Lá thư nhạc sĩ bại não gửi mẹ gây xúc động mạnh: “Nếu thêm một lần để sống, mẹ có muốn là mẹ con không?”

06/03/2017 16:08

“Con từng rất muốn biến mất, bởi phía trước chỉ toàn màu đen xám. Mẹ là người giáo viên duy nhất trong đời dạy con ý nghĩa của sự sống. Rằng có mặt trên Trái đất này, được thấy mây xanh nắng vàng, đó chính là cơ hội”, chàng trai viết.

8/3, ngày quốc tế phụ nữ đang đến gần. Đây là dịp để chúng ta thể hiện sự biết ơn với những vất vả, hy sinh của mẹ và thêm trân trọng những người phụ nữ ở bên cạnh mình. Và Thiên Ngôn, chàng nhạc sĩ bị bệnh bại não bẩm sinh thể co cứng, đã chọn cách nói lời yêu với mẹ bằng một bức thư vô cùng đặc biệt.

Những tình cảm chân thật Hùng gửi đến mẹ – người phụ nữ chịu thương, chịu khó, cả đời hy sinh vì con và câu hỏi đầy ám ảnh: “Nếu thêm một lần để sống, mẹ có muốn là mẹ con không?”, khiến người đọc xúc động.

Chúng tôi xin trích đăng toàn bộ lá thư Thiên Ngôn gửi đến mẹ là cô Tạ Thị Mùi, được viết và đăng tải trên Facebook ngày 5/3.

Lá thư nhạc sĩ bại não gửi mẹ gây xúc động mạnh: Nếu thêm một lần để sống, mẹ có muốn là mẹ con không? - Ảnh 2.

“Nếu có thêm một lần để sống, mẹ có muốn làm mẹ của con không?

Ngày ước mơ, tháng giá như, năm mong chờ…

Chiều nay, con thấy cậu bạn nhà bên tay ôm một bó hoa rất đẹp. Chợt biết tháng 3 đã tới, một cách thật ý tứ, như để mẹ khỏi tủi thân trước những vạt nắng đầy.

Con trai nhà người ta, có thể chạy đi mua hoa, có thể ôm chầm lấy mẹ. Con thì không!

Mẹ à! Mẹ có mệt lắm không?

24 năm qua, năm nay, và thêm cả nhiều năm sau này nữa, mẹ sẽ vẫn tiếp tục cho con ăn, cho con tắm, mắc màn cho con ngủ. Mọi bà mẹ đều đang tận hưởng cuộc sống, còn mẹ thì duy trì nó. Con nhà người ta, trưởng thành, giàu có, phụng dưỡng mẹ cha, bôn ba tứ phương rồi trở về nhổ ngọn tóc sâu, nắn đôi chân trần của mẹ. Con thì không…

Thật khó để tưởng tượng, 24 năm trước, khi con chào đời, mẹ đã thất vọng và đau lòng đến thế nào. Chẳng phải mẹ rất thích công việc kế toán ở công ty đó sao? Nghỉ làm để chăm bẵm đứa con trai mắc chứng bại não bẩm sinh, mẹ có nuối tiếc nhiều không? Con trai nhà người ta, đào hoa, tương lai xán lạn, tuổi trẻ nỗ lực chạm đến vinh quang. Con thì không…

Mẹ ơi! Nếu có thể! Mẹ đừng vĩ đại như thế có được không? Con chưa bao giờ thích thú nhìn những tấm hình hồi nhỏ, chúng chỉ gợi nhắc lại thời điểm con biết mình khác thường. Còn mẹ thì luôn mỉm cười khi ngắm nghía chúng. Người ta nhìn con cảm thấy thương hại cỡ nào mẹ cũng nói một câu rất tự hào: “Hùng nhìn vậy thôi, nhanh trí lắm, có thể ngồi vững và chơi đàn giỏi, với mẹ thế là tốt lắm rồi!”.

Lá thư nhạc sĩ bại não gửi mẹ gây xúc động mạnh: Nếu thêm một lần để sống, mẹ có muốn là mẹ con không? - Ảnh 1.
Bức thư nhạc sĩ bại não gửi đến mẹ khiến cộng đồng mạng xúc động

9X hiểu sự thiệt thòi của mẹ khi có một người con không hoàn hảo, dù với mẹ, việc cậu có thể ngồi vững và chơi đàn đã là giỏi lắm rồi!

Con từng rất muốn biến mất, bởi phía trước chỉ toàn màu đen xám. Mẹ là người giáo viên duy nhất trong đời dạy con ý nghĩa của sự sống. Rằng có mặt trên Trái đất này, được thấy mây xanh nắng vàng, đó chính là cơ hội. Rằng con không thể đi bằng đôi chân co quắp của mình, nhưng con còn đôi mắt sáng để nhìn về nơi mình muốn đến.

Mẹ dạy con bài học về sự lựa chọn. Con không được phép chọn giữa sống và tồn tại, con phải có ích; không được phép chọn giữa tiếp tục hay buông xuôi, con phải hết mình; con cũng không được phép chọn giữa sự thật hay giả dối, con phải chân thành.

Có lần, lúc con mặc cảm nhất, con đã nghĩ, đằng nào chẳng chết, chỉ là sớm hay muộn, sao lại phải ăn cơm tối, sao phải vì một cuộc tình mà chết đi sống lại, sao phải đấu tranh đến mệt nhoài đòi vinh hoa. Sau này, có âm nhạc rồi, có bạn bè gần xa, con mới hiểu vì sao mẹ và cha luôn kiên trì chữa chạy cho con đến vậy.

Lá thư nhạc sĩ bại não gửi mẹ gây xúc động mạnh: Nếu thêm một lần để sống, mẹ có muốn là mẹ con không? - Ảnh 3.
Từ lúc Hùng sinh ra đời, mẹ cậu chưa bao giờ đầu hàng trong cuộc chiến cùng Hùng đương đầu với căn bệnh. Ảnh: Mai Lân

Con bây giờ, rất đam mê sáng tác, nuôi một hạt mầm hy vọng để gieo vào nốt trầm nốt bổng, bán dăm ba tình khúc góp mấy đồng. Bao năm nay, nỗ lực của con có thấm thoát gì những dãi dầu và can trường của mẹ.

Mẹ à, nếu được sống thêm một lần nữa, mẹ còn muốn là mẹ của con không? Một đứa con trai không thể đi lại, ngay cả việc ăn uống, vệ sinh cá nhân cũng phải đợi mẹ.

Mẹ à, nếu thời gian quay ngược, mẹ còn muốn là mẹ của con không? Cậu bé cứ lết từng mét vuông gạch, chưa bao giờ có thể hát cho mẹ nghe, vỗ về tấm lưng của mẹ. Hôm qua, hôm nay và cả những năm dài tháng rộng phía trước… Đều không thể làm gì cho mẹ.

Mẹ ơi, nếu mẹ từ chối. Chắc con sẽ bơ vơ lắm đấy. Con sẽ lớn lên và ngủ ở đâu nhỉ?

Ai sẽ thay mẹ thương con, hả mẹ?

Nhưng con không giận đâu. Nhìn mẹ tảo tần, tim con thắt nghẹt!

Mẹ yêu! Con có một trái tim không tật nguyền. Nó lành lặn hơn cơ thể thiếu xót của con.

Ở trái tim đó, có mẹ.

Trìu mến…

Vĩnh hằng…”.

Lá thư nhạc sĩ bại não gửi mẹ gây xúc động mạnh: Nếu thêm một lần để sống, mẹ có muốn là mẹ con không? - Ảnh 4.

“Khi bạn cố gắng, sẽ có nhiều người tốt đến đồng hành, giúp đỡ bạn. Cuộc sống từ đó, không bao giờ có tận cùng đau khổ, tuyệt vọng!”, 9X từng nói.

Thiên Ngôn (tên thật là Vũ Quốc Hùng, sinh năm 1993). Cậu là chủ nhân của hàng loạt ca khúc nổi tiếng như: Đừng bắt em phải quên và Em muốn quên (Miu Lê), Dù không là định mệnh (Minh Vương M4U), Hạnh phúc của anh (Tăng Nhật Tuệ), Người đứng sau em và Anh vẫn quen có em (Hồng Dương M4U), Nụ cười hạnh phúc (Vũ Duy Khánh)…

Từ khi vừa sinh ra, Hùng không may mắc bệnh bại não bẩm sinh thể co cứng. Tay, chân Hùng co quắp, khả năng vận động kém, sinh hoạt cá nhân hay chuyện đi lại cũng cần có người khác giúp sức. Thậm chí, ngay cả việc nói chuyện với người khác, Hùng cũng thực hiện khá khó khăn.

Hùng học chữ ở nhà. Không thể vui chơi, chạy nhảy, Hùng dành thời gian giải trí với cây đàn organ. Cuộc sống dù thu hẹp trong gian nhà nhỏ, Hùng vẫn luôn tìm cách vươn tầm nhìn ra ngoài bằng cách đọc nhiều sách, báo.

Cùng với việc học đàn, Hùng dành thời gian học máy tính. Không thể sử dụng chuột, bàn phím bằng tay, cậu học cách dùng chúng bằng ngón chân. Chàng trai viết nhạc trên phần mềm máy tính bằng chân. Những bản nhạc Hùng viết cứ mỗi lúc, theo thời gian một dày lên và được sự tin tưởng, lựa chọn của nhiều ca sĩ, nhóm nhạc nổi tiếng.

Nghị lực của Hùng khiến nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ; song, sâu thẳm trong anh vẫn có sự mặc cảm và buồn tủi vì không là đứa con lành lặn mà mẹ mong muốn.

(Theo Kênh 14)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video