh làm giảm tai nạn giao thông.

Bạch Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video