Lá thư lạ lùng gửi thủ khoa 29,5 điểm ĐH Y Hà Nội

13/08/2013 17:39

“Tôi cũng là một sinh viên mất bố (bố ra đi trong một tai nạn trong khi kiếm tiền nuôi tôi ăn học), nên tôi cảm nhận rất rõ sự thiêng liêng của tình phụ tử. Nếu được, tôi muốn nhận bố của bạn là người bố tinh thần…”, độc giả Lê Ngọc Anh bày tỏ.

Câu chuyện cảm động xung quanh hình ảnh người bố thủ khoa 29,5 điểm ĐH Y Hà Nội Nguyễn Hữu Tiến phải sống trong cống kiếm tiền nuôi con ăn học sau khi được đăng tải đã nhận được sự chia sẻ của rất nhiều độc giả.

Vừa qua, chúng tôi tiếp tục nhận được một bức thư với nội dung khá “lạ lùng” của độc giả Lê Ngọc Anh muốn gửi đến thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến. Mời độc giả cùng theo dõi:

Thân gửi thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến!

Những ngày qua, tôi đã đọc rất nhiều bài báo nói về thành tích học tập của bạn khi đạt được 29,5, trở thành một trong những thủ khoa của ĐH Y Hà Nội năm 2013. Trước hết, tôi xin được dành tới bạn những lời chúc tốt đẹp nhất tới bạn và gia đình.

Thành tích đạt số điểm thủ khoa của bạn là một điều rất đáng tự hào đối với không chỉ gia đình mà còn với nhiều nhiều người khác nữa, trong đó có tôi. Bạn là một tấm gương sáng về sự học để các lớp đi sau có thể nhìn vào, noi gương, học tập theo.

Bác Nguyễn Hữu Định, bố thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến đang sống trong một chiếc ống cống để kiếm tiền nuôi các con ăn học.
Bác Nguyễn Hữu Định, bố thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến đang sống trong một chiếc ống cống để kiếm tiền nuôi các con ăn học.

Tôi càng xúc động, tự hào hơn khi được biết, hoàn cảnh khó khăn của gia đình bạn và thậm chí tôi đã rơi nước mắt khi chứng kiến hình ảnh bố bạn, một người bố đã phải lăn lộn cả chục năm trời ngoài Hà Nội, giờ đây, đang phải sống một chiếc ống cống để kiểm tiền nuôi con ăn học.

Sự trưởng thành, vươn lên với những thành tích ở bước ban đầu này của bạn cũng như của các chị, của người em sinh đôi Nguyễn Hữu Tiền là một niềm hạnh phúc lớn lao, thành quả vô cùng tốt đẹp đáp lại những hy sinh của bố mẹ trong suốt thời gian qua.

Tôi tin rằng, với những gì mà bạn đã đạt được, nếu có sự kiên trì, vững tâm, quyết tâm, không nản lòng, chắc chắn bạn cũng như người em sinh đôi Nguyễn Hữu Tiền sẽ có thể giành được những thành tích, sự trưởng thành lớn hơn nữa trong tương lai.

Quay trở lại với những hình ảnh về cuộc sống đầy khó khăn, vất vả, phải sống trong ống cống của bố bạn đã khiến tôi thấy, bạn và những chị, em sinh đôi thật sự là vô cùng hạnh phúc.

Tại sao ư? Bởi lẽ, bạn đã có một người bố thật tuyệt vời, một người bố đã hết lòng hy sinh vì các con. Dù có chịu biết bao nhiêu cực nhọc, phải sống trong những điều kiện thiếu thốn nhất, thì người bố đó vẫn cười, vẫn quyết tâm để các con không bị thất học, không phải chịu cảnh bỏ ngang giữa chừng.

Dù ai có nói gì đi chăng nữa nhưng chính tình yêu thương của bố mẹ, từ sự chứng kiến nỗi vất vả của bố mẹ đã hàng ngày phải thức khuya, dạy sớm, phải lăn lộn kiếm từng nghìn đồng một để tích góp nuôi con… có lẽ chính là động lực lớn nhất để bạn và các chị, em làm đạt được những thành tích bước đầu đầy vinh dự này.

Bản thân tôi, cũng là một sinh viên nhưng tôi không được may mắn như bạn, tôi đã mất bố từ khi tôi chuẩn bị bước chân vào mái trường đại học. Bố tôi đã ra đi vì một tai nạn khi kiếm tiền nuôi tôi ăn học, vì vậy, mà tôi cảm nhận rõ rệt nhất được sự thiêng liêng của tình phụ tử.

Như đã chia sẻ, cá nhân tôi, không còn có bố để được hưởng tình cảm mà các bạn đang có nên tôi mong muốn rằng, dù cho thế nào đi chăng nữa, các bạn hãy luôn trân trọng, hãy luôn ghi nhớ những gì mà bố mẹ các bạn đã hy sinh để nuôi dạy các bạn.

Sự trân trọng, ghi nhớ đó nên được biến thành những hành động cụ thể trong việc tiếp tục phấn đấu để làm sao giành được nhều hơn nữa các thành tích cao trong học tập, cuộc sống.

Cảm nhận sự hạnh phúc của tình phụ tử trong gia đình bạn, tôi thấy rất nghẹn ngào, sung sướng. Và có lẽ, không riêng tôi mà nhiều người có cùng hoàn cảnh giống tôi sẽ ghen tỵ với điều đó.
Qua những dòng này, tôi cũng gửi tới bạn và các chị, em trong gia đình một mong muốn: nếu được, hãy cho tôi được phép nhận bố các bạn làm người bố tinh thần của mình.

Để hàng ngày, khi được chứng kiến những việc làm, những hành động hết mình vì con, vì gia đình của bố, sẽ tiếp tục tạo động lực cho tôi học tập, trưởng thành và thực hiện nhiều việc có ích hơn cho xã hội.

Tôi mong sẽ sớm nhận được sự đồng ý của bố, của các bạn và tôi càng mong muốn hơn là sau những thành công ban đầu trong kỳ thi đại học này, các bạn hãy tiếp tục phấn đấu, vươn lên, đạt được những thành tích lớn hơn trong học tập, cuộc sống để không phụ lòng của bố mẹ…

*/ Bài viết thể hiện quan điểm của riêng tác giả

(SH)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM