Lai Châu cần phát huy thế mạnh từ rừng và tiềm năng lớn về thủy điện

24/08/2008 20:10

Tiếp tục chuyến công tác tại một số tỉnh miền núi Tây Bắc, ngày 24/8, Đoàn công tác Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Lai Châu, một trong những tỉnh nghèo, khó khăn nhất cả nước.Lai Châu có hơn 273 km đường biên giới Việt – Trung, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và nhiều lối mở trên tuyến biên giới Việt – Trung trực tiếp giao lưu với vùng lục địa rộng lớn phía Tây Nam của Trung Quốc, nối với khu vực tam giác tăng trưởng Hà Nội – Hải Phòng- Quảng Ninh bằng các tuyến quốc lộ 4D, 70, 32 và đường thủy sông Đà. Lai Châu có tiềm năng phát triển dịch vụ – thương mại, xuất nhập khẩu và du lịch. Đồng thời tỉnh cũng có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lai Châu
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lai Châu

Lai Châu còn là vùng đầu nguồn rộng lớn và phòng hộ đặc biệt xung yếu của sông Đà, địa bàn sinh sống của đồng bào 20 dân tộc thiểu số (Thái, Mông, Dao, Hà Nhì…), có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển bền vững của quốc gia mà trực tiếp là các công trình thủy điện lớn trên sông Đà và vùng châu thổ sông Hồng.

Lai Châu cũng là tỉnh có nhiều loại khoáng sản giá trị cao như vàng, kim loại màu, đất hiếm…, song chưa được đầu tư thăm dò, đánh giá đầy đủ. Đất hiếm gồm các loại quặng barít, florit ở Nậm Xe (Phong Thổ) với trữ lượng trên 20 triệu tấn đã được khai thác từ những năm 1980 nhưng mới ở quy mô rất nhỏ. Các điểm quặng kim loại màu như đồng, chì, kẽm ở khu vực Sìn Hồ, Sin Cai, Bản Lang, Tam Đường với trữ lượng không nhỏ.

Đá lợp có ở ba điểm dọc theo bờ sông Đà, sông Nậm Na song hiện tại mới chỉ có điểm mỏ ở Hát Xum – Sìn Hồ được đầu tư thăm dò và khai thác. Vàng có ở khu vực Chinh Sáng (Tam Đường), Ban Bo (Mường Tè), Noong Hẻo, Pu Sam Cáp (Sìn Hồ). Lai Châu còn có một số điểm suối khoáng nóng chất lượng nước khá tốt ở Vàng Bó, Than Uyên.

Làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên Đoàn công tác Chính phủ cho rằng: Mặc dù nhiều khó khăn như địa hình dốc, phân cắt phức tạp, đất đai rộng, nhưng thiếu đất sản xuất, quy mô kinh tế nhỏ bé, phần lớn là tự cấp, tự túc, sản xuất hàng hóa nhỏ bé, phân tán, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, tỷ lệ hộ đói nghèo cao (31,2% theo tiêu chuẩn cũ, tương đương 65% theo chuẩn mới), mặt bằng dân trí và chất lượng lao động thấp, song 4 năm qua, từ khi tách tỉnh đến nay, GDP của Lai Châu liên tục tăng, an ninh lương thực được đảm bảo, bình quân lương thực đầu người đạt 408 kg/năm; 100% số xã có điện thoại đến trung tâm xã, 60% số hộ được xem truyền hình.

Tỉnh có quan hệ hữu nghị tốt với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Nhìn chung, Lai Châu đạt kết quả khá đồng đều trên hầu hết các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội; an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững; đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.

Đặc biệt được sự quan tâm của Chính phủ, các dự án quan trọng đang được tích cực triển khai như: Dự án cơ sở hạ tầng thuật của thị xã Lai Châu, thị trấn Phong Thổ, Tam Đường, khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng được đầu tư xây dựng; các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường đến trung tâm các xã, đường ra biên giới, đường tuần tra biên giới được đầu tư nâng cấp. Năm 2007, có 91 xã có đường ô tô đến trung tâm xã, tăng 12 xã so với năm 2003. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương những cố gắng, nỗ lực để đạt được những thành quả nêu trên của Đảng bộ, đồng bào các dân tộc Lai Châu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn công tác Chính phủ thăm Cửa khẩu Ma Lù Thàng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn công tác Chính phủ thăm Cửa khẩu Ma Lù Thàng

Định hướng để Lai Châu nhanh chóng thoát khỏi đói nghèo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh việc khai thác lợi thế lớn nhất của tỉnh là rừng. Thủ tướng gợi ý tỉnh chú ý trồng những cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như cao su, trẩu. Tỉnh cần tích cực kết hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tập đoàn Cao su Việt Nam bố trí đất rừng luân canh thích hợp để mở rộng diện tích trồng cao su, nhằm cải thiện một bước rõ rệt đời sống gần 9.000 đồng bào các dân tộc tái định cư cho các công trình thủy điện trên địa bàn.

“Cần chú trọng phát triển trồng cây cao su trên địa bàn tỉnh, song trồng nơi nào phải có căn cứ khoa học, khảo sát và có quy hoạch rõ ràng”, Thủ tướng nêu rõ. Theo lãnh đạo Tập đoàn Cao su Việt Nam, qua việc thí điểm trồng 800 ha cao su tại tỉnh, thì đặc điểm khí hậu của Lai Châu rất thích hợp để phát triển trồng khoảng 20.000 ha cây cao su.

Thủ tướng và các thành viên Đoàn công tác Chính phủ tán thành với nhận định của lãnh đạo Lai Châu và Tập đoàn điện lực Việt Nam về yếu tố ” địa lợi” của tỉnh: Có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng, có mạng lưới sông suối khá dầy, độ dốc lớn, Lai Châu có tiềm năng lớn về thủy điện (xấp xỉ 2.500 MW, tương đương giá trị sản xuất mỗi năm hơn 400 triệu USD). Do vậy, ngoài những công trình lớn như Huổi Quảng, Bản Chát và sắp tới là thủy điện Lai Châu do Trung ương đầu tư, Thủ tướng lưu ý tỉnh chú ý khuyến khích và thu hút các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần đầu tư làm thủy điện vừa và nhỏ.

Thủ tướng nhắc Lai Châu đặc biệt tập trung làm tốt công tác di dân tái định cư, làm sao cho đồng bào tới nơi ở mới có đời sống tốt hơn nơi cũ, đồng thời đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, mở rộng giao thương quốc tế, nhất là với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Từ nay đến cuối năm, Thủ tướng nhắc tỉnh tập trung thực hiện tốt các biện pháp kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, bình ổn giá cả, duy trì tốc độ tăng trưởng, nhất là chú ý công tác giải ngân, đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng cơ bản. Thủ tướng đồng ý hỗ trợ 50 tỷ đồng để Lai Châu khắc phục hậu quả thiên tai trong năm 2008 song yêu cầu phải hỗ trợ đúng người, đúng địa chỉ, không được để đồng bào thiếu đói. Thủ tướng giao các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải xem xét, giải quyết một số kiến nghị của tỉnh.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng bày tỏ mong muốn đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu chung sức, chung lòng, vượt qua khó khăn, sớm thoát khỏi đói nghèo. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương sẽ tích cực hỗ trợ Lai Châu, một trong những tỉnh khó khăn nhất nước, vươn lên.

Lai Châu là tỉnh miền núi phía Tây Bắc Tổ quốc được chia tách, thành lập từ ngày 1/1/2004 theo Nghị quyết số 22/2003/NQ-QH11 của Quốc hội. Lai Châu có diện tích 9.112 km 2 , có 66/98 xã đặc biệt khó khăn; có 33 vạn đồng bào của 22 dân tộc chung sống. Đông nhất là đồng bào dân tộc Thái, Mông, Kinh, Dao, Hà Nhì. Lai Châu là tỉnh khó khăn nhất, quy mô kinh tế nhỏ bé, phần lớn là tự cấp, tự túc, sản xuất hàng hóa nhỏ, phân tán, thu ngân sách quá nhỏ.

GDP bình quân đầu người tăng từ 2,1 triệu đồng/năm lên 4,8 triệu đồng/năm 2007. Với diện tích lưu vực lớn, lượng mưa hằng năm cao. mạng lưới sông, suối khá dầy, độ dốc lớn, nên Lai Châu có tiềm năng để phát triển thủy điện. Tỉnh cũng có tiềm năng về khoáng sản với chủng loại rất phong phú như: Đất hiếm, sắt, đồng, chì, vàng…

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video